Hoa dẻ thơm: Đặc điểm, công dụng, cách trồng & chăm sóc

Hoa-dẻ-Đặc-điểm,-công-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa dẻ thơm có tên khoa học là Desmos chinensis, một loài thuộc họ Annonaceae (họ Na), phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Nó cũng được trồng hoặc hoang dã ở Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines và các nước khác.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa dẻ thơm là loài cây bụi mọc thẳng hoặc leo. Thân cây không có lông, vỏ xù xì có sọc dọc và có các nốt sần nổi lên màu trắng xám.

  • Lá mỏng hình thuôn hoặc hình elip dài 4 – 13 cm và rộng 2 – 5 cm, đầu lá tù hoặc nhọn còn gốc lá tròn, mép lá gợn sóng, mặt trên bóng và mặt dưới màu xanh nhạt. Có 8 đến 10 đôi gân bên hình lông chim, gân lá hơi lõm ở mặt trước và nhô lên ở mặt sau, cuống lá dài 5mm và dày, màu xanh đậm.
  • Hoa mọc đơn độc ở nách lá, đường kính cánh hoa khi xòe ra là 3 – 6 cm. Cánh hoa hình bình hành hoặc hình elip rộng 1.3 – 1.8 cm và dài 5 – 13 cm, bao hoa 2 vòng với tổng cộng 6 cánh, mặt ngoài to, mặt trong nhỏ. Ban đầu cánh hoa dày có màu xanh không mùi, sau chuyển sang màu vàng thì có mùi thơm nồng như dứa rất sảng khoái. Có khoảng 150 nhị hoa hình trụ dài 1 – 1.5 mm màu trắng vàng, xếp thành hàng bao quanh nhụy cũng màu vàn, mỗi nhụy có 5 – 7 noãn. Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 – tháng 6 .
  • Quả xếp thành chuỗi hạt 7 đốt, mỗi quả rộng 5 cm và dài khoảng 2 – 4 cm, quả non màu xanh khi chín thì đen bóng, rủ xuống, cuống quả dài 8 mm. Trong một quả có 2 – 5 hạt , giữa các hạt có các múi rõ ràng, hạt hình tròn hoặc bầu dục rộng 4 – 5mm và dài 6 – 8mm, bề mặt nhẵn, màu nâu.

Hoa của dẻ rất giống với hoa hoàng lan nhưng hoàng lan là cây thân gỗ nhỏ có thể cao tới 20 mét.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-dẻ
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-dẻ

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa dẻ ưa nơi có nhiệt độ cao, chịu được bóng râm bán phần (50% nắng 50% râm).

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

Rễ và lá có thể dùng làm thuốc chữa đau nhức xương khớp, đau bụng sau sinh, vết bầm tím, nấm da hoặc thuốc thú y trị đầy hơi cho gia súc, chướng bụng. Hoa dùng để chiết xuất tinh dầu với hiệu suất 0.36 – 0.5% đối với hoa tươi và 1.33 – 1.75% đối với hoa khô.

1.2. Kinh tế

Sợi vỏ cây có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bông và giấy, cũng có thể dùng thay thế cây gai dầu làm dây thừng. Dẻ thơm là cây thường xanh, hình dáng cây đẹp, hoa thơm lâu và giống móng vuốt đại bàng, chùm quả như hạt cườm nên cũng được trồng nhiều làm cây sân vườn.

Hoa-dẻ-Đặc-điểm,-công-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-dẻ-Đặc-điểm,-công-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

IV. Phương pháp nhân giống

Cây được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành, nhưng có thể bằng gieo hạt.

Đối với gieo hạt, quả chín thu hái thì bóc vỏ quả rồi ngâm trong nước sạch 1 ngày trước khi gieo, sau đó phủ 1 – 1.5cm đất. Sau 60 – 70 ngày hạt sẽ nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm là 70 – 85%. Sau 3 tháng cây có thể cao 6 – 7 cm thì đem trồng ra vườn hoặc chậu, khoảng cách giữa các hàng khoảng 30 – 40 cm.

Đối với giâm cành, cắt những cành khỏe của cây mẹ 1 – 2 tuổi thành đoạn dài 10 – 12 cm và giâm ngay vào đất cát sông ẩm. Độ sâu cắm cành là 1/2 chiều dài, nén chặt, tưới nước và che bóng. Rễ sẽ bắt đầu nảy mầm sau khoảng 3 tháng, tỷ lệ là 30%. Nếu ngâm vào dung dịch kích rễ thì tỷ lệ sẽ cao hơn gấp đôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.