Hoa cát tường: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-cát-tường-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa cát tường còn được mệnh danh là “hoa hồng không gai” vì màu sắc và hình dáng của nó cũng tương đối giống hoa hồng nhưng thân không có gai nên là sự lựa chọn rất phù hợp cho những người yêu nhau. Tất nhiên vẫn có sự khác biệt giữa cát tường và hoa hồng, ví dụ hoa hồng có mùi thơm nhẹ trong khi hoa cát tường không có mùi, nhị hoa của hoa cát tường to hơn hoa hồng.

Cát tường có tên khoa học là Eustoma russellianum, là một loại cây lâu năm thuộc chi Eustoma (chi lisianthus), họ Gentianaceae (ọ Long đởm), có nguồn gốc ở các vùng đá vôi giữa miền nam Hoa Kỳ và Mexico.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cát tường là cây thân thảo, cao trung bình 30 – 100 cm, thân mọc thẳng và có màu xanh bạc.

 • Lá mọc đối và có hình mũi mác, gần như không cuống, mặt lá màu xanh lam, lá dài 6 – 7cm.
 • Hoa đơn tính, các cánh hoa xếp đan xen thành hình chuông và xếp chồng thành từng lớp, đường kính hoa khoảng 5 – 7 cm. Màu hoa cơ bản là tím, trắng và hồng; có 5 – 6 nhị hoa nằm ở họng ống hoa; bầu nhụy có 1 ngăn. Nếu trồng từ tháng 1 – 3 thì sẽ nở hoa vào tháng 7 – 8; nếu trồng từ tháng 9 – 10 thì nở hoa vào tháng 4 – 5 năm sau. Thời gian trung bình để cây ra hoa là 120-140 ngày, các giống cắt cành có thể mất 150-180 ngày mới nở hoa.
 • Quả là loại quả nang hình bầu dục, hạt khá nhỏ, khoảng 19.000 hạt/gram.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cát-tường
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cát-tường

2. Đặc điểm sinh trưởng

II. Ý nghĩa của cát tường

Ý nghĩa chung của cát tường là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, đồng thời thể hiện sự bao dung, nhẹ nhàng với người yêu của mình. Ngoài ra màu sắc khác nhau cũng có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

 1. Cát tường xanh là biểu tượng cho tâm hồn mạnh mẽ, thích hợp để tặng cho người bạn bị bệnh thay cho lời nhắn nhủ hãy sớm lành bệnh. Nó cũng giống như một cô gái gợi cảm thu hút sự chú ý bằng sự khác biệt của bản thân.
 2. Cát tường tím tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, không bao giờ thay đổi nên phù hợp để tặng cho vợ, cũng như thay cho lời khen vẻ đẹp nội tâm đơn giản. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa tạo động lực cho bản thân hoặc tặng cho những người đang trên đà thăng tiến trong sự nghiệp.
 3. Tặng 9 bông hoa cát tường trắng khi cầu hôn thì có nghĩa là hai người sẽ bên nhau trọn đời.

Để mua hoa tốt, đầu tiên bạn hãy quan sát nụ hoa, nụ phải to, màu sắc rực rỡ và trên một cành phải có ít nhất 3 bông. Hai là quan sát cành, cành phải dày, thẳng, lá xanh và mọc cân đối.

Hoa-cát-tường-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-cát-tường-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Cát tường thường được tròng & nhân giống từ hạt. Hạt của cây nhỏ như hạt bụi nên cách gieo hạt tốt nhất là gói vào một miếng vải ẩm, bọc lại và duy trì nhiệt độ khoảng 20 – 25°C, chờ cho đến khi hạt nảy mầm thì lọc ra. Thông thường hạt sẽ nảy mầm sau 2 tuần, sau khi nảy mầm thì đưa mầm hạt ra nơi thoáng gió và duy trì nhiệt độ khoảng 15°C.

 1. Chuẩn bị đất trồng có độ pH 6 – 6.5, bạn có thể trộn hỗn hợp đất gồm than bùn, đá vermiculite rồi trộn đều, tưới nước & giữ nhiệt độ ở khoảng 25°C.
 2. Tưới nước khi bề mặt đất trong chậu khô 2cm, chú ý kiểm soát lượng nước tưới vì cát tường rất nhạy cảm với nước, có thể bị thối rễ.
 3. Không cần nhiều phân bón, chú ý đến lượng phân đạm quá nhiều có thể làm cháy ngọn, nứt thân… Khoảng 6 tuần sau khi gieo hạt, khi cây có khoảng 7 đốt thì phải bón phân lân và kali, cứ 10 ngày/lần. Bạn có thể bón NPK 15-15-30 và phân kali nitrat 12-0-44.
 4. Ánh sáng tự nhiên vào ban ngày dài rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, nên duy trì ánh sáng 16 giờ/ngày hoặc tối thiểu 4 tiếng mỗi ngày, nếu không cây phát triển theo chiều dài, ít ra hoa, cành dễ bị gãy đổ. Nhiệt độ môi trường < 5°C hoặc >30°C đều gây bất lợi cho cây.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-cát-tường
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-cát-tường

Kiểm soát dịch bệnh

Các bệnh thường gặp ở cát tường là bệnh bạc lá và đốm lá.

 • Bệnh bạc lá là do nhiễm nấm, chủ yếu gây hại ở thân cây khiến thân cây bị thối. Nhiệt độ cao và độ ẩm cao là lý tưởng của bệnh này. Trong trường hợp nặng thì có thể phun metyl thiophanate tỷ lệ 1:500 lần nước hoặc 50% bột thấm chloracil tỷ lệ 1:500 – 800 lần nước, 3 – 5 ngày/ lần.
 • Bệnh thối rễ cũng do nấm nhưng ảnh hưởng đến rễ và thân rễ, làm xuất hiện đốm hoại tử màu đen trên rễ, nặng có thể làm chết cây. Bạn nên rắc hoặc phun carbendazim tỷ lệ 1:600 lần nước, 10 ngày/ lần trong 2 – 3 lần liên tiếp.
Phương-pháp-nhân-giống-cây-hoa-cát-tường
Phương-pháp-nhân-giống-cây-hoa-cát-tường

IV. Phương pháp nhân giống

Như chúng tôi đã nói ở trên, cát tường chủ yếu được nhân giống bằng cách gieo hạt với tỷ lệ nảy mầm từ 80 – 85% đối với người có kinh nghiệm.

Có rất nhiều giống khác nhau và có thể tạm chia thành 3 loại: Loài nở sớm, loại nở đúng và nở muộn. Thời vụ thích hợp cho các giống sớm là tháng 3, tháng 8, tháng 9. Thời kỳ đối với các giống nở đúng là tháng 3, tháng 7 và tháng 8. Thời kỳ thích hợp đối với các giống nở muộn là từ tháng 3 – 7, giai đoạn cây con thường là 2 tháng do đó việc gieo hạt nên tiến hành trước khoảng 2 tháng tùy theo giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.