Hoa cát đằng: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-cát-đằng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Cát đằng là một chi thực vật có tên khoa học là Thunbergia, chi này có khoảng 100 – 150 loài thực vật phân phổ chủ yếu ở Châu Phi, Đông Nam Á, Nam Á và loài nổi bật nhất trong chi này có lẽ là Thunbergia grandiflora, cũng có tên là cát đằng. Vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chính về Thunbergia grandiflora, và một số loài tương tự.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cát đằng là một loài cây bụi leo nhiều nhánh, có thể leo rất cao tới 20m, cành non hơi hơi 4 cạnh sau mới tròn dần, ban đầu có lông mu dày đặc.

  • Lá có cuống dài 8 cm, có lông tơ ở bên. Lá hình trứng hoặc hình trái tim dài 4 – 9 cm và rộng 3 – 7.5 cm, đầu lá nhọn, có 2 – 6 thùy hình tam giác rộng ở mép, khi khô có màu nâu hai mặt, mặt trên có lông tơ.
  • Hoa mọc đơn độc hoặc mọc thành cụm ở nách lá, cuống dài 2 – 4 cm và có lông mu. Hoa có 5 cánh, kích thước không đều nhau, cánh hoa có hình bình hành hoặc hình khiên, đầu cánh hình tròn, rộng và dài khoảng 2.5 – 3 cm, phần gốc của cánh hoa nối với nhau tạo thành một ống  loe có đường kính khoảng 7 – 8 cm. Lá bắc dài 1.5 – 3 cm và rộng 1 – 2 cm, đỉnh lá nhọn. Ống tràng hoa dài 5 – 7 mm, có cổ họng màu trắng dài 22 – 25 mm, to ra từ phía trên ống tràng, viền màu xanh tím, thùy tròn hoặc hình trứng dài 2 – 3 mm. Có 4 nhị hoa dài 8 – 10 mm, không có lông, bao phấn có kích thước không đều nhau dài 7 – 9 mm không kể gai. Bầu nhụy gần như nhẵn, dài 17 – 24 mm, nhụy gần bằng nhau, có 2 thùy gấp làm đôi.
  • Quả là quả nang có đường kính khoảng 1cm, quả non có màu xanh nhạt và màu nâu khi chín thì nó tách thành 2 nửa. Nhưng nhìn chung là cây sẽ không ra quả, không có hạt.

Cát đằng có nguồn gốc ở miền bắc Ấn Độ, Miến Điện và Thái Lan.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cát-đằng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cát-đằng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Loài này thích trồng trên đất thịt thoát nước tốt, màu mỡ, thích môi trường có đủ ánh nắng, mỗi ngày nhận ít nhất 4 giờ nắng, nhiệt độ phát triển tốt nhất là 18 – 28ºC và không được thấp hơn 10ºC.

3. Các loài tương tự

  1. Thunbergia alata Loài này phân bố rất rộng rãi, có thân dài tới 2 m và các lá hình trứng hoặc hình tam giác mọc đối diện trên thân. Ống bao hoa bên trong có màu tím sẫm, cành hoa màu cam hoặc màu kem, đường kính tới 4 cm. Được trồng từ năm 1823 .
  2. Thunbergia battiscombei có phiến lá rộng. Cánh hoa màu tím như có tấm lưới phủ lên.
  3. Thunbergia erecta có ống hoa có màu vàng kem.
  4. Thunbergia fragran có hoa màu trắng thơm.
  5. Thunbergia Gregorii có thân dài khoảng 6 m, hoa mọc đơn màu cam sáng.
  6. Thunbergia mysorensis (móng cọp vàng) là loài leo cao tới 6 m, có thân gỗ. Hoa mọc thành chùm rủ xuống, lá bắc màu xanh tím và cánh hoa màu vàng hạt dẻ – đỏ.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Rễ, lá và thân cây non đun sôi lấy nước uống tương tự như thuốc bổ cho cơ thể, giúp giảm đau dạ dày và thuốc lợi tiểu. Lá giã nát lấy nước ép làm thuốc đắp hoặc nhai và ăn làm thuốc chữa các bệnh ngoài da, mẩn ngứa và mụn cóc. Rễ và thân non có thể làm giảm vết bầm tím và sưng tấy.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cát-đằng
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cát-đằng

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

Cát đằng thường được trồng từ hạt vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Trước khi gieo nên khử trùng hạt nếu có điều kiện, sau đó gieo hạt trong thùng đất hỗn hợp bao gồm than bùn, đất mùn lá, cát theo tỷ lệ 1: 1: 1. Gieo hạt sâu khoảng 1 – 1.5 cm xong thì phủ một lớp đất mỏng rồi tưới nước cẩn thận, bọc cả thùng bằng màng nilon rồi để ở nơi có đủ ánh sáng (nhưng không phải ánh nắng trực tiếp), duy trì nhiệt độ 22 – 24ºC. Những chồi đầu tiên có thể xuất hiện trong vòng 7 ngày sau khi gieo.

Sau khi hình thành 2 lá thì trồng cây vào bầu ươm riêng, tiếp tục chăm sóc cho đến khi đạt 12–15 cm thì trồng vườn hoặc trồng chậu. Nếu trồng vườn thì duy trì khoảng cách giữa cách hố trồng là 30 – 45cm, đừng quên dựng cột và giàn giáo cho cây leo lên.

Chăm sóc cát đằng tương đối đơn giản, chủ yếu là tưới nước và bón phân. Lúc đầu tưới nước vừa phải, khi bắt đầu ra hoa thì tưới nhiều nước hơn. Kết hợp bón phân 4 tuần một lần bằng phân lỏng và thường xuyên cắt bỏ những cành yếu hoặc hoa tàn.

chủ-yếu-trồng-&-nhân-giống-cát-đằng-từ-hạt
chủ-yếu-trồng-&-nhân-giống-cát-đằng-từ-hạt

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống cát đằng chung là nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Đối với giâm cành thì cắt cành thành từng đoạn dài khoảng 10 cm, lưu ý vết cắt phía dưới phải sát mắt nụ, sau đó cắm vào đất pha cát mịn. Để nâng cao tỷ lệ ra rễ thì nên phủ một lớp màng nilon để giữ ẩm và giữ ấm cho đất.

Đối với phương pháp gieo hạt thì bạn hãy xem chi tiết ở mục III hướng dẫn trồng & chăm sóc cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.