Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, Ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-cẩm-chướng-Ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Theo truyền thuyết, hoa cẩm chướng mọc lên từ nước mắt và máu của Adonis, nữ thần của sắc đẹp. Cũng có câu chuyện kể rằng Đức Trinh Nữ Maria đã rơi nước mắt vì quá đau buồn khi nhìn thấy Chúa Giêsu bị đóng đinh, những bông hoa cẩm chướng sau đó đã mọc lên, trở thành biểu tượng của tình mẫu tử nên đây là loài hoa được thế hệ con cái ngày nay dùng để tặng mẹ nhiều nhất.

Năm 1907, Jarvis ở Philadelphia, Mỹ đã sử dụng hoa cẩm chướng màu hồng làm biểu tượng cho Ngày của Mẹ. Có rất nhiều quốc gia chọn loài hoa này làm quốc hoa như Maroc, Monaco, Cộng hòa Séc, Honduras, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cẩm chướng có tên khoa học là Dianthus caryophyllus thuộc chi Dianthus (chi Cẩm chướng), họ Caryophyllaceae và là một loại cây thân thảo có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á, chúng cũng được tìm thấy ở Bắc Phi, các vùng Bắc Cực của Bắc Mỹ.

 • Cây cao trung bình 30 – 80cm, thân phân nhánh, cứng và có màu xanh xám, trên thân có nhiều đốt to.
 • Lá mọc đối, thẳng, màu xanh xám hoặc xanh lục, dài khoảng 4 – 14cm và rộng chỉ 2 – 4mm. Lá có hình mũi mác, mặt trên thon dần về đầu lá, gân giữa rất rõ.
 • Hoa mọc thành cụm 2 – 3 hoa ở đầu cành, đường kính 3 – 5cm. Có 4 lá bắc hình thoi dài khoảng 1/4 ống đài; ống đài hoa màu xanh lá cây và có 5 thùy. Cánh hoa không đều, mép cánh hoa có răng cưa, thường có các màu như đỏ, hồng, vàng, trắng, tím… Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 – tháng 9.
Đặc-điểm-hình-thái-và-sinh-trưởng-của-cẩm-chướng-(dianthus-caryophyllus)
Đặc-điểm-hình-thái-và-sinh-trưởng-của-cẩm-chướng-(dianthus-caryophyllus)

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cẩm chướng ưa môi trường mát mẻ, khô ráo, có nắng và thông gió tốt. Cây có khả năng chịu lạnh tốt, chịu nóng kém, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 14 – 21°C, khi nhiệt độ > 27°C thì cây sẽ sinh trưởng chậm lại.

3. Các loài phổ biến khác

 1. Cẩm chướng thơm lùn (Dianthus barbatus): Cao trung bình 20 – 35cm, thân phân nhánh. Hoa thường có 2 màu kết hợp gồm trắng, đỏ mâm xôi hoặc hồng rất đẹp mắt, thời gian ra hoa dài ~ 1.5 tháng bắt đầu từ giữa tháng 6. Hoa mọc thành cụm, đường kính có thể tới 12 cm.
 2. Dianthus chinensis (cẩm chướng gấm) có hoa màu đỏ tím hoặc tím đậm, không có mùi thơm, ra hoa liên tục từ mùa hè cho đến mùa thu. Cây có thể cao tới 50 cm, giống lùn chỉ 15 cm, mọc tự nhiên ở Hàn Quốc, Mông Cổ & Trung Quốc.
 3. Dianthus Arenarius cao khoảng 30 cm, có mùi thơm nhẹ, hoa có màu trắng.
 4. Dianthus deltoides phổ biến ở khắp châu Âu, cao trung bình 15 – 25 cm, hoa có đường kính ~1.5 cm gồm các màu đỏ, đỏ thẫm hoặc trắng với viền màu hồng. Thời gian ra hoa khoảng 2 tháng bắt đầu từ tháng 6.
 5. Dianthus Plumaris cao trung bình 30 cm, là một trong những loài phổ biến nhất. Hoa thơm, đường kính khoảng 3 cm và nở vào tháng 5, ra hoa trong khoảng 1 tháng.
 6. Dianthus alpinus cao trung bình 10 – 25 cm, hoa thơm màu trắng, hồng, đỏ thẫm và có hình tròn đỏ ở giữa. Cánh hoa có răng cưa, ra hoa vào tháng 6 – 7. Nguồn gốc của loài này là dãy Alps ở vùng núi đá cao.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Hoa cẩm chướng được sử dụng như một loại trà, có tác dụng tốt trong việc cải thiện thị lực, giảm viêm, chữa đau đầu và đau răng. Trong hoa có chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, thúc đẩy trao đổi chất, giải độc, chăm sóc da, điều hòa nội tiết, bổ thận và bổ sung tinh chất. Một số điều bạn cần lưu ý:

 1. Bà bầu không nên dùng vì có thể gây sảy thai.
 2. Người bị tỳ vị hư, tiêu chảy không nên uống.
 3. Không pha chung với các loại trà khác.
 4. Không uống trà qua đêm, không tốt cho dạ dày.
Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-hoa-cẩm-chướng
Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-hoa-cẩm-chướng

2. Ý nghĩa

Như đã nói ở trên, hoa cẩm chướng thích hợp nhất là dành tặng mẹ, thầy cô và người lớn tuổi. Ngoài ra, màu sắc khác nhau của hoa cũng mang những ý nghĩa khác nhau như:

 • Hoa màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, tâm hồn thuần khiết. Tặng hoa cho mẹ để tôn vinh cho tình yêu mẹ dành cho con, và cũng để tưởng nhớ những người mẹ đã qua đời.
 • Hoa màu đỏ là biểu tượng cho tình yêu say đắm.
 • Hoa màu hồng tượng trưng cho sức sống của tuổi trẻ và loài này liên quan trực tiếp đến câu chuyện về nước mắt của Đức Trinh Nữ Maria, tượng trưng cho tình mẫu tử.
 • Hoa màu vàng để bày tỏ lòng biết ơn dành cho mẹ.
 • Hoa màu xanh có ý nghĩa là cầu chúc sức khỏe cho người nhận.

Tặng bao nhiêu bông là phù hợp?

 • 11 bông để gửi đi lời chúc phúc và bày tỏ lòng biết ơn dành cho mẹ.
 • 19 bông thể hiện khao khát sớm trở về nhà bên mẹ;
 • 29 bông để thể hiện sự quan tâm không cần nói;
 • 33 bông hoa tặng mẹ nghĩa là kiếp sau con vẫn muốn là con của mẹ;
 • 99 bông hoa tức là chúc mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Cách chọn hoa cẩm chướng

 1. Cánh hoa cứng cáp, không bị quăn vào trong.
 2. Dùng ngón tay véo một nụ, nếu nụ mọng và chắc thì nụ có độ tươi.
 3. Lá cây trông mọng và hơi cong xuống có nghĩa là cành sẽ sống lâu.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cẩm-chướng
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cẩm-chướng

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Thời gian trồng cẩm chướng thích hợp nhất là tháng 1 –  3 hoặc tháng 9 – 11 còn nếu trồng trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm. Cây thường ra nụ khi cao ~25 ​​cm, mất khoảng 30 ngày kể từ khi ra nụ đến khi nở hoa, thời gian ra hoa phụ thuộc vào giống, cũng có giống chỉ nở một mùa.

1. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

 1. Ngoại trừ giai đoạn cây con và giai đoạn nở hoa, còn lại nên trồng cây ngoài ánh sáng tự nhiên để nó quang hợp mạnh. Vào mùa đông khi nhiệt độ và ánh sáng ít, có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo.
 2. Nhiệt độ tối ưu để phát triển là 19 – 21°C, không nên <10°C. Ngoài ra chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không được quá cao nếu không lá hẹp, hoa nhỏ và cành yếu. Vào mùa hè nên che nắng bằng lưới, mùa đông thì che lại bằng màng nhựa.
 3. Đây là loài hoa có hệ thống rễ dạng sợi nên phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, trung tính. Nếu trồng trong chậu thì độ sâu của chậu từ 15 – 20 cm, khoảng cách giữa các cây khoảng 6 – 8 cm. Gợi ý hỗn hợp đất trồng là đất mùn lá, đất thịt (đất vườn), cát theo tỷ lệ 1:2:1.
 4. Kiểm tra lá cây trước khi tưới, nếu lá còn tươi, gấp lại dễ gãy nghĩa là chưa thiếu nước còn nếu lá có thể gập lại nghĩa là cần bổ sung nước. Bạn cũng có thể kiểm tra độ ẩm đất trong chậu bằng cách cắm que gỗ xuống sâu rồi rút ra quan sát màu đất, màu xám bạc thì cần phải tưới ngay. Khi tưới nước chú ý không tưới vào lá.
 5. Cẩm chướng là loại cây có bộ rễ nông chủ yếu ở lớp đất dày 20 cm trên mặt, lại là cây lâu năm nên nguyên tắc bón phân là bón phân loãng 1 – 5g/ lít nước, thường xuyên. Nếu trồng ngoài vườn thì bón 25 – 30 ngày/ lần, nếu trồng trong chậu thì bón 7 – 10 ngày/ lần. Không bón phân khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Để cây nở nhiều hoa, cần chăm sóc đúng cách ngay từ khi còn là cây con. Khi cây con có 8 – 9 cặp lá thì cắt ngọn lần đầu, chỉ giữ lại 4 – 6 cặp lá. Khi mỗi nhánh phát triển 5 – 9 cặp lá thì cần tiến hành cắt lần 2, mỗi nhánh chỉ để lại 3 – 4 cặp lá sao cho tổng thể trên cây chỉ có 12 – 15 cặp lá. Chỉ giữ lại ở đầu mỗi cành một nụ hoa, tất cả các nụ hoa nhỏ và cành bên mọc ra từ nách lá cần cắt bỏ. Sau đợt ra hoa đầu tiên thì cắt bỏ cuống hoa, chỉ để lại 2 nụ ở gốc mỗi cành.

Hoa-cẩm-chướng-Ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-cẩm-chướng-Ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Nếu bạn muốn bảo quản hoa khô thì phải bọc trong túi nhựa kín hút chân không, có thể bảo quản từ 28 – 42 ngày ở nhiệt độ 0 – 1°C. Sau khi hái hoa nên ngâm ngay bằng dung dịch chứa 0.2 mmol/L bạc thiosulfate, 70g sucrose/l và 1g axit gibberellic ở 20°C trong 24 giờ. Một cách khác là xử lý bằng thiosulfate bạc 0.2 mmol/L + dung dịch sucrose 10% trong 24 giờ trước khi bảo quản.

Cẩm chướng thường bị các loài gây hại tấn công, điển hình là rệp và nhện đỏ. Ngoài ra nếu chăm sóc không đúng cách có thể khiến cây gặp các bệnh như rỉ sét, bệnh phấn trắng hoặc thối xám. Những đốm màu có lớp phủ mượt ở trên lá và thân chính là dấu hiệu của bệnh nấm, xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt, ấm áp.

Trong số các loại nấm phải kể đến Fusarium vì loài nấm phát triển bên trong cây và không làm chết cây ngay, ban đầu bộ rễ và phần gốc của thân bị thối, lá và thân chuyển sang màu vàng nhưng khi phát hiện thì chỉ có thể nhổ bỏ cây bị bệnh. Phần đất phải được phun thuốc diệt nấm 2 lần, cách nhau 1 tháng. Cách tốt nhất là chăm sóc cẩn thận, tăng cường phân chứa kali để cây có khả năng kháng bệnh.

IV. Phương pháp nhân giống

Hoa cẩm chướng có thể được nhân giống bằng cách giâm cành, gieo hạt hoặc nuôi cấy mô và các phương pháp khác.

nhân-giống-cẩm-chướng-bằng-phương-pháp-xếp-lớp
nhân-giống-cẩm-chướng-bằng-phương-pháp-xếp-lớp

1. Gieo hạt

Hạt giống hoa có thể mua ở các cửa hàng hoa với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo sở thích của bạn. Đầu tiên tưới nước thật kỹ vào đất gieo trồng, sau đó gieo hạt lên bề mặt rồi phủ một lớp đất mỏng, đặt ở nơi có ánh sáng yếu, duy trì đất ẩm cho đến khi hạt nảy mầm, nhiệt độ tối ưu là 16 – 20°C, khoảng 1 – 2 tuần sau hạt sẽ nảy mầm. Mất khoảng 4.5 – 5 tháng kể từ khi gieo hạt để cây nở hoa.

Khi cây con có 3 – 4 cặp lá thì cẩn thận trồng vào chậu mới.

Phương-pháp-nhân-giống-hoa-cẩm-chướng-thơm-lùn-Dianthus-barbatus
Phương-pháp-nhân-giống-hoa-cẩm-chướng-thơm-lùn-Dianthus-barbatus

2. Giâm cành

Giâm cành là sinh sản vô tính, có thể giữ lại hầu hết các đặc điểm của cây mẹ. Nên chọn những cành khỏe ở giữa cây, có đốt ngắn.

Vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6, chọn những cành giâm dài 3 – 9 cm có ít nhất 3 – 4 cặp lá, cắt ngay bên dưới chồi, sau đó trồng vào đất tơi xốp và có đủ độ ẩm, phủ màng nilon lại, sau khoảng 2 – 3 tuần thì cành giâm có thể nảy mầm.

Ngoài ra, bạn có thể nhân giống bằng cách xếp lớp. Để làm điều này, đơn giản là uốn cành thấp nhất xuống rãnh đất đào sẵn, thường xuyên tưới nước để đất ẩm. Sau khi rễ hình thành ở các chồi thì tách khỏi cây mẹ và trồng riêng. Chỉ có rất ít loài có thể nhân giống bằng cách phân chia như cẩm chướng thơm lùn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.