Hoa bất tử: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-bất-tử-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa bất tử có tên khoa học là Xerochrysum bracteatum, tên cũ của nó là Helichrysum bracteatum, đây là một loại cây thân thảo sống hàng năm hoặc lâu năm tùy thuộc vào giống, cao từ 30 – 80 cm rất lý tưởng để trồng trong nhà.

Lá của nó xen kẽ dạng thẳng và hình mũi mác, trong khi lá bắc dưới bông hoa có màu sắc đa dạng, là sự pha trộn của nhiều màu như vàng, hồng, đỏ và trắng nên cả bông hoa trông rực rỡ sắc màu.

Hoa-bất-tử-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-bất-tử-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa bất tử, hay cúc bất tuyệt là một cây thân thảo lâu năm, đôi khi hàng năm, thân đơn mọc thẳng hiếm khi phân nhánh, cao trung bình 20 – 80cm. Thân cây màu xanh lá phủ đầy lông mịn.

  • Các lá dài 1.5 – 10cm và rộng 0.5 – 2cm mọc so le dọc theo thân, lá hình mũi mác, hình elip hoặc thuôn dài. Lá màu xanh lục hoặc xanh xám và cũng được bao phủ bởi những sợi lông tơ.
  • Cụm hoa có đường kính 3 – 7cm, mọc đơn độc ở đầu cành, hiếm khi mọc ở nách lá. Xung quanh có 2 – 3 lớp hoa cái còn lại là hoa lưỡng tính, có quả hoặc không có quả. Cánh hoa của hoa cái có dạng sợi, 2 – 3 thùy ngắn phân nhánh, hơi dẹt, đỉnh cụt hoặc hình cầu. Hoa lưỡng tính hình ống, hơi rộng ở phần trên, 4 – 5 thùy. Cánh hoa có màu tím, đỏ, cam, vàng, trắng; thời gian nở hoa là tháng 7 – tháng 9
  • Mỗi bông hoa chỉ chứa 1 hạt có màu hơi vàng, mỏng, gần như hình tứ giác, dài 2 – 4 mm và được bao bọc bởi lá đài hoa hoặc lá bắc.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa bất tử thích nghi tốt với mọi loại đất trồng miễn sao nó thoát nước tốt. Không thích khí hậu mưa nhiều.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

Hoa bất tử chứa các thành phần được cho là giúp chống viêm, lợi mật, lợi tiểu, làm mềm da, giảm ho có đờm, lọc gan, an thần, kích thích tỳ vị…

1.2. Hoa trang trí

Hoa có các màu đỏ, tím, cam, vàng, trắng, nâu… kết hợp thành nhiều sắc thái màu sắc khác nhau rất đẹp mắt, cánh hoa có độ bóng như da lại nở rất nhiều, mỗi cây có thể nở hàng chục bông hoa cùng một lúc. Thời gian ra hoa dài, nở hàng ngày từ cuối xuân đến hạ, thu, hoa không sợ nắng, gió, mưa nên cúc bất tử là một loài hoa được trồng làm cảnh quan sân vườn rất nhiều.

2. Ý nghĩa

Tên gọi cúc bất tử có thể bắt nguồn từ bông hoa của nó. Cánh hoa có hàm lượng nước cực thấp, sau khi nở thì rất lâu mới héo, khi héo vẫn có thể bảo quản tự nhiên trong vài tháng mà không bị biến dạng hay đổi màu như bất tử, nên nó còn gọi là hoa không tàn. Do đó nhiều người cắt cành và trang trí trong lọ hoa.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-cúc-bất-tử
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-cúc-bất-tử

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

  1. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp nhất cho cây là 15 – 25°C, vào mùa hè không nên để nhiệt độ vượt quá 34°C, vào mùa đông thì không thấp hơn 4°C. Độ ẩm không khí tương đối là 65 – 75%.
  2. Ánh sáng râm mát hoặc ánh sáng tán xạ vào mùa xuân, hạ và thu. Vào mùa đông trồng ở ngoài trời để quang hợp cho cây.
  3. Hiệu suất sinh trưởng và ra hoa tốt nhất trên đất trồng pha cát có bón phân, thoát nước nhanh, đất axit đến hơi kiềm, độ pH từ 6.5 – 7.5.
  4. Việc cắt ngọn thường được thực hiện 2 lần trước khi ra hoa để kích thích mọc nhánh mới. Thông thường, khi cây con cao 6 – 10 cm và có nhiều hơn 6 lá thì cắt ngọn, giữ lại 3 – 4 lá phía dưới để cây phân nhánh. Khoảng 3 – 5 tuần sau khi cắt ngọn lần đầu, hoặc khi cành bên dài được 6 – 8cm thì tiến hành cắt ngọn lần thứ 2 (tức là cắt ngọn của cành bên), giữ lại 4 lá bên dưới.

IV. Phương pháp nhân giống

Có thể nhân giống cúc bất tử bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc xếp lớp nhưng nhân giống bằng hạt là phổ biến nhất.

Nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm là 15 – 20°C, nảy mầm sau khoảng 7 ngày kể từ khi gieo hạt. Bạn có thể gieo vào mùa thu ở những nơi có khí hậu ấm áp, trong nhà kính người ta đã gieo từ tháng 3 – tháng 4. Mất khoảng 110 ngày để cây ra hoa kể từ khi gieo hạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.