Vẻ đẹp và hương thơm của hoa dạ ngọc minh châu sẽ làm say đắm lòng người.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Dạ ngọc minh châu có tên khoa học là Clerodendrum wallichii, là cây bụi hoặc cây thân gỗ nhỏ mọc thẳng, cao trung bình 2 – 4 mét.

  • Lá có bề mặt ráp như giấy, mọc đối và thuôn dài 11 – 18 cm, rộng 2.5 – 4 cm. Đỉnh lá nhọn, gốc lá hẹp, cả hai mặt không có lông, mép lá có răng cưa ở nửa trên còn nửa dưới mép lá nhẵn; mép hơi gợn sóng và rũ xuống. Có 7 – 8 đôi gân bên, bề mặt nổi rõ, cuống lá dài khoảng 1 cm.
  • Hoa mọc thành cụm 20 – 30 bông hoa, cụm hoa dài 20 – 33 cm, hoa mọc đối nhau. Lá bắc nhỏ hình dải; lá đài dài khoảng 1 cm màu đỏ tía, ống lá đài rất ngắn, thùy hình trứng hoặc hình mũi mác, dài 7 – 8 mm. Hoa có 5 cánh màu trắng, ống tràng dài khoảng 1.1 cm có các thùy hình trứng ngược dài 1 – 1.5 cm, nhị hoa mọc ra ngoài cánh tràng, các chỉ sợi cuộn tròn phía sau hoa.
  • Quả là quả hạch hình cầu, đường kính 1 – 1.3 cm, lúc đầu có màu xanh vàng, khi chín có màu đen tím và thường có 2 rãnh nổi rõ. Thời kỳ ra hoa và đậu quả từ tháng 10 – tháng 4 năm sau.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-dạ-ngọc-minh-châu
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-dạ-ngọc-minh-châu

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây chịu bóng tốt nhưng phát triển tốt nhất ở có đủ nắng, độ ẩm cao. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 18 – 28°C, nhiệt độ không được thấp hơn 5°C. Cây thích đất ẩm, tơi xốp, màu mỡ và có thể chịu hạn tốt.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây có bộ rễ phát triển tốt, nhiều rễ xơ nên có khả năng chịu hạn tốt, do đó chỉ cần giữ đất khô rồi mới tưới để tránh đất quá ẩm. Trong giai đoạn sinh trưởng có thể bón phân NPK pha loãng 10 ngày/ lần. Sau mùa thu thì tăng cường bón phân lân và kali để thúc đẩy ra nụ hoa vì thời gian ra hoa tương đối dài, có thể nở từ tháng 10 đến tháng 3 – tháng 4 năm sau. Nếu nhiệt độ cao hơn 33°C thì cần che bóng râm thích hợp, cố gắng duy trì độ ẩm không khí trên 65%.

Hoa dạ ngọc minh châu ưa đất chua, tơi xốp, thoáng khí. Bạn có thể tham khảo hỗn hợp đất trồng gồm đất than bùn, đất mùn lá, đá trân châu theo tỷ lệ 5:3:2 và trộn đều với một ít vỏ cây.

Cây thường bị bệnh gỉ sắt khi nhiệt độ 20 – 25°C và độ ẩm trên 95%. Bệnh bắt đầu từ các lá non và dần dần lan xuống các lá phía dưới, trường hợp nặng lá sẽ rụng. Để phòng ngừa thì cần cách ly cây bị bệnh, dọn dẹp vườn tược, đốt bỏ cành và lá bị bệnh. Ngoài ra có thể phun dung dịch diconazol 12,5% tỷ lệ 1:3000-4000 lần nước, dung dịch Horlicks 43% tỷ lệ 1:4000 – 5000 lần hoặc dung dịch R&F 25% tỷ lệ 1: 1000-1500 lần để phòng trừ.

các-loài-sâu-bệnh-có-thể-gặp-ở-cây
các-loài-sâu-bệnh-có-thể-gặp-ở-cây

III. Phương pháp nhân giống

Việc nhân giống dạ ngọc minh châu có thể được thực hiện bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc xếp lớp nhưng chủ yếu là giâm cành, có thể thực hiện quanh năm.

Để giâm cành, chọn cành trưởng thành hoặc chồi non, tốt nhất là chồi non và cắt thành các đoạn dài khoảng 10 – 15 cm sao cho có 2 – 3 đốt, cắt hết 1/2 lá rồi cắm vào đất trồng có độ ẩm cao (khoảng 70-80%), che bóng râm bán phần. Khoảng 20 ngày sau cây sẽ bén rễ, 50 ngày sau có thể trồng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.