Tiểu cúc có tên tiếng Anh là Daisy hoặc marguerite và tên khoa học là Bellis perennis, đây là một loài thuộc chi Daisy (nằm trong họ Cúc), có nguồn gốc từ châu Âu. Cúc họa mi là cây thân thảo sống lâu năm và từ perennis trong tên khoa học đã lấy chính đặc điểm này, có nghĩa là “cây lâu năm”. Thân cây tiểu cúc tương đối cứng cáp và có nhiều màu sắc khác nhau nên không có gì lạ khi chúng được những người bán hoa cũng như những người yêu hoa rất ưa chuộng.

Về chi Bellis: Chi này gồm có 14 loài, có thể được tìm thấy nhiều trong tự nhiên ở bờ biển Địa Trung Hải. Từ “margarites” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại và được dịch là “ngọc trai” do cây dại có hoa nhỏ màu trắng. Cái tên trong tiếng Latin do Pliny đặt, dịch là “đẹp”.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cúc họa mi là cây thân thảo, cao trung bình 10 – 20 cm, lá thường xanh, trên lá thường có rễ nhỏ, lá dài 2 – 5 cm, hình tròn hoặc hình thìa, mép lá có răng cưa mịn mọc sát mặt đất. Lá bắc không cuống, thuôn dài, đỉnh lá hơi cùn, mặt ngoài có lông.

 • Đường kính chùm hoa nhỏ là 2 cm, đường kính chùm hoa lớn là gần 10 cm. Hoa có hình bầu dục hẹp và xếp nhiều tầng gồm các màu đỏ, trắng, hồng, ngoài ra còn có nhiều loại cánh hoa khác nhau như cánh hoa phẳng, cánh hoa kép.
 •  Cụm hoa có đường kính 3 – 8 cm, có hình chiếc giỏ. Cụm hoa bao gồm một bông hoa hình ống bên trong màu vàng và một bông hoa hình sậy bên ngoài, màu trắng hoặc hồng. Màu sắc cánh hoa đa dạng từ trắng, hồng, đỏ tía. Hoa cúc được thụ phấn nhờ bướm và ruồi.
 • Quả có hình trứng, nhẵn, màu nâu vàng, dài 0.5 – 1 mm.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cúc-họa-mi
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cúc-họa-mi

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cúc họa mi ưa thời tiết mát mẻ nên nếu gieo trồng vào mùa thu từ tháng 9 – tháng 11 là tốt nhất. Hạt hoa rất nhỏ, bạn có thể dùng giàn để hút nước hoặc làm ướt đất trước, sau đó sau đó rắc hạt vào khay ươm. Nhiệt độ thích hợp để nảy mầm khoảng 15 – 20°C, không cần phủ đất, khoảng 10 ngày sẽ nảy mầm, khi cây có 3 – 4 lá thì có thể trồng trong luống hoa hoặc trồng trong chậu.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cúc họa mi

1. Tác dụng

Lá của cây có tác dụng cầm máu, giảm sưng tấy. Hoa là thành phần dược liệu giúp tiêu đờm, giảm ho, chiết xuất của nó có tác dụng ức chế sản xuất melanin và có tác dụng làm đẹp tự nhiên.  Hoa cúc còn có thể hấp thụ các khí độc hại thải ra từ các thiết bị gia dụng, sản phẩm nhựa…

Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-cúc-họa-mi
Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-cúc-họa-mi

2. Ý nghĩa

Ý nghĩa của cúc họa mi là biểu tượng cho sự ngây thơ, bình yên, cho vẻ đẹp thuần khiết và tình yêu ẩn sâu trong trái tim nên hoa cúc rất được yêu thích trong các tác phẩm văn học phương Tây. Phụ nữ Đức còn dùng hoa để bói toán cho người sắp đính hôn bằng cách xé cánh hoa nên trong tiếng Đức được gọi là “thước đo của tình yêu”.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Hạt cúc rất nhỏ, 4900 – 6600 hạt/gram, tốt nhất nên gieo vào tháng 9. Đất trồng phải là đất tơi xốp, thoáng khí để dễ gieo hạt, giá trị pH của đất nên nằm trong khoảng 5.8 – 6.5, giá trị EC là 0.5 – 0.75, sau khi gieo hạt thì duy trì nhiệt độ 18 – 20°C, độ ẩm 80 – 90% trong 5 – 8 ngày để hạt nảy mầm.

 1. Sau khi nảy mầm, đất vẫn phải được giữ ẩm, không cần bón phân ngay nhưng cần đủ ánh sáng, tránh ánh sáng quá gắt.
 2. Duy trì nhiệt độ ở mức 16 – 20°C và có thể bắt đầu bón phân sau khi cặp lá đầu tiên xuất hiện. bón thúc bằng phân NPK tỷ lệ 20-10-20 pha loãng.
 3. Giai đoạn tiếp theo là thời kỳ cây con sinh trưởng nhanh, có thể bón xen kẽ các loại phân NPK loại 20-10-20 hoặc 14-0-14. Giữ đất hơi khô trước khi tưới nước hoặc bón phân.
 4. Giai đoạn tiếp theo khi cây có khoảng 3 cặp lá thì ưu tiên bón phân NPK tỷ lệ 14-0-14 đồng thời đảm bảo ánh sáng đầy đủ để cây phát triển tốt nhất.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cúc-họa-mi
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cúc-họa-mi

Các bệnh trên cúc họa mi chủ yếu bao gồm bệnh bạc lá, bọ sừng dài, rệp bông, sâu đục lá, rầy xanh và các bệnh khác. Cần ưu tiên phòng ngừa đơn giản bằng cách đề phòng đất bị quá khô, mưa nên tiến hành xới đất, làm cỏ, tưới nước, bón phân.

 • Bệnh thối xám chủ yếu do thời tiết ẩm ướt và lạnh khiến cho bề mặt lá đẫm nước cùng một lớp phủ màu xám.
 • Bệnh rỉ sét là do nhiễm nấm khiến lá có đốm màu đỏ hoặc màu nâu như sắt rỉ sét. Bạn có thể phun hỗn hợp 1% hỗn hợp Bordeaux.
 • Bệnh phấn trắng là do đất quá bão hòa với phân đạm và thiếu độ ẩm khiến lá bị sẫm màu kèm theo lớp phủ màu trắng cả mặt trên và mặt dưới. Bạn có thể phun thuốc diệt nấm Fitosporin hoặc Trichodermin.

IV. Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để nhân giống cúc họa mi như chia cây, cắt cành, ghép cành hoặc gieo hạt trong đó phương pháp ghép và gieo hạt yêu cầu kỹ thuật cao, quy trình nhân giống tương đối rườm rà nên với người trồng hoa bình thường thì khó nhân giống thành công.

 • Gieo hạt: Trộn hạt giống với cát mịn rồi rải đều, tưới nước để giữ ẩm cho đất sau khi gieo và dùng lưới che nắng, duy trì nhiệt độ trung bình khoảng 28°C. Sau khoảng 5 – 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, lúc này có thể tháo lưới che nắng và tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây con được 2 – 3 lá thì có thể đem trồng ra vườn ươm.

Hạt hoa cúc không chín cùng một lúc nên chỉ còn cách phải được thu hái dần dần, hay nói đúng hơn là 1 – 2 lần trong vòng 7 ngày. Hạt giống rất nhỏ nằm trong chùm hoa nên tốt nhất dùng một tờ giấy trắng để thu hoạch, sau đó phơi khô và để ở nơi thông thoáng để bảo quản.

 • Giâm cành: Tỷ lệ sống của cành giâm từ tháng 4 – tháng 6 là cao nhất. Bạn cắt cành nào có 3 – 5 chồi và cắt dài 8 – 10 cm, bỏ lá gốc, vùi cành vào đất đến độ sâu 1/3-1/2 chiều dài của cành rồi tưới nước giữ ẩm cho mặt đất, cần thiết có thể che lại bằng màng nilon. Sau 15 ngày thì cành giâm có thể ra rễ.
 • Chia cành: Chúng tôi khuyên bạn nên nhân giống chia bụi vào những tuần cuối của mùa hè hoặc những tuần đầu tiên của mùa thu. Lấy bụi cây ra khỏi đất và chia thành 4 – 6 phần nhỏ, cắt bỏ hết hoa và nụ hiện có trên mỗi cây con thậm chí cắt hết lá chỉ để lại cuống lá, cắt ngắn rễ còn 50 – 80 mm. Sau khi trồng xuống đất, rễ mới sẽ bắt đầu mọc ra từ gốc.
nhân-giống-cúc-họa-mi-bằng-phương-pháp-chia-cây
nhân-giống-cúc-họa-mi-bằng-phương-pháp-chia-cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.