Cây vạn lộc: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-vạn-lộc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Vạn lộc có tên khoa học là Aglaonema rotundum pink, là một loài cây thân thảo thường xanh, sống lâu năm thuộc chi Dieffenbachia (chi Môn trường sinh) thuộc họ Araceae (họ Ráy). Cây cao trung bình 40 – 70 cm, đường kính thân khoảng 1.5 cm.

  • Lá màu hồng đỏ, hình bầu dục hoặc hình mũi mác.
  • Hoa có dạng chùm, cuống thuôn dài.
  • Quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng đỏ khi trưởng thành, không rụng qua mùa đông và có hình dạng thuôn dài. Thời kỳ ra hoa vào tháng 5 và thời kỳ đậu quả là từ tháng 10 đến tháng 11.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-vạn-lộc
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-vạn-lộc

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây ưa ánh sáng tự nhiên nhưng cần tránh nắng gắt. Cây ưa ấm, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp 15 – 25ºC, không nên quá 30ºC và không thấp hơn 10ºC.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Lá của cây dùng để chữa nóng huyết, ho ra máu, sa sút trí tuệ. Giã nát thân và lá với đường rồi đắp lên vết cắn ngừa bệnh dại hoặc rắn cắn.

2. Ý nghĩa

Trong phong thủy, cây vạn lộc có tác dụng thanh lọc không khí, xua đuổi tà khí, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ và cải thiện vận may cho cả gia đình, đồng thời thể hiện khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vạn lộc thích hợp trồng trong nhà hoặc làm quà biếu, nhất là đối với những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ thay cho lời chúc họ có nhiều sức khỏe giữ được sự trẻ trung, sống lâu, sống hạnh phúc.

Cây-vạn-lộc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-vạn-lộc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Đất trồng phải nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể cân nhắc hỗn hợp gồm đất mùn lá, than bùn và cát theo tỷ lệ 2:1:1, nếu có thêm than củi nghiền thì càng tốt. Cũng có thể trồng thủy canh cho cây vạn lộc như sau:

  • Mang cây ra chậu để rửa sạch bùn đất trên rễ, sau đó để ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh. Chú ý thay nước 2 – 3 ngày / lần, nước phải là nước mềm (không chứa canxi và magie).
  • Pha loãng kali dihydrogen phosphate trong nước hoặc phun lên lá để cải thiện chất lượng của lá, hoặc bón phân dinh dưỡng đặc hiệu cho nước.

Vạn lộc thích đất ẩm nhưng cũng có thể chịu hạn ở mức độ nhất định, vì vậy chỉ tưới nước khi bề mặt đất hơi khô, mùa hè có thể tưới 3 – 4 lần một tuần. Bón dung dịch phân loãng 20 ngày / lần, có thể sử dụng phân NPK, bón lân và kali nhiều hơn vào mùa thu để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của rễ, giúp cây cứng cáp và chịu giá rét tốt hơn.

Cây phát triển chậm nên có thể trồng lại sau 3 – 5 năm.

Kiểm soát sâu bệnh: Vạn lộc có thể bị bệnh do virus làm lá cây bị quăn, bạn có thể phun dung dịch 5% cypermethrin tỷ lệ 1:3000 lần nước.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Phân chia

Phương pháp nhân giống vạn lộc đơn giản nhất là phân chia cây, bằng cách đào toàn bộ cây ra khỏi chậu rồi chia thành nhiều cây nhỏ, bỏ lá già thừa, lá vàng héo, mỗi cây con phải có 3 – 6 lá và bộ rễ rồi đem trồng riêng. Nhiệt độ nên được duy trì trong khoảng từ 15 – 20ºC.

2. Gieo hạt

Hạt thường nảy mầm 15 – 20 ngày sau khi gie. Tỷ lệ nảy mầm cao nhưng cần phải độ ẩm không khí từ 55 – 80% và nhiệt độ phải được duy trì trong khoảng từ 15 – 20ºC, sau khi gieo nên bọc màng nilon cho đất để giữ ấm và giữ ẩm, bỏ màng 20 phút mỗi ngày kết hợp tưới nước nhẹ. Khi cây cao được 7cm thì có thể trồng chậu riêng.

Ngoài ra bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành: Cắt ngọn của thân cây thành từng đoạn dài 4 – 5 cm rồi đem trồng. Trong thời tiết ấm áp, rễ sẽ xuất hiện sau 2 – 3 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.