Cây tùng la hán: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-tùng-la-hán-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Các loài đại diện của chi Podocarpus (Thông tre) và toàn bộ họ Podocarpaceae là loài đặc hữu của siêu lục địa cổ đại Gondwana – sau này đã tách ra thành Châu Phi, Nam Mỹ, Ấn Độ, Úc, New Guinea, New Zealand và New Caledonia. Đây là một chi thực vật đặc trưng của hệ thực vật Nam Cực, có nguồn gốc là vùng khí hậu mát mẻ, ẩm ướt của miền nam lục địa Gondwana, nhưng khi các lục địa trôi dạt về phía bắc và trở nên khô nóng hơn, chi Thông tre và các loài khác của hệ thực vật Nam Cực đã lui về các vùng ẩm ướt, đặc biệt là Úc.

Cây tùng la hán hay còn gọi là tùng la hán lá dài, tên khoa học là Podocarpus macrophyllus, đây là một loại cây thường xanh thuộc chi Podocarpus (chi Thông tre), họ Podocarpaceae (họ Thông tre). Vì quả có màu đỏ khi chín giống như một vị la hán mặc cà sa đỏ nên nó mới có tên gọi như vậy. Trong phong thủy, tùng la hán tượng trưng cho sự trường thọ và có tác dụng thu hút may mắn, người xưa còn có câu rằng “nếu một gia đình trồng một cây tùng la hán thì sẽ không bao giờ nghèo khổ”, các quan chức ngày xưa cũng thích trồng cây trong sân nhà như một cách bảo vệ địa vị xã hội của mình. Tất nhiên đó chỉ là những thông tin tham khảo, nhưng hình dáng của cây đẹp có thể cắt tỉa thành bonsai, rất đẹp.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là cây thân gỗ thường xanh có thể cao tới 20m, đường kính thân ngang ngực có thể rộng 60cm, thân mọc thẳng, vỏ cây có màu trắng xám và có vảy bong.

 • Lá mọc theo hình xoắn ốc dọc trên cành, hình mũi mác dài 7 – 12 cm và rộng 7 – 10 mm. Đầu lá nhọn, mặt trên có màu xanh đậm, sáng bóng, gân giữa nổi rõ, mặt dưới có màu xám trắng hoặc xanh nhạt, gân giữa hơi lồi ên.
 • Hoa đơn tính, hoa đực có hình trụ, mọc thành cụm 3 – 5 bông hoa và mọc ở nách lá, hoa dài ~1 cm, bao phấn có 2 tế bào. Hoa cái cũng mọc đơn ở nách lá, hơi khó nhìn thấy, cuống hoa ngắn, màu vàng xanh nhạt. Thời gian ra hoa từ tháng 3 – tháng 4.
 • Quả là loại quả hạch có hình cầu, đường kính 0.9 – 1.1 cm, khi chín có màu xanh đỏ, trên vỏ quả có lớp bột màu trắng, gốc quả hình bầu dục, thịt bùi bùi có thể ăn được, tổng thể nhìn rất giống như một nhà sư mặc áo cà sa.
 • Hạt có hình bầu dục, đường kính khoảng 1cm, khi chín vỏ có màu tím đen. Hạt chín từ tháng 8 – tháng 9.
đặc-điểm-hình-thái-hoa-tùng-la-hán-đực-&-cái
đặc-điểm-hình-thái-hoa-tùng-la-hán-đực-&-cái

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt, khả năng chịu lạnh ở mức vừa phải, có thể trồng trong chậu, thích đất thịt pha cát, thoát nước tốt, thích ứng tốt với đất kiềm mặc dù nó thích đất hơi chua, rễ cũng có khả năng kháng sulfur dioxide, hydrogen sulfide, nitơ oxit… Cây có thể sống lên tới vài trăm năm tuổi, thậm chí hơn 1000 năm tuổi.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Bản thân cây có hình dáng rất đẹp, cành lá xanh tươi quanh năm nên có giá trị làm cảnh hoặc làm bonsai, rất nhiều người thích trồng nó sân nhà, đền thờ, đường đô thị và công viên… Rễ, vỏ, lá của cây còn có thể dùng làm thuốc, có tác dụng bổ khí, bổ phổi, dưỡng ẩm cho da còn quả có thể dùng làm thuốc bổ khí, giảm ho, nhuận tràng và giải độc.

2. Ý nghĩa

 • Tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ: Loài này có thể sống tới hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm dù thời tiết sương gió, mưa rét hay nắng gắt nên nó mang biểu tượng cho sức khỏe và trường thọ. Người ta thường trồng 1 – 2 chậu ở nhà để cầu mong sức khỏe và sống lâu.
 • Thu hút tài lộc, mang lại may mắn, đồng thời có thể mang lại bầu không khí yên tĩnh, thanh bình cho ngôi nhà.
 • Biểu tượng cho sự chính trực: Cây tùng là một hình mẫu lý tưởng tượng trưng cho những người có ý chí sống cương trực, không chịu khuất phục trước nghịch cảnh. Dáng cây thẳng và gần như bất động bất kể môi trường khắc nghiệt cỡ nào nên nó được coi là biểu tượng cho người có ý chí mạnh mẽ.

Cây trồng được 3 năm có thể nở hoa, nếu cây nở hoa thì được coi là dấu hiệu của sự nghiệp suôn sẻ, cuộc sống bình yên và cát tường.

Cây-tùng-la-hán-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-tùng-la-hán-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

Cây vẫn có thể chịu được ngưỡng nhiệt độ cao vào mùa hè, kể cả khi nắng gắt nên không cần phải che nắng cho cây, tuy nhiên đối với cây con hoặc cây mới ươm trồng thì nên tránh ánh nắng & nhiệt độ cao. Thời điểm trồng cây tốt nhất là từ tháng 3 – tháng 4.

 • Đất trồng tốt nhất là đất pha cát thoát nước tốt, hơi chua. Bạn có thể trồng theo hỗn hợp gồm đất vườn, đất than bùn, cát sông theo tỷ lệ 5:2:3, nếu trồng trong chậu thì nên thay đất 2 – 3 năm/ lần. Một số hỗn hợp đất trồng khác cũng phù hợp là: Đất mùn lá – cát – đất vườn – đất than bùn tỷ lệ 1:1:1:1, cát – đất mùn lá tỷ lệ 1:1.
 • Tưới nước để giữ ẩm cho đất trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tưới thật kỹ (tức là tưới cho tới khi nước chảy dưới đáy chậu) nhưng chỉ khi mặt đất khô, tưới vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu là mùa hè để tránh lá bị héo.
 • Bón phân hữu cơ làm phân bón lót mỗi khi thay chậu, bón phân loãng nhiều lần trong giai đoạn cây sinh trưởng (3 – 4 lần từ tháng 2 9 tháng 3 và tháng 9 – tháng 11). Ưu tiên phân đạm.
 • Khi thay chậu cần cắt bỏ những rễ thừa và rễ xơ (có thể cắt bỏ từ 1/3 – 1/2 số rễ) nhưng nên giữ lại những rễ có nốt sần màu trắng vì nó chứa vi khuẩn cố định đạm rất tốt cho cây, cắt những cành quá rậm rạp. Nếu nhiệt độ <5°C thì bạn nên cho vào trong nhà.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tùng-la-hán
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tùng-la-hán

2. Kiểm soát sâu bệnh

2.1. Côn trùng gây hại

Côn trùng gây hại nguy hiểm nhất đối với tùng la hán là rệp ăn lá non. Rệp thường có màu nâu đỏ hoặc tím, thân dài khoảng 1.3 mm rộng 0.6 mm, chúng tập trung trên các chồi non và mặt dưới của lá non, hút nhựa khiến cho chồi sinh trưởng kém, lá nhỏ và có màu vàng.

Ngoài rệp thì nhện đỏ cũng có thể là loài gây hại phổ biến, cũng hút nhựa ở lá khiến lá có đốm, sau chuyển sang màu trắng xám. Biện pháp phòng trừ các loài này là phun thuốc trừ sâu chuyên dụng như pyridaben, fenacetate, fenbutyl, cứ 10 ngày phun 1 lần.

2.2. Bệnh thường gặp

 1. Bệnh bạc lá chủ yếu xảy ra trên lá non, lá nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu đỏ, lan từ đầu lá xuống gốc lá. Phương pháp phòng bệnh là phun 50% metyl thiophanate tỷ lệ 1:500 lần nước.
 2. Bệnh than hôi (hồ hóng) chủ yếu xuất hiện trên lá và quả, tạo ra lớp màu đen và có thể ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. của lá. Nguyên nhân chính là do côn trùng bài tiết phân, dịch kết hợp với điều kiện thông gió kém, nhiệt độ & độ ẩm cao.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Việc nhân giống bằng hạt tương đối khó, từ tháng 7 – tháng 8, khi hạt đã chín thì thu hoạch và gieo trồng ngay, việc chuẩn bị đất cũng giống như giâm cành, là đất cát tơi xốp. Hạt thu hoạch được gieo với tỷ lệ 200 – 300 hạt/m2, phủ cát rồi tưới nước. Chú ý nên ngâm hạt khoảng 4 ngày để hạt hút nước trước khi gieo.

Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 40 ngày, khi cây mọc được khoảng 6 lá thì có thể tưới một ít phân hữu cơ loãng, không nên sử dụng phân bón hóa học rồi trồng riêng, khoảng cách trồng cây con là 10×10 cm. Do cây con sinh trưởng chậm nên sau 1 năm mới phải trồng lại, khoảng cách hàng lúc này là 20×20 cm.  Sau 3 năm, chiều cao cây có thể đạt 1 – 1.3m.

nhân-giống-tùng-la-hán-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-tùng-la-hán-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

2. Giâm cành

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành tương đối đơn giản. Chọn những cành thân gỗ và khỏe, cắt dài ~10 cm và giữ lại 1 – 2 lá, ngâm cành vào dung dịch kích rễ rồi cắm vào đất sâu 1/3 chiều dài cành, khoảng cách giữa các cành là 3 – 8 cm rồi tưới nước giữ ẩm cho đất. Nếu nhiệt độ > 35°C, có thể làm lưới che nắng. Ngoài ra, hàng ngày nên kiểm tra ngẫu nhiên bề mặt đất, nếu thấy có nấm mốc ở gốc cành thì phải tưới đất bằng Terrabazim hoặc chlorothalonil pha loãng, 3 ngày/ lần. Sau 4 – 6 tuần, cành giâm có thể ra rễ.

nhân-giống-bằng-phương-pháp-giâm-cành
nhân-giống-bằng-phương-pháp-giâm-cành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.