Cây trường sinh: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-trường-sinh-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cây trường sinh có tên khoa học là Peperomia obtusifolia, là một loài cây thân thảo thường xanh, sống lâu năm. Chiều cao cây trung bình là 25 – 30 cm, đường kính tán là 25cm. Thân mọc thẳng, màu nâu đỏ.

  • Lá hình trứng dài và rộng khoảng 3 – 6 cm mọc so le, có nhiều lông màu xanh nhạt, bề mặt nhẵn màu xanh đậm, lá thịt dày. Đầu lá cùn, gốc lá thuôn nhọn, cuống lá dài 1cm.
  • Cụm hoa mọc đơn độc ở đầu hoặc nách lá, hoa nhỏ, lưỡng tính, không có bao hoa, mọc cùng với các lá bắc ở chỗ lõm của trục phát hoa. Quả mọng gần như hình cầu.

Peperomia obtusifolia có nguồn gốc từ Venezuela.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-trường-sinh
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-trường-sinh

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây trường sinh ưa môi trường ấm áp, ẩm ướt, chịu hạn nhẹ, nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 20 – 30ºC, ngừng phát triển nếu nhiệt độ dưới 10ºC. Nhờ những lá thịt dày bóng nên nó có khả năng chịu hạn tốt.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Trường sinh có thể hấp thụ hiệu quả CO, CO2, formaldehyde và các chất độc hại khác trong không khí, thích hợp trồng trong phòng ngủ nhỏ. Loài này có lá thường xanh quanh năm nên để trên bàn làm việc cũng giúp mắt thư giãn.

Nó còn có giá trị dược liệu cao, có thể dùng làm thuốc điều trị đau đầu, giảm ho, giảm đờm.

2. Ý nghĩa

Những chiếc lá tròn của cây trường sinh tượng trưng cho sự trọn vẹn và hòa thuận, hàm ý hạnh phúc gia đình, thành công trong sự nghiệp và tình bạn bền vững. Màu xanh của cây còn tượng trưng cho sức sống và niềm hy vọng, mang đến cho con người thái độ tích cực và cảm xúc vui vẻ.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

Nếu trồng trong chậu thì sử dụng đất mùn lá và đất than bùn tơi xốp, thoáng khí, cộng với đất vườn, cát sông theo tỷ lệ bằng nhau sao cho độ pH từ 5.5 – 6.8; bạn có thể cân nhắc đất mùn + than bùn + cát theo tỷ lệ 4:1:1. Nên khử trùng cho đất trước khi trồng.

Trong quá trình chăm sóc cần tránh ánh nắng trực tiếp nhưng nên cung cấp ánh sáng gián tiếp tối thiểu 3 – 5 giờ cho cây, kết hợp tưới nước và bón phân loãng đều đặn. Bón phân loãng 2 – 3 lần / tháng trong giai đoạn cây sinh trưởng. Không cần tưới nước quá nhiều vì nó có thể chịu hạn trong vài ngày.

Các vấn đề thường gặp

  • Đầu lá và mép lá có màu nâu, chủ yếu do nhiệt độ giảm đột ngột.
  • Rụng lá đột ngột có thể là do tưới nước quá ít.
  • Thân, lá mềm nhũn và bạc màu là dấu hiệu cây bị úng nước.
các-loài-sâu-bệnh-có-thể-gặp-ở-cây
các-loài-sâu-bệnh-có-thể-gặp-ở-cây

IV. Phương pháp nhân giống

1. Giâm cành

Cắt những cành ngọn của cây mẹ khỏe mạnh, dài 10 – 15 cm rồi cắm trực tiếp vào đất trồng mỗi chậu 1 – 3 cây. Cành giâm có thể ra rễ sau 15 – 20 ngày. Cũng có thể giâm bằng lá (cả cuống), độ sâu cắm lá là 1/4 – 1/3 cuống lá và nhiệt độ được duy trì ở 20 – 25°C.

2. Phân chia

Đào cây ra khỏi chậu và chia thành nhiều cây con, rồi đem trồng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.