Cây thạch nam: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây-thạch-nam-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Thạch nam là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản, tên khoa học của nó là Enkianthus perulatus. Đây là một trong những loài cây cảnh trồng trong nhà hot nhất hiện nay nhưng vì khó tìm nguồn cung cũng như khó ra hoa nên nó thường được làm cây giả.

Về cơ bản thì nó là loài cây bụi rụng lá, hiếm khi thường xanh.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Thạch nam là cây thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi rụng lá và phát triển chậm, cao trung bình 1 – 2 m nhưng có thể cao trên 3m. Thân cây có màu xám và bong tróc không đều.

  • Lá mọc so le và mọc thành cụm ở đầu cành. Các lá dài từ 2 – 6 cm và rộng 8 – 20mm, có răng cưa nhỏ ở mép lá. Lá sẽ chuyển sang màu đỏ tươi từ giữa tháng 10 – đầu tháng 11 ở những vùng lạnh và từ giữa tháng 11 – giữa tháng 12 ở những vùng ấm áp.
  • Hoa có màu trắng, hình chuông và kích thước 5 – 9mm.
  • Quả là quả nang dài khoảng 8 mm, hình bầu dục hẹp và mọc hướng lên trên. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 4 – tháng 5.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-thạch-nam
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-thạch-nam

2. Đặc điểm sinh trưởng

Thạch nam là cây có bộ rễ nông nên nếu không tưới nước thường xuyên thì dễ bị khô héo. Nó có khả năng chịu nhiệt và lạnh rất tốt (-15°C) nên có thể trồng làm cây cảnh sân vườn hoặc trong nhà ở cả vùng ấm và vùng lạnh. Nhiệt độ phát triển thích hợp nhất là 15 – 23°C.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

Mặc dù là cây thân gỗ nhưng có chiều cao thấp và không chiếm nhiều diện tích, nên nó phổ biến làm cây trồng sân vườn trong những năm gần đây, loài này cũng có thể chịu được thói quen cắt tỉa thường xuyên.

2. Ý nghĩa

  • Lá cây xanh vào mùa xuân hè và chuyển sang màu đỏ vào mùa thu tượng trưng cho may mắn, trồng trong nhà sẽ mang ý nghĩa cuộc sống cát tường, hạnh phúc và thu hút may mắn.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-thạch-nam
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-thạch-nam

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng cây

Thời điểm trồng cây tốt nhất là cuối tháng 2 – tháng 4 hoặc từ tháng 10 – đầu tháng 1. Chú ý là thạch nam có bộ rễ nông, tán rộng nên tránh trồng quá sâu. Sau khi trồng phải đóng cọc để đỡ cây khỏi bị nghiêng đổ. Nếu trồng nhiều cây theo hàng trong vườn thì khoảng cách giữa các cây ít nhất 50 cm.

1.1. Trồng đất

  • Đất trồng là đất chua, nhiều chất hữu cơ. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất gồm 5 phần đất Akadama (hạt nhỏ), 3 phần rêu than bùn và 2 phần phân trộn hoặc mùn lá. Một gợi ý khác là hỗn hợp gồm đất than bùn, đất mùn lá, đá vermiculite, đá trân châu theo tỷ lệ 2:2:1:1.
  • Bón phân tan chậm hoặc phân hữu cơ vào tháng 5 – tháng 6 sau khi hoa nở xong và vào tháng 2 – tháng 3 hàng năm. Lưu ý không bón nhiều phân đạm.

1.2. Thủy canh

Khi trồng thạch nam thủy canh (trồng trong nước), bạn cần chọn bình có kích thước phù hợp. Tiếp theo phải chú ý thường xuyên thay nước ( 3 – 5 ngày/ lần), nếu có thể thì nên pha thêm một ít dung dịch dinh dưỡng vào nước để cung cấp cho cây chuông những dưỡng chất cần thiết..

IV. Phương pháp nhân giống

Cách nhân giống thạch nam phổ biến nhất là giâm cành. Vào tháng 6, khi cành trở lại giai đoạn phát triển sau khi ra hoa thì cắt những đầu cành mới để giâm cành, bỏ những lá phía dưới rồi cắm cành vào đất trồng đã được tưới ẩm. Sau khoảng 2 tháng thì rễ sẽ bắt đầu phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.