Cây sống đời: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-sống-đời-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Cây lá bỏng hay cây thuốc bỏng, ngôn ngữ Nam Bộ (Việt Nam) gọi là cây sống đời ta, đây là loài cây bản địa của Madagascar. Cây sống đời có tên khoa học là Kalanchoe pinnata.

Sống đời thuộc họ Crassulaceae (họ Lá bỏng), nó có lá to tròn, lá có răng cưa, quanh năm có màu xanh ngọc lục bảo, nở hoa rực rỡ vào các mùa khác nhau với các màu từ đỏ, hồng, vàng. Vào thế kỷ 17, các nhà thực vật học đã phát hiện ra loài nguyên thủy ở Madagascar, được trồng vườn vì nụ tươi, cánh hoa chắc khỏe, thời gian ra hoa dài và khả năng thích nghi cực kỳ mạnh mẽ, hiện nay nó đã trở thành loài cây được trồng rộng rãi trên khắp thế giới.

Vì hoa nở vào mùa đông xuân và có nhiều màu sắc đẹp mắt, tên hoa mang ý nghĩa bình an, phúc lành nên thường được sử dụng trong các tác phẩm lễ hội dịp Tết Nguyên đán và Giáng sinh.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cây sống đời là loài cây thân thảo, cao rung bình 40 – 150 cm, thân mọc thẳng, nhiều nhánh, không có lông, có đốt rõ, phần trên màu đỏ tím, phủ dày đặc đậu lăng hình bầu dục, đôi khi xuất hiện thân gỗ ở phần dưới.

  • Lá mọc đối nhau, lá đơn hoặc lá kép lông chim, lá mọng nước và có hình tam giác, dài 15 – 20 cm, rộng 2 – 3 cm, có những mảng màu nâu tím không đều, mép có răng cưa và chồi mọc ra từ các nách lá, khi rơi xuống đất có thể trở thành cây mới. Có 3 – 5 lá chét; cuống lá màu tím, dài 2.5 -5 cm, gốc lá rộng và phẳng.
  • Hoa lớn, lưỡng tính, rủ xuống. Đài hoa hình chuông dài 2.5 – 4 cm và có màu xanh nhạt hoặc trắng vàng; cánh hoa hình ống dài 3 – 4.5 cm. màu đỏ nhạt hoặc đỏ tía, gốc sưng phồng hình cầu, giữa co lại, đỉnh có 4 thùy, các thùy nhô ra ngoài ống đài. Có 8 nhị hoa, mọc ở gốc ống tràng, sợi dài, bao phấn màu tím. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 3 – 5.
  • Quả là quả nang chứa nhiều hạt nhỏ. Bao bọc trong đài hoa và tràng hoa, hạt nhỏ, thuôn dài, nhiều và có sọc. Thời kỳ đậu quả là từ tháng 4 – tháng 6.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-cây-sống-đời
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-cây-sống-đời

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây ưa môi trường ấm áp, ẩm ướt, có nắng và thông gió tốt, vào mùa đông tốt nhất nên giữ nhiệt độ >2°C để an toàn cây sống sót qua mùa đông. Những mầm nhỏ rơi khỏi rễ có thể sống tốt ngay cả khi đất khô, có lẽ vì lá của chúng chứa được nhiều nước. Nếu điều kiện chăm sóc thích hợp, cây sống đời có thể sống hơn 10 năm.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

Mọi người trên khắp thế giới đã sử dụng cây sống đời để làm dược liệu điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Ví dụ,

  • Ở Trinidad và Tobago, người ta dùng lá để trị các vấn đề về bàng quang cũng như huyết áp cao.
  • Lá và rễ hơi chua,  có tính mát nên có tác dụng giảm sưng tấy, tăng cường tuần hoàn máu và giảm đau. Nó cũng được dùng ngoài da để trị nhọt, đau, viêm tai giữa, mang, chảy máu do chấn thương, vết bầm tím, gãy xương, bỏng và bỏng nước.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây sống-đời
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây sống-đời

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Đất & nước

Không có yêu cầu về đất trồng, chỉ cần thông thoáng, thoáng khí thì đất trong vườn rau thông thường cũng có thể trồng tốt. Đối với cây trồng trong chậu, có thể sử dụng hỗn hợp gồm đất mùn lá và đất cát theo tỷ lệ 3:1. Tránh tưới nước quá nhiều nếu không có thể làm thối rễ, lý do là sống đời là loại cây mọng nước có thể chứa nhiều nước trong các bộ phận như thân và lá nên nó có khả năng chịu hạn tốt hơn là chịu ngập úng.

Vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông có thể tưới nước 1 lần/ tuần hoặc lâu hơn.

Cây-sống-đời-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-sống-đời-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

2. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất để hoa phát triển lâu dài cho cây sống đời là từ 15°C – 25°C. Nếu nhiệt độ cao hơn 30°C cây sẽ chuyển sang trạng thái bán ngủ (tốc độ sinh trưởng chậm), nếu nhiệt độ < 10°C , sinh trưởng cũng chậm lại, nhiệt độ < 8°C thì có thể lá sẽ chuyển sang màu đỏ, nhiệt độ <0°C có thể khiến cây bị băng giá.

3. Ánh sáng

Ngoài việc che chắn nắng gắt vào mùa hè, thời gian còn lại trong năm thì nên đặt ở nơi có nắng, mỗi ngày phải có ánh sáng trực tiếp ít nhất 4 giờ để cây phát triển tốt nhất. Nếu cây không nhận đủ ánh sáng tự nhiên thì lá sẽ xỉn màu.

4. Phân bón

Bón mỗi tháng 1 lần là đủ, và cũng chỉ là phân loãng. Trước khi ra hoa, có thể thúc thêm 1 ít phân lân và kali để cây nở hoa nhiều hơn, màu sắc tươi thắm hơn. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè nên ngừng bón phân.

Phương-pháp-nhân-giống-cây-sống-đời
Phương-pháp-nhân-giống-cây-sống-đời

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp thường được sử dụng để nhân giống cây sống đời là giâm cành và gieo hạt.

1. Giâm cành

Giâm cành hoặc giâm lá là phương pháp phổ biến nhất vì cách làm rất dễ dàng. Đầu tiên bạn cần tìm những chiếc lá của cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, côn trùng gây hại, cắt bén và cắm vào đất, tưới nước và giữ ẩm cho đất. Hoặc bạn có thể giâm cành bằng cách cắt cành trên cùng dài ~ 10 cm và cắm nó vào đất cát ẩm, cũng tưới nước duy trì độ ẩm cho đất, chỉ sau khoảng 1 tuần sẽ ra rễ.

2. Gieo hạt

Hạt thường nảy mầm trong vòng 12 -15 ngày sau khi gieo, khả năng nảy mầm tương đối cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.