Cây sơn liễu: Đặc điểm, tác dụng, cách trồng & chăm sóc

Cây-sơn-liễu-Đặc-điểm,-tác-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Sơn liễu hay còn gọi là diệp hạ châu chụm, tên khoa học của nó là Phyllanthus cochinchinensis.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Sơn liễu là một loại cây bụi thuộc họ Phyllaceae (họ Nấm lõ chõ), có thể cao tới 3 mét, thân vỏ màu nâu vàng hoặc nâu xám, cành dài 10 – 30 cm, đường kính 1 – 2 mm, lúc non có cuống lá màu nâu vàng, khi già không có lông.

  • Lá mọc so le dọc theo cành, có 3 -5 lá mọc từ đầu cành, lá có lông hình trứng ngược dài 1 – 2 cm và rộng 6 – 13mm, đầu lá tù, gốc thu hẹp dần và các cạnh hơi cuộn về phía sau, gân giữa hơi nhô lên và các gân bên không rõ ràng. Cuống lá dài 1 – 2 mm; các lá kèm có màu đỏ nâu dài khoảng 2 mm, có lông ở mép.
  • Hoa mọc thành cụm 1 – 5 hoa ở nách lá, có nhiều lá bắc màu nâu vàng. Hoa đực mọc đơn độc, cuống dài ~3 mm; 6 lá đài hình trứng ngược dài khoảng 1.3 mm và rộng 1 – 1.2 mm; 3 nhị hoa 3, 3 bao phấn liên hợp. Hạt phấn hình cầu 6 – 10 lỗ.  Hoa cái mọc đơn độc hoặc mọc thành cụm, cuống dài 2 – 3mm, 6 lá đài, 3 lá ngoài hình bầu dục và 3 lá đài trong hình thoi dài 1.5 – 1.8 mm, rộng 1.5 mm. Bầu nhụy hình cầu đường kính khoảng 1.2 mm, 3 ngăn.
  • Quả là quả nang hình cầu, đường kính khoảng 5 mm, có 3 rãnh dọc. Hạt dài và rộng khoảng 2 mm, vỏ ngoài có màng, màu đỏ cam, dễ lấy. Thời kỳ ra hoa và đậu quả là từ tháng 6 – tháng 12.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-sơn-liễu
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-sơn-liễu

2. Đặc điểm sinh trưởng

Phylloxera Việt Nam mọc ở vùng hoang dã, bụi rậm sườn đồi, rừng thưa thung lũng hoặc ven rừng, rừng thung lũng và đá.

II. Hóng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây ưa ánh sáng, nhiệt độ sinh trưởng thấp nhất là 15°C và tối ưu là 26 – 30°C, trồng ở nơi thông gió tốt nhưng không phải gió lạnh. Tưới nước sao cho đất luôn ẩm nhẹ nhưng hoặc khi đất hơi khô. Để cây phát triển tốt thì có thể bón phân mỗi tháng 1 lần và ưu tiên phân hữu cơ.

III. Phương pháp nhân giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.