Cây sang: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây-sang-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Cây sang còn có các tên gọi khác là trôm mề gà, sang sé, sảng, trôm lá mác, trôm thon. Tên khoa học của loài này là Sterculia lanceolata, một loài thuộc chi Sterculia (chi Trôm), chi này có khoảng 150 – 200 loài.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cây sang là cây thân gỗ nhỏ, lá thường xanh và có chiều cao trung bình 5 – 20 mét, tán lá hình cầu. Cành có lông khi còn non.

  • Lá có hình elip, hình thuôn hoặc hình mũi mác, mọc so le dọc theo thân, đầu lá nhọn, gốc lá cùn, mặt dưới không có lông, mép lá nguyên, gân bên khoảng 11. Lá dài 8 – 20cm và rộng 3.5 – 8cm..
  • Hoa mọc ở nách lá, lá bắc thẳng ngắn, rụng sớm, hoa có màu đỏ nhạt, không có tràng hoa, lá đài có 5 thùy, các thùy thuôn dài hoặc hình elip và xòe ra ngoài như ngôi sao, đầu thùy tù, dài 4 – 6mm. Hoa đực có nhị hoa cong, dài 2 – 3mm, có ~10 bao phấn xếp thành 2 hàng, mọc ở đầu nhị và có hình cầu.
  • Quả nang hình bầu dục hoặc thuôn dài, thường có 2 – 5 quả mọc thành chùm, lúc đầu có màu xanh sau chuyển sang màu vàng, khi chín có màu đỏ tươi, gần như không cuống, dài 5 – 7cm và rộng 2 – 2.5cm. Mỗi ngăn có khoảng 2 – 7 hạt, khi quả chín sẽ nứt ra, trông giống như một quả hạch. Hạt có hình bầu dục, màu đen hoặc nâu, đường kính khoảng 1cm. Thời kỳ kết quả là tháng 6 – tháng 7.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây sang ưa khí hậu ấm và ẩm, không chịu được hạn hán và lạnh. Đất trồng nên là đất mùn giàu chất hữu cơ mặc dù nó có thể phát triển tốt ở cả đất cằn cỗi và sỏi đá. Cây trồng cần đủ nắng, nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 23 – 32 độ C.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Chữa bệnh

1.2. Giá trị kinh tế

  • Vỏ thân cây có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất bao tải, làm giấy, hạt ăn được và có thể chiết xuất dầu.
  • Hạt to như hạt đậu phộng, chứa tinh bột, chất béo, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác có thể ép lấy dầu hoặc hấp, luộc, xào, vị ngọt như hạt dẻ.
  • Gỗ cứng và có thể làm đồ nội thất, vật liệu xây dựng; gỗ mềm có thể làm nhạc cụ.

1.3. Giá trị làm cảnh

Cây có thân thẳng, tán hình cầu, màu xanh ngọc, quả màu đỏ tươi nên có giá trị làm cảnh sân vườn, cây bóng mát nên nó được trồng nhiều làm cây đường phố, cây xanh công viên.

quả-trôm-mềm-gà
quả-trôm-mềm-gà

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng cây

Có một số lưu ý khi trồng cây bạn cần chú ý:

  1. Giâm cành và trồng cây giống sợ nhất là úng nước khi cây chưa kịkp ra rễ
  2. Lá phải được cắt tỉa càng sớm càng tốt sau khi cắt cành hoặc trồng cây con, nếu không phiến lá rộng làm thoát hơi nước nhanh.

Thời điểm trồng cây vào mùa xuân là thích hợp nhất, nếu trồng theo hàng thì khoảng cách giữa các hàng là 4 × 5m. Đường kính hố trồng là 80cm và sâu 60cm, bón lót bằng phân hữu cơ.

1.1. Bón phân

Cây non thường được bón phân 4 – 6 lần / năm, cứ 2 đến 3 tháng một lần bằng phân hữu cơ hoặc phân hóa học. Cây trưởng thành thì cần nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng chỉ nên bón ~2 lần /năm. Bón một lần vào cuối đông đầu xuân bằng phân hữu cơ và lần 2 sau khi thu hoạch quả vào tháng 8 – tháng 9 bằng phân hóa học, 0.5 – 1 kg/cây, rải đều quanh gốc.

1.2. Ánh sáng

Ánh sáng: Đảm bảo hơn 8 tiếng được để dưới ánh sáng mặt trời mỗi ngày, tất nhiên nếu có thể thì nên che nắng vào buổi trưa mùa hè.

1.3. Độ ẩm

Yêu cầu chung là độ ẩm môi trường từ 50% đến 65%.

1.4. Cắt tỉa

Nếu cây sinh trưởng mạnh nhưng ít ra hoa và không có quả thì có thể cắt bớt cành rậm, cành yếu, cành chết. Cắt vào mùa hè và mùa thu để thúc đẩy sự ra hoa vào mùa xuân.

2. Kiểm soát sâu bệnh

Biện pháp phòng trừ: Trước hết chú ý vệ sinh đồng ruộng, thu gom lá bệnh đem đốt tập trung để hạn chế nguồn lây nhiễm. Đối với vườn hoặc cây bị bệnh nặng có thể phun hỗn hợp Bordeaux 1% hoặc huyền phù đồng oxychloride 30% 600 lần trên cơ sở làm sạch vườn. Thứ hai, phun luân phiên và liên tục 600 lần huyền phù polysulfur 4% vào giai đoạn táo giả ra lá hoặc giai đoạn đầu của bệnh.

Cây-sang-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-sang-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

IV. Phương pháp nhân giống

 

Cây sang thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành.

1. Gieo hạt

Khi quả chín và nứt thì có thể thu hoạch quả, bóc hạt nhưng không nên phơi nắng, nên gieo ngay sau khi thu hoạch. Có thể ngâm hạt giống trong thiophanate methyl hoặc fenzofen để khử trùng, chúng sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tuần.

2. Giâm cành

Vào mùa xuân và mùa thu, bạn có thể cắt những cành khỏe của cây đã được 2 – 3 năm tuổi, dài 1.2 – 1.5 mét, cắm cành xuống đất sâu 30cm. Nếu cây mẹ ngắn thì có thể cắt cành chỉ 20 – 30cm, đảm bảo độ ẩm và đất mùn ẩm. Rễ sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.