Cây ngọc bích: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Ngọc bích hay phỉ thúy là một loài thực vật có tên khoa học là Crassula ovata, một loài cây mọng nước thuộc chi Crassula  thuộc họ Crassulaceae (họ Lá bỏng), trong tự nhiên nó có thể cao tới 3 mét. Loài này có nguồn gốc từ miền nam châu Phi, thích môi trường ấm áp, khô ráo và đầy nắng, không chịu lạnh, sợ ánh sáng mạnh và hơi chịu bóng râm. Cây có lá dày căng mọng nước, hình dáng lá độc đáo, cành khỏe khoắn đơn giản nên thường được trồng chậu trang trí cửa sổ, bàn làm việc.

Phân biệt nó với Crassula arborescens

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Ngọc bích là loài cây bụi mọng nước, cao trung bình 10 – 30 cm nhưng có thể cao tới 90cm trong tự nhiên, thân dễ phân nhánh và thường mọc thẳng đứng lên trên. Thân mới mọc có màu và kết cấu giống như lá nhưng dần dần chuyển sang màu nâu và hóa gỗ.

  • Lá của nó dài từ 3 – 7 cm có màu xanh ngọc bích, chứa nhiều thịt, lá hình elip hoặc hình trứng ngược, mép nguyên, hơi lõm phía trên, đôi khi có viền màu đỏ ở mép lá nếu tiếp xúc với bức xạ cao của mặt trời.
  • Hoa hình ngôi sao 5 cánh mọc trên cụm hoa hình corymb. Lá đài có hình chuông đường kính 5 mm, cánh hoa màu trắng hoặc hơi hồng dài 6 – 10 mm, thuôn dài, xòe ra. Nhị hoa có chỉ sợi dài 5 mm. Thông thường chỉ cây sống hơn 10 năm mới nở hoa màu trắng hoặc hồng mịn.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Ngọc bích ưa môi trường có đủ ánh nắng, khô ráo, ấm áp, chịu được bóng râm một phần (ửa nắng hoặc 50 – 60% nắng là lý tưởng nhất, nếu nắng quá gắt lá sẽ cứng chứ không xanh). Nhiệt độ phát triển tốt nhất cho cây là 15 – 24 độ C. Đất trồng tốt nhất là đất thịt pha cát hoặc đất mùn thoát nước tốt, nếu trộn với 50% cát thô và 50% mùn cưa thì sẽ sinh trưởng tốt hơn.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Loài này ưa phân bón, bón đủ phân bón lót trước khi trồng và bón thúc bằng phân lỏng mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng sẽ giúp cây phát triển ổn định và khỏe mạnh.

1. Trồng & chăm sóc

  • Đất trồng là đất thoát nước tốt, nhẹ, nhiều cát, không chứa canxi và không quá chua.
  • Bón phân cân đối loại NPK tỷ lệ 10 – 10 -10 khoảng 3 lần vào giữa tháng 5 – tháng 9.
  • Tưới nước mỗi tuần một lần là đủ bởi vì nó cây cây mọng nước, lá thịt của nó giúp lưu trữ nước. Vào mùa đông thì tưới mỗi tháng một lần là đủ.
  • Mặc dù là cây ưa sáng nhưng tốt nhất là tránh để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhiều hơn 6 tiếng mỗi ngày.
  • Thay chậu 2 – 3 năm một lần và những cây già hơn thì 4 – 5 năm một lần. Khi thay chậu thì cũng nên thay đất mới, độ pH là trung tính hoặc hơi chua.

2. Kiểm soát sâu bệnh

Côn trùng gây hại cho cây ngọc bích bao gồm nhện đỏ và côn trùng cánh vảy. Nếu phát hiện có dấu hiệu của chúng thì phun 50% fenitrothionate EC tỷ lệ 1:1000 lần nước. Bệnh gây hại chủ yếu là bệnh đốm nâu, đốm lá, bạn có thể phun Bordeaux tỷ lệ 1:100 nước mỗi tháng một lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Ngọc bích là loài cây rất dễ nhân giống với tỷ lệ thành công cao. Nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, thực hiện quanh năm. Chọn những cành gọn gàng, có lá dày và xếp khít nhau, cắt thành đoạn dài 12 – 15cm cắm vào đất cát, khoảng 20-25 ngày sau thì sẽ bén rễ, khi rễ dài khoảng 3 cm thì có thể trồng trong chậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.