Cây ngân hậu: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-ngân-hậu-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Ngân hậu có tên khoa học là Aglaonema marantifolium, có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở Singapore và Philippines, cũng như các đảo Borneo và Penang với đặc trưng là hoa văn màu xám bạc trên bề mặt phiến lá. Kích thước lá lớn, dài 25 – 30 cm trên một cuống dài 20 cm, đây là một loài kiểng lá được trồng trong nhà rất phổ biến.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Ngân hậu là một loại cây thân thảo thường xanh với thân ngắn mọc thẳng chứa nhiều thịt.

  • Lá hình bầu dục hoặc hình mũi mác dài 25 – 30c và rộng 5 – 8 cm, chiều dài cuống lá tương tự hoặc ngắn hơn. Mép lá hơi lượn sóng, mép nguyên, phiến lá màu xanh đậm xen giữa các sọc màu xám bạc. Mặt trước lá có gân giữa lõm xuống còn mặt sau thì lồi lên.
  • Đôi khi cây có thể nở hoa từ nách lá, hoa màu trắng xanh.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ngân-hậu
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ngân-hậu

2. Đặc điểm sinh trưởng

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây con nên được trồng lại mỗi năm một lần vào mùa xuân còn những cây trưởng thành thì trồng lại sau 4 – 5 năm. Gợi ý đất trồng là hỗn hợp của đất mùn lá, cát, than củi, than bùn theo tỷ lệ 1:6:2:1 hoặc hỗn hợp mùn lá, than bùn và cát  theo tỷ lệ 2:1:1, thêm một lượng nhỏ than củi mịn vào. Bạn có thể trồng thủy canh ngân hậu.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-ngân-hậu
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-ngân-hậu

1. Chăm sóc cây

  • Không chỉ riêng ngân hậu, các loài thuộc chi Aglaonema đều thích những nơi có bóng râm nên hãy trồng nó ở nơi được che nắng một phần và tránh nắng gắt. Nắng gắt mùa hè có thể khiến lá bị vàng, cháy, héo và thậm chí chết.
  • Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất là 20 – 25°C và không nên thấp hơn 16°C, đồng thời cần được che chắn khỏi gió lạnh.
  • Duy trì độ ẩm cao cho không khí bằng cách phun sương lên lá 2 ngày / lần khi nhiệt độ cao, không phun sương và hạn chế tưới nước vào mùa đông.
  • Có thể bón phân loãng 2 tuần một lần cho cây.

2. Các vấn đề thường gặp

  • Phiến lá quăn lại và đầu lá chuyển dần sang màu nâu có thể do độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ giảm đột ngột hoặc côn trùng gây hại.
  • Đốm trắng vàng xuất hiện trên lá là do bị cháy nắng.
  • Cây phát triển chậm, lá chuyển sang màu nâu có thể do tưới bằng nước lạnh hoặc nước cứng (chứa canxi). Chỉ nên tưới nước cho cây bằng nước đã lắng sau 24 giờ hoặc để làm mềm nước thì đổ 0.2 gam axit oxalic vào 1 chậu rồi để lắng trong 24 giờ, cũng có thể làm mềm nước bằng axit xitric.

3. Kiểm soát sâu bệnh

Các loài gây hại có thể định cư trên cây là nhện, rệp, bướm trắng và bọ trĩ. Trên những cây bị nhiễm bệnh, lá chuyển sang màu vàng và biến dạng. Bạn có thể phun thuốc trừ sâu Fufanon hoặc Actellik với tỷ lệ 12 – 25 giọt trên một lít nước. Nếu cây bị nhện tấn công thì nên phun Decis hoặc Pegasus.

Bệnh thường gặp ở ngân hậu là bệnh đốm lá và nấm mốc xám, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bệnh thì có thể phun thuốc diệt nấm như Euparen hoặc Acrobat.

Cây-ngân-hậu-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-ngân-hậu-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

IV. Phương pháp nhân giống

1. Giâm cành

Chỉ có thể giâm cành sau khi thân cây bắt đầu phân nhánh. Thân cây phải được cắt ngọn, chia nhỏ thành nhiều phần sao cho mỗi phần đạt chiều dài 90 –100 mm. Để các phần cắt ngoài trời trong 24 giờ cho khô sau đó chôn sâu 50 mm vào đất trồng gồm cát và than bùn, đặt ở nơi ấm áp 22 – 25°C, rễ có thể xuất hiện trong vòng 4 tuần.

2. Gieo hạt

Nếu bạn chăm sóc loại cây này đúng cách thì rất có thể nó sẽ nở hoa vào mùa hè. Cây tự thụ phấn, quả có màu hồng ngọc hoặc cam. Đợi quả chín thì hái lấy hạt và đem đi gieo vào hỗn hợp đất cát và than bùn theo tỷ lệ bằng nhau. Không nên bảo quản hạt giống vì sẽ mất khả năng nảy mầm. Ngay khi những chiếc lá thật đầu tiên hình thành thì có thể trồng riêng.

3. Phân chia rễ

Cây ngân hậu cũng được nhân giống bằng cách chia thân rễ, tức là tách cây non khỏi cây chính rồi trồng vào một chậu khác, cần thiết có thể bọc màng nilon và mở 20 phút mỗi ngày để lấy oxi cho cây con cho tới khi nó phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.