Khi nói đến cây cọ, nhiều người nghĩ ngay đến cây cọ vua. Tuy nhiên, không phải tất cả các cây cọ đều là cọ vua và một loại rất phổ biến là cọ vua. Cây cọ vua là một thành viên của họ cọ, là một loại cây có kích thước trung bình và rất đẹp, thường có thể cao tới 20 mét với thân cao nhẵn. Cuống lá dài khoảng 2-3m, lá hình vòng cung, màu sắc của cuống lá và bẹ lá rất ấn tượng về mặt thị giác, rất thích hợp làm cây trang trí cảnh quan sân vườn, công viên, đường phố.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Kè bạc có tên khoa học là Bismarckia nobilis, đây là cây thường xanh cao trung bình 20 – 30 mét, đường kính thân ngang ngực khoảng 40cm nhưng nó có thể cao tới 70 – 80 mét ở nơi bản địa. Cây trồng khó cao hơn 12 mét.

  • Lá rất to, dài khoảng 3 mét, hình chiếc quạt mo, màu xanh và phủ bụi trắng, có nhiều thùy cứng và thẳng, đỉnh thùy chia đôi. các thùy trên mặt lá nổi rõ và không đối xứng, các thùy dọc bẹ lá có những khoảng trống lớn hình tam giác.
  • Cụm hoa hình nón mọc giữa các lá dài 45 – 85 cm, đơn tính trong đó hoa cái ngắn hơn và dày hơn còn hoa đực dài, phân nhánh. Trục hoa đực có 3 – 8 nhánh và có màu đỏ tím, có 6 nhị hoa, 3 lá đài cũng có màu đỏ tím.
  • Quả là quả hạch hình cầu, màu xanh bạc khi xanh và màu nâu khi chín, dài 4 – 5cm, rộng khoảng 3cm, hạt có đường kính ~ 3cm và dài khoảng 4cm, một hạt nặng từ 14 – 17 gam, vỏ hạt dày. Ở gốc hạt có 3 lỗ gồm 2 lỗ giả. Nội nhũ trong khoang quả chứa nhiều chất dinh dưỡng để hạt hấp thụ trong quá trình nảy mầm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 6 – tháng 7 và thời kỳ đậu quả từ tháng 10 – tháng 12.
Cây-kè-bạc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-kè-bạc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

2. Đặc điểm sinh trưởng

Kè bạc phát triển nhanh, phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nên nó ưa môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, có thể chịu hạn và chịu lạnh tốt, cây trưởng thành sống tốt trên đất cằn cỗi.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Cành, lá và quả của nó có giá trị y học nhất định, có thể cầm máu. Thân cây và lá có thể dùng làm vật liệu xây dựng, ruột thân chứa tinh bột có thể dùng để làm cao lương chất lượng cao, quả chín có nhiều chất keo có thể ăn hoặc làm mứt.

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

  • Đất trồng nên là đất cát pha tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, có thể chọn đất mùn lá hoặc than bùn.
  • Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 30°C, nhiệt không nên thấp hơn 5°C.
  • Tưới nước thường xuyên để giữ đất ẩm, ngoài ra trong giai đoạn sinh trưởng có thể bón phân hữu cơ mỗi tháng 1 lần.
  • Thường xuyên cắt bỏ những lá, cành chết.

Bệnh thường gặp nhất ở cây keo bạc là bệnh đốm lá. Giai đoạn đầu có thể phun 20% silazole·prochloraz tỷ lệ 1:1000 lần hoặc 38% oxastrobin tỷ lệ 1: 800-1000 lần, hoặc 4% flusilazole 1:1000 lần, hoặc 50% thiophanate 1:1000 lần, hoặc 70% maneb 1:500 lần, 80% mancozeb 1: 400-600 lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống cây kè bạc nói chung là gieo hạt hoặc phân chia.

1. Gieo hạt

Đầu tiên ngâm hạt bằng nước ấm khoảng 40°C và bổ sung các loại thuốc diệt nấm nếu có thể như carbendazim. Sau 24 giờ thì vớt hạt ra, rửa sạch bằng nước sạch, sau đó ngâm trong nước thường khoảng 24 tiếng nữa. Lúc này hạt có thể được đem đi gieo.

Cát sông sạch là đất gieo hạt tốt nhất. Đầu tiên san phẳng luống, rải cát dày 20 cm, tưới nước thật kỹ trước khi gieo hạt, mỗi hạt cách nhau 2 – 3 cm, sau khi gieo xong thì phủ một lớp cát dày khoảng 4 cm và phủ bạt mỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.