Cây kè bạc có tên khoa học là Bismarckia nobilis là một loại cây lớn thuộc họ cọ, nó được đặt theo tên của Thủ tướng Đức Otto Von Bismarck. Vì loài này có màu sắc của cuống lá và bẹ lá rất ấn tượng về mặt thị giác nên thường được trồng vườn làm cây trang trí cảnh quan sân vườn, công viên, đường phố.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Kè bạc là cây thường xanh cao trung bình 20 – 30 mét, đường kính thân ngang ngực khoảng 40cm nhưng nó có thể cao tới 70 – 80 mét ở nơi bản địa. Cây trồng tại nhà khó cao hơn 12 mét.

  • Lá rất to, dài khoảng 3 mét, hình chiếc quạt mo, màu xanh và phủ bụi trắng, có nhiều thùy cứng và thẳng, đỉnh thùy chia đôi. các thùy trên mặt lá nổi rõ và không đối xứng, các thùy dọc bẹ lá có những khoảng trống lớn hình tam giác.
  • Cụm hoa hình nón mọc giữa các lá dài 45 – 85 cm, đơn tính trong đó hoa cái ngắn hơn và dày hơn còn hoa đực dài, phân nhánh. Trục hoa đực có 3 – 8 nhánh và có màu đỏ tím, có 6 nhị hoa, 3 lá đài cũng có màu đỏ tím.
  • Quả là quả hạch hình cầu, màu xanh bạc khi xanh và màu nâu khi chín, dài 4 – 5cm, rộng khoảng 3cm, hạt có đường kính ~ 3cm và dài khoảng 4cm, một hạt nặng từ 14 – 17 gam, vỏ hạt dày. Ở gốc hạt có 3 lỗ gồm 2 lỗ giả. Nội nhũ trong khoang quả chứa nhiều chất dinh dưỡng để hạt hấp thụ trong quá trình nảy mầm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 6 – tháng 7 và thời kỳ đậu quả từ tháng 10 – tháng 12.
Cây-kè-bạc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-kè-bạc-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

2. Đặc điểm sinh trưởng

Đây là loài đặc hữu của đảo Madagascar, nổi tiếng với hệ thực vật phong phú. Nó phát triển trên vùng đồng bằng của Tây Nguyên đến bờ biển phía Tây và phía Bắc, ở thảo nguyên giữa những thảm cỏ ngắn. Kè bạc phát triển nhanh, phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nên nó ưa môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, có thể chịu hạn và chịu lạnh tốt, cây trưởng thành sống tốt trên đất cằn cỗi.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Sago là một loại ngũ cốc làm từ tinh bột thu được từ thân cây. Để làm được điều này, cần chọn những cây cọ trưởng thành đã đạt 10 – 15 năm tuổi nếu không cao lương sẽ có vị đắng. Để sản xuất tinh bột, người ta chặt cây và sau đó chiết xuất tinh bột chứa trong thân, rửa sạch và chà qua một cái rây đặt trên một tấm kim loại nóng. Nhờ đó, tinh bột ngay lập tức biến thành ngũ cốc, sau đó chỉ cần sấy khô và bảo quản trong hộp có nắp đậy kín, thời hạn sử dụng thường không quá 6 tháng.

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

  • Đất trồng nên là đất cát pha tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, có thể chọn đất mùn lá hoặc than bùn.
  • Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 30°C mặc dù nó cũng có thể chịu được sương giá xuống -3°C.
  • Mặc dù loài này có khả năng chịu hạn khá tốt nhưng đất không nên khô hoàn toàn. Tưới nước thường xuyên để giữ đất ẩm, ngoài ra trong giai đoạn sinh trưởng có thể bón phân hữu cơ mỗi tháng 1 lần.
  • Thường xuyên cắt bỏ những lá, cành chết. Bạn cũng nên trồng lại cây non hàng năm, cây trưởng thành thì cứ 2 – 3 năm/ lần vào mùa xuân.

Bệnh thường gặp nhất ở cây keo bạc là bệnh đốm lá. Giai đoạn đầu có thể phun 20% silazole·prochloraz tỷ lệ 1:1000 lần hoặc 38% oxastrobin tỷ lệ 1: 800-1000 lần, hoặc 4% flusilazole 1:1000 lần, hoặc 50% thiophanate 1:1000 lần, hoặc 70% maneb 1:500 lần, 80% mancozeb 1: 400-600 lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống cây kè bạc nói chung là gieo hạt hoặc phân chia. Đất hỗn hợp gồm than bùn, cát và đá trân châu là đất gieo hạt tốt nhất. Đầu tiên san phẳng luống, rải cát dày 20 cm, tưới nước thật kỹ trước khi gieo, mỗi hạt cách nhau 2 – 3 cm, sau khi gieo xong thì phủ một lớp cát dày khoảng 4 cm và phủ bạt mỏng. Để hạt có tỷ lệ nảy mầm cao hơn thì nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40°C và bổ sung các loại thuốc diệt nấm nếu có thể như carbendazim. Sau 24 giờ thì vớt hạt ra, rửa sạch bằng nước sạch, sau đó ngâm trong nước thường khoảng 24 tiếng nữa rồi mới đem đi gieo.

Chồi có thể xuất hiện sau 6 – 8 tuần nhưng đôi khi quá trình nảy mầm của hạt có thể mất 5 – 6 tháng và đối với một số loài lên đến 1 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.