Cây hoàng nam: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-hoàng-nam-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Monoon longifolium (tên cũ là Polyalthia longifolia)

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoàng nam là một loài cây thường xanh, theo dạng hình chóp đối xứng, thân chính mọc thẳng không phân nhánh, cao trung bình 10 – 20m và có thể cao tới 30m. Cành cây mảnh, ngắn khoảng 1 – 2 m, vỏ nhẵn màu xám đen hoặc xám nâu và rũ xuống.

  • Lá có hình mũi mác dài 7.5 – 23cm và rộng 1.5 – 3.8 cm, mép lượn sóng, màu xanh tươi, bề mặt phiến lá rất mềm mại. Cuống lá dài khoảng 6 mm. Khi lá còn non thì có màu vàng và nâu đồng sau đó chuyển sang màu xanh nhạt và cuối cùng là xanh đậm. Lá có gân bên ở mặt sau nổi rõ còn ở mặt trước hơi nhô ra.
  • Cụm hoa hình ô, nhỏ. Hoa có 6 cánh mọc ở nách lá, có màu xanh nhạt, thời gian nở hoa từ tháng 3 – giữa tháng 5 và nở trong 3 tuần, có mùi thơm thoang thoảng hoặc không có. Có 3 lá đài hình tam giác, nhiều nhị hoa hình nêm.
  • Quả mọc thành cụm 10 – 20 quả, quả có hình bầu dục, màu đen khi chín, đường kính khoảng 2 cm.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoàng-nam
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoàng-nam

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây hoàng nam ưa khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cao, đủ ánh nắng tự nhiên, không chịu bóng râm và có thể rụng lá, khô cành phía dưới, không chịu được sương giá và nhiệt độ thấp. Cành non sẽ chết ở -1.7°C và lá bị hư hại ở 2°C, nhiệt độ tối thiểu phải trên 5°C, nhiệt độ tốt nhất là 22 – 32°C.

Cây ưa đất cát pha cát thoát nước tốt, có khả năng chịu kiềm ở mức độ nhất định.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Công dụng

1.1. Tính kinh tế

1.2. Cây cảnh sân vườn

Cây có lá dài, duyên dáng với tán cây hình chóp, được trồng nhiều làm cây cảnh sân vườn ở vùng nhiệt đới và Đông Nam Á. Nó còn có tác dụng giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Trước đây, những khúc gỗ thẳng, nhẹ và dẻo của cây dùng để sản xuất cột buồm cho thuyền buồm còn ngày nay thì chủ yếu được sử dụng để làm những vật dụng nhỏ như hộp bút, hộp quà…

2. Ý nghĩa

Cây-hoàng-nam-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-hoàng-nam-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

IV. Phương pháp nhân giống

Hoàng nam được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt.

Khi quả chín sẽ chuyển từ màu xanh sang đen và tím, đây là thời điểm có thể thu hoạch. Sau khi hái quả thì cần loại bỏ vỏ, làm sạch, phơi khô trong bóng râm trước khi gieo, nếu cần bảo quản thì bảo quản trong cát ẩm hoặc vụn dừa hoặc cho vào tủ lạnh. Trọng lượng 1.000 hạt là 900 – 1200 gam.

Tốt nhất vẫn là nên gieo ngay. Đất gieo hạt là đất thịt pha cát 30%, gieo rải rác và phủ đất sao cho không nhìn thấy hạt sau đó che phủ bằng lưới che bóng để giữ ẩm cho đất, khoảng 10 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi mầm cao 4 – 5 cm thì chuyển vào bầu ươm rồi che nắng tiếp khoảng 15 ngày. Tăng cường tưới nước và phân bón lỏng nhiều lần, khi cây con cao 40 – 50 cm có thể đem ra khỏi vườn ươm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.