Cây đuôi công: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-đuôi-công-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Cây đuôi công là một loài thực vật có nguồn gốc từ Brazil, lá có màu xanh ngọc lục bảo có sọc, dáng cây nhỏ thích hợp trồng trong chậu làm kiểng lá. Tên khoa học của nó là Goeppertia makoyana (tên cũ là Calathea makoyana), một loại cây thuộc họ Araceae (họ Ráy).

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đuôi công là một loài cây thường xanh lâu năm có thể cao trung bình 20 – 60cm. Cuống lá màu đỏ tím mọc ra từ thân rễ, lá hình trứng hoặc elip dài 10 – 20 cm và rộng 5-10 cm. Mặt trên của lá có những đốm màu xanh đậm dọc theo gân lá, mặt dưới có màu tím đậm, trục lá rất mỏng. Khi những chiếc lá mới mọc lên, chúng cong lại và lộ ra mặt dưới màu đỏ hồng. Giống như các loài khác trong chi, loài này có thân đất nằm ngang.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-đuôi-công
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-đuôi-công

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây ưa bóng râm, không chịu được ánh nắng trực tiếp, thích môi trường ấm áp và ẩm ướt ở nhiệt độ 16 – 29°C.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

2. Ý nghĩa

  1. Hài hòa ngũ hành: Phiến lá rất to, chịu bóng râm tốt nên thích hợp trồng trong nhà. Lá có màu xanh đậm, sọc trắng hoặc vàng xen kẽ nên có giá trị làm cảnh cao, có thể hài hòa phong thủy ngũ hành. Tặng cho bạn bè thay cho lời chúc phúc và mong rằng bạn bè của mình cũng có một cuộc sống đầy màu sắc.
lá-của-các-giống-đuôi-công
lá-của-các-giống-đuôi-công
  1. Lá có khả năng hấp thụ bụi trong không khí, loại bỏ khí độc hại. Trong phong thủy còn có tác dụng giải trừ tà khí, làm dịu tâm trạng cáu kỉnh.
  2. Cải thiện vận may tài lộc: Đuôi công thuộc Kim trong ngũ hành, có thể cải thiện khí của gia chủ, mang lại may mắn, mọi việc suôn sẻ.
  3. Sự kiêu hãnh và xinh đẹp: Vì vẻ ngoài đẹp như một con công xòe đuôi nên cây này mang hàm ý của sự kiêu hãnh, vẻ đẹp. Tặng cho người bạn hoặc phụ nữ là để thể hiện sự ngưỡng mộ vẻ đẹp của họ.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

  • Đất trồng cần đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, giàu mùn hoặc đất than bùn, hơi chua. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất gồm đất mùn: đất than bùn: đá trân châu theo tỷ lệ 3:1:1.
  • Loài này yêu cầu về độ ẩm không khí rất cao, trong giai đoạn cây sinh trưởng bất kể mùa nào thì cũng cần độ ẩm không khí đạt 80%, đất phải giữ ẩm. Nếu độ ẩm không khí thấp thì phun nước lên lá 2 – 3 lần một ngày, nếu có máy phun sương là tốt nhất.
  • Cây không thích ánh sáng mặt trời mạnh, trong tự nhiên nó sống ở tầng thấp của rừng mưa nhiệt đới không có ánh nắng nên nếu trồng ở nơi có ánh sáng mạnh, lá sẽ bị khô, mép lá bị cháy sém. Tốt nhất là đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, khuếch tán.
  • Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu nhất là khoảng 22°C. Khi nhiệt độ <10°C (hoặc >30°C) thì cây ngừng sinh trưởng và khả năng nảy mầm của chồi mới giảm, lá chuyển sang màu vàng; nhiệt < 5°C thì cây bị quăn lá, hư hại hoặc chết.
  • Nếu có thể thì nên bón phân 2 lần/ tháng, ưu tiên phân hữu cơ phân hủy, không dùng phân bón lá. Bón thúc nên bón phân hỗn hợp đạm, lân và kali theo tỷ lệ 1:1:1, sau mùa thu bón thêm phân lân và kali để tăng sức đề kháng.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-đuôi-công
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-đuôi-công

2. Phòng trừ sâu bệnh

Cây ít sâu bệnh nhưng nếu đặt ở nơi lưu thông không khí kém sẽ dễ bị côn trùng cánh vảy và bọ phấn. Nếu xuất hiện loài gây hại thì có thể xử lý bằng thuốc trừ sâu dimethoate.

sâu-bệnh-có-thể-xảy-ra-ở-cây
sâu-bệnh-có-thể-xảy-ra-ở-cây

IV. Phương pháp nhân giống

Phân chia là phương pháp nhân giống phổ biến nhất, có thể làm quanh năm nhưng tốt nhất khi nhiệt độ > 20°C. Chọn những cây già, đào lên và chia rễ mỗi đoạn nên để lại 2 – 3 nụ, trồng riêng và đặt ở nơi thoáng mát trong 1 tuần, sau đó chuyển dần đến nơi có ánh nắng mặt trời gián tiếp. Thực hiện các bước chăm sóc như ở trên.

nhân-giống-đuôi-công-bằng-cách-phân-chia-rễ-cây
nhân-giống-đuôi-công-bằng-cách-phân-chia-rễ-cây
nhân-giống-bằng-cách-giâm-cành
nhân-giống-bằng-cách-giâm-cành

Để nhân giống giâm cành, vào mùa hè chọn những cành non có 2 – 3 lá ở gốc và cắt sau đó trồng trong đất hỗn hợp gồm than bùn, cát sông tỷ lệ bằng nhau, giữ ẩm cho đất. Khoảng 5 tuần sau cành giâm có thể bén rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.