Cây đuôi chồn: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-đuôi-chồn-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đuôi chồn hay trúc thiên môn có tên khoa học là Asparagus densiflorus, là một loại cây thân thảo hoặc bán bụi sống lâu năm, cao trung bình 1 mét và phân nhánh với thân màu xanh, cứng, có gai dài 3 – 5mm.

  • Trên rễ có củ hình bầu dục. Củ hút nước và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây khi thời tiết khô hạn.
  • Cây có 1 -8 cành hình lá (cladode) nhỏ giống như chiếc đuôi xù của con cáo. Lá dài 0.8 – 2 cm và rộng 1 – 2mm, mọc thành cụm 4 lá trở lên tính từ thân. Cuống ngắn 4 – 10mm.
  • Hoa nhỏ màu trắng hoặc trắng hồng dài 3 – 5mm mọc đơn độc hoặc thành cụm hơn 1 – 2 hoa ở nách lá. Lá bắc hình dải dài 2 – 5mm, lá đài hình trứng hoặc thuôn dài 2mm, nhị hoa có bao phấn rất ngắn.
  • Quả mọng tròn nhỏ đường kính 3 – 5mm ban đầu có màu xanh sau chuyển dần sang màu đỏ, bên trong có 1 – 3 hạt màu đen.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-đuôi-chồn
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-đuôi-chồn

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây đuôi chồn có nguồn gốc từ Nam Phi và mọc ở nhiều trong tự nhiên ở những vùng có khí hậu ấm áp, thích nơi sáng sủa nhưng không phải nắng gắt, không chịu được sương giá. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 15 – 25°C và không được thấp hơn 5°C. Cây chịu hạn tương đối, đất quá ẩm có thể khiến lá chuyển sang màu vàng. Đất trồng phải là đất hịt pha cát giàu mùn, thoáng khí. Độ ẩm không khí tương đối >80%, lượng mưa trung bình hàng năm 1000 – 1500mm.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Thuốc

Rễ cây đuôi chồn này có tính chất trung tính, đắng, không độc, có tác dụng dược lý như:

  • Chống oxy hóa và chống lão hóa. Chiết xuất Polysacarit hoạt động nhặt gốc tự do và chống peroxid hóa lipid.
  • Thuốc sắc kháng khuẩn có hiệu quả in vitro đối với Bacillus anthracis, Streptococcus tan máu loại A và B, Bacillus diphtheriae, Bacillus diphtheriae, Diphtheria pneumonia, Staphylococcus aureus, Staphylococcus citrine, Staphylococcus albus và Bacillus subtilis.
  • Có tác dụng ức chế nhất định đối với dehydrogenase của bạch cầu ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính, bạch cầu tủy mãn tính và bệnh bạch cầu monocytic cấp tính.

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Đối với cây trồng trong chậu, đất trồng có thể là hỗn hợp gồm đất mùn lá, đất than bùn và cát sông theo tỷ lệ 1:1:0.5. Mùa xuân hè là mùa sinh trưởng cao điểm và cần tưới đủ nước (3 – 5 ngày tưới 1 lần) nhưng không tích tụ nước để tránh thối rễ, lượng nước giảm vào thu đông. Nước tích tụ trong chậu sẽ khiến cây phát triển chậm, thân và lá bị vàng, thậm chí là thối rễ thịt.

  • Từ tháng 4 – tháng 7 bón phân lỏng bằng dung dịch hydro photphat 0.1% 7 ngày/ lần hoặc bón thúc bằng nước tro thực vật 0.5% cứ 2 tuần 1 lần, ưu tiên phân đạm và kali.
  • Cây cần ánh sáng tự nhiên nhưng cần che nắng khoảng 50% vào mùa hè, thời gian từ 10 giờ sáng – 3 giờ chiều thì nên chuyển vào nơi râm mát.

IV. Phương pháp nhân giống

Có hai phương pháp nhân giống đuôi chồn là bằng hạt hoặc chia bụi.

1. Gieo hạt

Nếu cây nở hoa thì có thể tạo ra quả và hạt, nhưng chỉ khi bạn thụ phấn nhân tạo.

Đổ gieo hạt tốt nhất là đất than bùn và cát theo tỷ lệ 1:1, sau khi gieo thì phủ một lớp màng nilon lên trên và chuyển đến cửa sổ có ánh sáng tự nhiên, chờ đến khi hơi nước đọng lại trên màng nilon thì mở ra trong khoảng 20 phút, tranh thủ tưới nước giữ ẩm cho đất. Hạt có thể nảy mầm sau 25 – 30 ngày. Khi cây non cao 10 cm thì đem trồng riêng. Để hạt có tỷ lệ nảy mầm cao hơn thì nên ngâm hạt trong nước ấm 1 ngày trước khi gieo.

nhân-giống-trúc-thiên-môn-từ-hạt
nhân-giống-trúc-thiên-môn-từ-hạt

2. Chia bụi

Tùy thuộc vào kích thước của cây, có thể được chia thành 2, 3 hoặc 4 phần, đảm bảo sao cho mỗi phần phải có rễ. Chuẩn bị đất tơi xốp, thoáng khí, cho đất vào chậu hoa rồi trồng các cây con vào, để ở nơi mát mẻ. Chú ý trước khi chia cây vài ngày thì không tưới nước.

nhân-giống-bằng-phương-pháp-chia-bụi-cây
nhân-giống-bằng-phương-pháp-chia-bụi-cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.