Cây chuối rẻ quạt: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-chuối-rẻ-quạt-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Chuối rẻ quạt hay chuối cọ là một loài thực vật có tên khoa học là Ravenala madagascariensis, hình dáng độc đáo với những tàu lá xếp thành nan quạt. Loài này có lá rộng, thường xanh quanh năm lại không chứa độc tính nên được trồng nhiều làm cây cảnh sân vườn hoặc trang trí hành lang. Hiện nay cũng có nhiều giống lùn hơn nên có thể trồng trong phòng khách, nhà cửa, văn phòng.

Trồng & chăm sóc chuối rẻ quạt cũng tương đối đơn giản, nếu bạn đã từng trồng hoa thiên điểu thì trồng cây này cũng đơn giản như vậy. Nó ưa môi trường ấm áp, nhiều ánh sáng, có thể trồng ở môi trường 15 – 35°C.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Chuối rẻ quạt là một loài cây thường xanh có thể cao tới 12 m, không phân nhánh. Mỗi cây thường có khoảng 20 lá lớn hình quạt xếp thành một mặt phẳng và đối xứng nhau.

  • Lá dài 1.5 – 3 m và rộng 60 – 100 cm, trên cuống lá dài ~3 m mọc xen kẽ nhau từ thân củ ở dưới đất; tổng chiều dài lá và cuống là 9 – 18m. Khi già đi, những chiếc lá phía dưới chuyển dần sang màu vàng và gãy cho đến khi có màu nâu đất.
  • Cụm hoa mọc ra từ giữa các bẹ lá, mỗi cụm hoa dài 25 – 35cm thậm chí tới 60 cm, rộng 5 – 8cm, trong có 5 – 12 bông hoa xếp thành hình xim như đuôi bọ cạp Hoa chuối có màu xanh lam và trắng và là hoa lưỡng tính, lá bắc có kích thước rất lớn. Các lá đài có hình kim dài khoảng 20 cm và rộng 12 mm; 5 – 6 nhị hoa hình dải dài 15-16 cm, bao phấn dài gấp đôi chỉ sợi; bầu nhụy dẹt dài 4-5 cm gần bằng bao hoa, nhụy có hình trục chính.
  • Quả là quả nang có màu nâu, hình trụ  dài 7.5 – 10 cm có 3 ngăn chứa vài hạt màu xanh lam dài 1 cm.

Chuối quạt là một loài thực vật bản địa của đảo Madagascar.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-chuối-rẻ-quạt
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-chuối-rẻ-quạt

2. Đặc điểm sinh trưởng

Chuối rẻ quạt thích ánh nắng mặt trời toàn phần mặc dù nó cũng có thể sống ở nơi được che bóng một phần; nhiệt độ phát triển không được thấp hơn 15°C. Đất trồng thích hợp nhất là hỗn hợp gồm các phần bằng nhau của đất vườn, mùn lá, cát thô.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Ở vùng khí hậu ôn hòa và khí hậu cận nhiệt đới, nó được trồng làm cây cảnh sân vườn vì hình dáng độc nhất vô nhị. Chuối quạt cũng là biểu tượng của đảo Madagascar, được cách điệu trên máy bay của hãng hàng không quốc gia và trên quốc huy.

Cây-chuối-rẻ-quạt-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Cây-chuối-rẻ-quạt-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Các loại đất hỗn hợp thoát nước tốt như đất vườn + cát sông là phù hợp nhất, bạn có thể bón thêm ít phân lót trước khi trồng để tặng độ dinh dưỡng cho đất. Cần chú ý do rễ của loài này có khả năng hút nước rất tốt nên không trồng các loài cây khác bên cạnh, nếu không sẽ bị thiếu nước và sinh trưởng kém. Nếu trồng trong vườn theo hàng thì khoảng cách giữa các cây ít nhất là 5 mét.

Đối với cây con thì có thể bón phân NPK tỷ lệ 18 – 18 – 18 mỗi tháng 1 lần, pha loãng so với khuyến nghị trên bao bì.

kiểm soát sâu bệnh

  • Bệnh đốm lá thường xảy ra trên lá. Bạn có thể phun 50% bột thấm carbendazim tỷ lệ 1:600 lần nước.
  • Các loài gây hại bao gồm côn trùng cánh vảy, nếu phát hiện thì có thể phun 1:1000 lần buprofen 25%.

Một số vấn đề thường gặp

  • Lá vàng và đất ẩm: Lượng nước dư thừa quá nhiều, hoặc trồng ở nơi không có ánh sáng.
  • Lá cong hoặc khô là do thiếu nước, năng quá gắt.

IV. Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống bằng cách chia cây hoặc gieo hạt. Vào đầu mùa xuân hoặc sau khi cây ra hoa thì dùng dao cắt những cây con mọc ra từ cây mẹ ở dưới gốc, sau đó cẩn thận tách thân rễ sao cho mỗi cây có khoảng 3 chồi rồi trồng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.