Cây chuỗi ngọc còn có tên khác như thanh quan, rìa xanh, chuỗi xanh, chuỗi vàng, tên khoa học của nó là Duranta erecta (tên khoa học cũ là Duranta repens và Duranta Plumieri). Đây là một loài cây bụi rậm mọc thẳng, cành mềm, lá xanh, mọc dày nên được trồng làm hàng rào hoặc dọc theo các đường viền cảnh quan.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Nhìn chung chuỗi ngọc là loài cây bụi nhưng có thể cao tới 2 – 4 m.

  • Lá mọc đối đơn giản, hình trứng ngược hoặc hình elip, dài 3 – 7cm và rộng 1.5 – 3cm, đỉnh lá nhọn, gốc lá hẹp, mép lá nguyên hoặc có ít răng cưa không đều ở nửa trên. Lá có màu vàng xanh sáng bóng
  • Hoa mọc theo cụm dài 5 – 22cm, mọc ở đầu lá hoặc nách lá, đôi khi xuất hiện dưới dạng chùy cong hoặc rũ xuống. Lá bắc dài 3 – 4mm; lá đài hình ống hẹp & dài 3 – 4mm, tù ở đỉnh. Cánh hoa màu xanh tím, màu hoa cà hoặc màu trắng, có ống hẹp dài 7 – 10 mm, có 5 thùy, thùy không đều nhau dài 3 – 5mm; 4 nhị hoa dài 2.5 – 3mm, chỉ sợi mảnh gắn vào gốc cánh hoa, bao phấn hình bầu dục. Nhụy hoa có 4 lá noãn, hợp sinh.
  • Quả là quả hạch, hẹp và được bao bọc bởi lá đài, quả mọng nước và có màu vàng hoặc cam sáng, gần giống hình cầu đường kính 6 – 8mm. Bên trong có 5 hạt.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-chuỗi-ngọc
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-chuỗi-ngọc

2. Đặc điểm sinh trưởng

Chuỗi ngọc thích môi trường ấm áp, có nắng và thông thoáng. Cây có thể chịu bóng nhẹ, chịu lạnh kém, nhiệt độ mùa đông phải > 5 độ C. Loài này phù hợp với mọi loại đất nhưng ưa thích đất cát chua hoặc đất đá vôi.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

1.2. Trang trí

Cây chuỗi ngọc được trồng làm hàng rào, góc tường, ven đường hoặc dọc theo các lối đi bộ để phủ xanh, làm cảnh quan và ngăn chia không gian sân vườn. Lý do là bởi là loài cây bụi nhỏ, dễ trồng, mọc nhanh, chịu sâu bệnh tốt, lá xanh có thể chịu được cắt tỉa thường xuyên.

1.3. Cải tạo đất

Câycó hệ thống rễ phát triển tốt bao gồm rễ chính, rễ bên, rễ sợi mọc dày đặc thành mạng lưới trong đất để hút và giữ nước. Trong đó rễ bên dày và dài, rễ xơ nhiều nên có khả năng giữ đất, chống xói mòn.

1.4. Độc tính

Cần chú ý lá và quả của cây có độc đối với người và thú cưng, đã có báo cáo về một số trường hợp tử vong ở nước ngoài nhưng các loài chim ăn quả lại không bị gì. Hoạt chất steroid và saponin triterpene trong quả có thể gây sốt, buồn ngủ, giãn đồng tử, nhịp tim nhanh, sưng miệng và mắt, co giật, rối loạn tiêu hóa.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-thanh-quan
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-thanh-quan

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

  • Loài này thích hợp trồng ngoài trời có đủ ánh nắng, nhiệt độ tối ưu nhất để cây phát triển là 18 – 28°C, đảm bảo cây được chiếu sáng tự nhiên 6 – 8 tiếng / ngày.
  • Đất trồng tốt nhất là đất tơi xốp, thoáng khí, hơi chua, giàu mùn. Bạn có thể trộn lẫn đất than bùn, vụn dừa, đá trân châu theo tỷ lệ 5:3:2. Sau trộn thì bón thêm phân tan chậm hoặc phân hữu cơ để tạo độ dinh dưỡng cho đất.
  • Chú ý tưới nước thường xuyên và để ở nơi có đủ ánh nắng. Một khi cây đã thích nghi được với môi trường mới thì nó có thể chịu hạn rất tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Loài này rất ít bệnh nhưng vẫn nên chú ý phòng trừ 2 loại sâu hại sau:

  • Ấu trùng của sâu đục thân: Loài này chui vào lõi thân cây và gây hại, trường hợp nặng thì cành rỗng, khô và gãy. Biện pháp phòng trừ là dọn sạch lá chết, cắt bỏ kịp thời những cành bị hư hại đồng thời phun Dimethoate EC 40% tỷ lệ 1:500 lần hoặc dichlorvos 80%.
  • Ốc sên ăn lá, hoa và quả non. Phương pháp hiệu quả nhất là rắc bột vôi xung quanh cây vào sáng sớm hoặc bắt ốc bằng tay.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Hạt giống có thể thu hái quanh năm, sau khi thu hoạch thì ngâm trong nước khoảng 1 tuần cho đến khi vỏ hạt chuyển sang màu đen. Trọng lượng 1.000 hạt khoảng 7.5 gam và không có thời gian ngủ đông nên khi thu hoạch thì gieo càng sớm càng tốt, chôn sâu 15 mm vào trong đất, sau đó duy trì nhiệt độ > 20°C, sau 10 ngày hạt có thể nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm khoảng 50%. Cây con thường cần được ươm trồng khoảng 2 năm mới có thể trồng riêng trong chậu hoặc trồng theo hàng.

2. Giâm cành

Chọn những cành 1 – 2 năm tuổi, cắt thành đoạn dài 15 – 25cm sao cho có ít nhất 3 chồi mắt. Ngâm 1/3 đoạn giâm vào dung dịch tạo rễ như ABT hoặc axit indolebutyric trong 1 phút, sau đó lấy ra. Cắm 2/3 cành giâm vào luống trồng rồi tưới nước, khoảng tháng 1 sau có thể ra rễ và nảy mầm. Trồng cùng năm thì cây có thể cao tới 50cm.

nhân-giống-thanh-quan-bằng-cách-giâm-cành
nhân-giống-thanh-quan-bằng-cách-giâm-cành

3. Phân lớp

Chuỗi ngọc cây nhỏ có nhiều cành rủ xuống nên có thể nhân giống theo phương pháp phân lớp vào tháng 3 – tháng 4. Đơn giản chỉ cần uốn cong và ấn những cành thấp xuống đất. Dùng dao tách vỏ rộng 1cm xung quanh thân và chôn nó xuống đất. Chỗ cắt sẽ bén rễ và trở thành cây con mới. Vào năm thứ hai thì có thể cắt cành khỏi cây mẹ và trồng riêng.

Chăm sóc cây

Khi cây con cao 30 – 40 cm có thể bón phân loãng 1 lần để cây phát triển. Khi thân cao 70 – 80 cm thì cắt ngọn và tận dụng những cành đã cắt bỏ làm cành giâm. Chú ý thường xuyên cắt tỉa những cành yếu, dài và bị bệnh. Phân chuồng, phân lân và phân kali có thể được bón trong thời kỳ ra quả để cây đậu quả sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.