Các nghiên cứu cho thấy năng suất làm việc có thể tăng lên rõ rệt nếu xung quanh mình có nhiều cây xanh và “bầu không khí thân thiện với môi trường” hơn. Do đó Cây Thái Bình sẽ tổng hợp cho bạn những loài cây để bàn phù hợp nhất với yêu cầu chăm sóc ít nhất và có nhiều tác dụng tốt cho các mục đích khác nhau như thanh lọc không khí, đuổi côn trùng, giúp cải thiện tâm trạng hoặc tốt cho phong thủy.

I. 20+ loài cây để bàn giúp lọc không khí

Cây lọc không khí là cây hoa hoặc cây xanh có thể hấp thụ, chuyển hóa hoặc loại bỏ các khí độc hại có trong không khí như

  • Benzen được tìm thấy trong mực máy in, chất tẩy rửa.
  • Trichloroethylene được tìm thấy trong mực in và vecni.
  • Formaldehyde có thể được tìm thấy từ giấy.
  • Amoniac được tìm thấy trong các dung dịch tẩy rửa.
  • Toluene được tìm thấy trong chất tẩy vết sơn, vết dầu và chất pha loãng.
  • CO, CO2 được tìm thấy trong máy móc sử dụng dầu.
  • Styrene được tìm thấy trong chất cách điện của dây điện, đệm thảm.

1. Trầu bà vàng

Trầu bà vàng có thể hấp thụ khí benzen, trichloroethylene, formaldehyde… trong không khí. Theo các nhà nghiên cứu, những ngôi nhà mới cải tạo nên được thông gió, sau đó đặt một vài chậu trầu bà trong phòng, nó có thể chuyển đổi formaldehyde thành các chất như đường hoặc axit amin trong quá trình trao đổi chất, nó cũng có thể phân hủy hoặc hấp thụ khí benzen do máy móc (photocopy và máy in) phát ra.

Nhìn chung, nó có thể loại bỏ hơn 80% khí độc hại trong phòng một cách hiệu quả. Đây là cây trồng phổ biến trong nhà với lá màu xanh ngọc lục bảo, không yêu cầu cao về ánh sáng, có thể trồng đất hoặc thủy sinh.

2. Xương rồng

Xương rồng là loại cây tốt nhất để giảm bức xạ điện từ có trong máy tính điện tử, ngoài ra nó cũng hấp thụ CO2 và giải phóng oxy vào ban đêm nên rất thích hợp để bàn làm việc. Xương rồng là một họ gồm nhiều loài có hình dạng và màu sắc khác nhau, thích ánh sáng mặt trời nhưng có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu, nó cũng không cần tưới nước thường xuyên nên rất dễ chăm sóc.

3. Dây nhện

Một chậu cây dây nhện có tác dụng tương đương với một chiếc máy lọc không khí trong căn phòng rộng từ 8 – 10m2 nên nếu bạn trồng 1 – 2 chậu cây nhện trong phòng có thể giải phóng oxy 24 giờ/ ngày và hấp thụ formaldehyde, styrene (đặc biệt CO, CO2 trong không khí tới 95% và 85%). Nó còn có thể phân hủy khí benzen và hấp thụ các chất có hại tương đối ổn định như nicotin trong khói thuốc lá.

Cây nhện là loại cây trồng trong nhà phổ biến với lá mọc thẳng đứng và có màu xanh lá sọc trắng, không yêu cầu cao về ánh sáng, độ ẩm nên có thể thích nghi với môi trường trong nhà hoặc văn phòng.

4. Cau cảnh

Loài nà có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, nó không chỉ là một loại cây lọc không khí mà còn làm tăng độ ẩm không khí. Các chất độc mà cau cảnh có thể hấp thụ bao gồm formaldehyde, toluene, xylene…

5. Kim ngân

Cây kim ngân là thường xanh quanh năm có thể hấp thụ khí độc như CO và CO2, giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa khói thuốc lá.

6. Trường sinh

Nếu bạn thích những cây có lá tròn và béo thì trường sinh là một lựa chọn rất phù hợp để bàn, một số người gọi nó là cây máy tính mặc dù nó không có bất kỳ tác dụng bảo vệ bức xạ nào nhưng có thể làm mắt giảm sự mệt mỏi. Nó cũng rất dễ chăm sóc và có thể trồng trong thủy canh hoặc trong đất, ít cần tưới nước.

7. Măng leo

Mùi thơm của cây có chứa các thành phần kháng khuẩn có thể loại bỏ vi khuẩn trong không khí nên cây có tác dụng khử trùng không khí.

8. Trúc phát tài

 

9. Lưỡi hổ

Lá của cây lưỡi hổ rất dày, nhiều thịt và có nhiều đốm màu mang lại cho người ta cảm giác tươi mát, tự nhiên. Quan trọng hơn là nó có khả năng lọc không khí cực tốt, có thể hấp thụ formaldehyde, benzen và các chất có hại khác. Loài này không có yêu cầu cao về ánh sáng, khả năng thích nghi rất cao vì chúng có thể phát triển tốt ngay cả trong phòng ngủ không có ánh sáng.

10. Nha đam

Bạn có biết nha đam nhỏ nhắn xinh xắn cũng được mệnh danh là chuyên gia lọc không khí? Một chậu nha đam có thể hấp thụ formaldehyde, CO, sulfur dioxide, CO và các chất có hại khác, đặc biệt là formaldehyde vì nếu trồng trong điều kiện ánh sáng 4 tiếng/ ngày, một chậu có thể loại bỏ 90% formaldehyde trong 1m2 không khí, đồng thời có thể tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và hút bụi.

Khi không khí có hại trong phòng quá cao thì trên lá sẽ xuất hiện các đốm, dấu hiệu này cho thấy rằng bạn nên trồng thêm vài chậu nữa vì nó đang bị quá tải.

11. Dương xỉ tóc thần

Nó có thể hấp thụ khoảng 20 microgram formaldehyde mỗi giờ nên được coi là chất lọc sinh học hiệu quả. Những người thường phải làm việc cả ngày với sơn hoặc ở gần những người hút thuốc lá thì nên để trên bàn một chậu dương xỉ. Ngoài ra, nó còn ức chế xylene và toluene từ màn hình máy tính và máy in.

12. Ngân hậu

Các chất độc mà cây xanh 10.000 năm tuổi này có thể hấp thụ bao gồm benzen, formaldehyde, CO, trichloroethylene. Nồng độ ô nhiễm trong không khí càng cao thì khả năng thanh lọc không khí càng hiệu quả, rất lý tưởng cho những căn phòng tối và thông gió kém.

13. Dây thường xuân

Cây dây thường xuân hiện là loại cây trồng thủy sinh để bàn có khả năng hấp thụ formaldehyde hiệu quả nhất. Mỗi m2 lá thường xuân có thể hấp thụ 1.48 miligam formaldehyde và tổng diện tích lá của 2 chậu trưởng thành là khoảng 0.78m2. Nó cũng có thể hấp thụ benzen tới 90% trong điều kiện ánh sáng 24 giờ. Như vậy trong một căn phòng rộng 10m2 thì chỉ cần 2 – 3 chậu là có thể lọc không khí. Nó cũng hấp thụ bụi hạt.

14. Trầu bà thanh xuân

Chức năng của Monstera deliciosa trong việc thanh lọc không khí yếu hơn một chút so với dây nhện hay nha đam nhưng nó có tác dụng rõ ràng hơn trong việc loại bỏ formaldehyde trong không khí, hấp thụ CO2 vào ban đêm.

15. Đa búp đỏ

Tên khao học là Ficus elastica, là một loại cây trồng để bàn trong nhà được NASA liệt kê có tác dụng lọc không khí. Nó có lá dày, bóng, hình bầu dục, hơi đỏ. Tác dụng chính là loại bỏ formaldehyde từ đồ nội thất, thảm trải sàn và các sản phẩm như chất làm mát không khí, thuốc xịt tóc hoặc móng tay.

16. Cây si

Nó có thể lọc sạch khí benzen, amoniac và axeton, chưa kể đến các chất đơn giản và vô hại hơn như CO2.

17. Hoa lan ý

Cùng với việc giải phóng oxy, nó còn giải phóng các chất khử trùng không khí và thậm chí tiêu diệt bào tử nấm mốc, khả năng hoạt động mạnh nhất là vào ban ngày. Cần lưu ý rằng đây là cây ưa ánh sáng tự nhiên.

18. Phỉ thúy

Lá của cây phỉ thúy thải ra phytoncides và nếu bạn trồng 2 – 3 chậu trên bàn thì sẽ làm giảm 80% hàm lượng vi rút trong phòng.

19. Hoa lan hồ điệp

Hoa lan không chỉ nổi tiếng vì vẻ đẹp của bông hoa mà nó còn là cây lọc không khí, có thể hấp thụ CO2 rất hiệu quả, đồng thời thải ra một lượng lớn khí oxy mỗi ngày. Trong đó có lẽ đặc biệt nhất là Dendrobium, có thể hấp thụ hơi từ các hóa chất như rượu, axeton và formaldehyd và chloroform từ không khí.

20. Phát tài núi

Loài cây này đẹp cả về màu sắc lẫn hình dáng, thân cây thẳng đứng có lá mọc ra từ thân thành chùm, lá là lá kim có mép lá màu đỏ lại có thể sống ở nơi thiếu ánh sáng trong nhà, có thể trồng chậu để bàn. Nó có khả năng hấp thụ tốt các độc tố như sirine và trichloroethylene.

II. 10+ cây để bàn giúp xua đuổi côn trùng

1. Phong lữ

Phong lữ có lẽ là một trong những loại hoa trồng trong nhà khiêm tốn nhất, nhỏ nhắn xinh xắn nhưng phong lữ còn có những lợi ích thiết thực khác: Lá của nó rất giàu dầu thơm có tác dụng xua đuổi côn trùng nên nếu để bàn bếp sẽ không có ruồi, và nếu để bàn phòng khách hoặc phòng ngủ thì sẽ không có sâu bướm hay muỗi.

2. Bạc hà

Bạc hà là một loại cây thơm lâu năm có hương vị rất sảng khoái nhờ tinh dầu bạc hà trong lá và nó thể hiện rõ nhất trong quá trình ra hoa, có giống  nhẹ nhàng, trong khi những loại khác có mùi nồng và gắt. Lá bạc hà giã nát có tác dụng đuổi muỗi, kiến ​​rất tốt, mùi thơm càng nồng thì càng có ít côn trùng.

3. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có thể được trồng cạnh những cây ăn quả còn non, khi đó rễ và thân cây non sẽ không bị sâu bệnh ăn. Nó cũng tỏa ra mùi hương có tác dụng xua đuổi muỗi nên thường được trồng trong chậu để bàn hoặc đặt ở ban công, sân trong hoặc lối vào. Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu, nó không chỉ đuổi muỗi mà còn đuổi được rệp, bọ phấn, bọ đậu Mexico, bọ bí và bọ cánh cứng cà chua.

4. Hương thảo

Mùi thơm gỗ của hương thảo chính xác là thứ giúp xua đuổi muỗi, cũng như sâu bướm bắp cải và ruồi cà rốt.

5. Húng quế

Húng quế là một loại thảo dược khác cũng có thể thực hiện hai nhiệm vụ như đuổi côn trùng gây hại và làm gia vị cho các món ăn nhờ lá có mùi hăng.

6. Cây cứt lợn

Trong hoa có chứa coumarin, một loại hóa chất giúp đuổi muỗi nhưng cũng có thể gây độc nếu vật nuôi hoặc người nuốt phải.

7. Oải hương

Oải hương là một loại cây thơm thường xanh lâu năm thường được trồng chậu làm cảnh. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa tinh dầu, flavonoid, coumarin, tannin và các chất thơm mạnh, mùi thơm nồng nàn của hoa sẽ xua đuổi ruồi và bướm đêm, thậm chí cả rệp và kiến.

8. Bạc hà mèo

Catnip là một loại thảo mộc lâu năm được sử dụng cho mục đích làm thuốc và làm thơm với những bông hoa màu xanh lam mọc ra từ đầu lá. Lá chứa tinh dầu có mùi chanh nồng và có đặc tính kháng khuẩn, diệt côn trùng, đuổi muỗi.

9. Quỳ thiên trúc

Đây là chi gồm các loài có hoa nhỏ, màu trắng, tím hoặc hồng nhưng đều có tinh dầu tích tụ, tạo cho cây có mùi thơm đặc trưng như mùi chanh, mùi hoa hồng, hoa cà, hạnh nhân, cây xô thơm, càng hăng khi chà xát lá cây. Do đó nó thường được nghiền nát để xua đuổi bọ trĩ hoặc đuổi muỗi.

III. 10+ cây để bàn có thể dùng làm thuốc

1. Dành dành

Các đặc tính chữa bệnh của cây: Kích thích hoạt động lợi mật, giảm huyết áp, được coi là một chất chống viêm, hạ sốt, cầm máu. Nó cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về da, thực quản, viêm miệng, viêm họng, bệnh phổi và sốt. Chữa lành vết thương, vết thương, khối u, vết bỏng, vết bầm tím. Điều trị loét môi và khoang miệng, chảy máu cam và được sử dụng cho bệnh viêm gan và cúm.

2. Nha đam

Nha đam là một trong những cây thuốc để bàn nổi tiếng nhất vì nước ép của cây có tác dụng rất kỳ diệu: nó chữa sổ mũi, cải thiện khả năng miễn dịch và phục hồi lão hóa da.

3. Cây lá bỏng

Nước ép từ lá cây rất tốt trong việc điều trị vết loét, lỗ rò, mụn nhọt và các bệnh ngoài da khác nhưng nó phải chế biến theo cách đặc biệt: Trước tiên lá phải được bảo quản trong tủ lạnh sau đó mới được nghiền nát và ép lấy nước.

4. Cây bạc hà

Bạc hà rất ngon, mang lại cảm giác tươi mát và dùng để trang trí cho các món ăn, nó có tác dụng cải thiện tiêu hóa và nếu bạn pha với trà thì có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ, giảm đau đầu do co thắt, làm hơi thở thơm mát, giúp loại bỏ đờm khi ho, giúp chống say sóng.

5. Cây húng tây

Húng tây có thể được sử dụng như một loại thuốc an thần và giảm đau, nhưng nó thường được sử dụng như một loại thuốc giảm ho và kháng khuẩn nhiều hơn.

6. Thu hải đường

Đây là một nguồn phytoncides tự nhiên giúp chống lại vi khuẩn và nấm gây bệnh, nó cũng giúp làm sạch không khí tốt khỏi các tạp chất có hại và bảo vệ khỏi nhựa nicotin. Tinh dầu chiết xuất từ cây có thể làm giảm huyết áp, bình thường hóa giấc ngủ và điều trị các bệnh về hệ hô hấp. Nên để cây tránh xa trẻ em và vật nuôi vì lá và nước ép có độc.

7. Cần núi

Tên khoa học là Levisticum officinale, là một loại cây lâu năm mạnh mẽ thường được sử dụng làm gia vị và làm cây cảnh. Nguyên liệu làm thuốc là rễ cây chủ yếu là dầu dễ bay hơi, có tác dụng lợi tiểu, nó cũng kích thích sự tiết dịch dạ dày và điều chỉnh hoạt động của đường tiêu hóa.

8. Hoa trà Nhật

Là loài hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản với rất nhiều lợi ích: Lá và nụ hoa trà chứa các chất có tác dụng loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể, ngăn chặn sự hấp thu lipid và giảm mức cholesterol. Dịch truyền và thuốc sắc từ lá có tác dụng kháng khuẩn và bình thường hóa đường ruột. Rễ của cây là một phương thuốc cho bệnh tiêu chảy.

IV. 10+ cây để bàn có thể cải thiện tâm trạng

1. Lưỡi hổ

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, lưỡi hổ là một trong những cây trồng trong nhà sản xuất oxy nang suất nhất, màu xanh lá cây của nó cũng sẽ giúp bạn dễ thở hơn và ngủ ngon hơn nên sẽ giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống.

2. Lan ý

Có vẻ như loài cây này không phải vô cớ mà được gọi là “niềm hạnh phúc của phụ nữ”. Các nhà khoa học tin rằng việc chiêm ngưỡng những cây có lá lớn như lán ý sẽ mang lại sự bình yên và cải thiện tâm trạng, giúp suy nghĩ tích cực hơn, tất nhiên nghiên cứu không thể chứng minh nó giúp cải thiện tâm trạng nhưng người ta chắc chắn rằng nó giúp loại bỏ toluene và xylene, là những chất gây ra căng thẳng.

3. Oải hương

Một nghiên cứu từ Trung tâm khoa học thần kinh Iran cho thấy tác động của mùi hương của loại cây này có thể giúp ổn định tâm trạng, chống co giật, giảm đau và bảo vệ hệ thần kinh.

4. Hoa cúc

Một nghiên cứu năm 2019 từ Đại học Nagasaki tuyên bố rằng hít mùi hương hoa cúc có thể giúp cải thiện tâm trạng, có thể là do một hợp chất thơm đặc biệt tương tự được tìm thấy trong lá bạch đàn và nó cũng đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

5. Hoa nhài

Một bài báo đăng trên Solara Mental Health nói rằng hít mùi hương hoa của loại cây này giúp giảm bớt sự hung hăng, tiếp thêm sinh lực và có thể hạ huyết áp và giảm mệt mỏi.

6. Bạc hà

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thần kinh tuyên bố rằng hít và ăn lá bạc hà sẽ giúp cải thiện đáng kể trí nhớ. Vì vậy, nếu bạn hay quên, mệt mỏi thì đã đến lúc bạn nên trồng loại cây hữu ích này trên bàn làm việc của mình.

7. Nha đam

Các tác giả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y học Cổ truyền ở Tehran đã kết luận rằng tác dụng an thần của nước ép nha đam có thể giúp ngủ sâu.

Nếu bạn muốn trồng một cây cảnh trên bàn làm việc của mình thì hãy đặt nó ở phía bên trái của bàn làm việc còn phía bên phải cần được giữ gìn sạch sẽ, tài liệu cần được đặt ngay ngắn sao cho phù hợp thế “Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ”. Nhìn chung thế phong thủy này nghĩa là bên phải bàn làn làm việc phải gọn gàng, sạch sẽ còn bên trái tượng trưng cho quyền lực và sức sống nếu không sẽ dẫn đến tài lộc và sức khỏe bị hao tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.