Cây cẩm thạch: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-cẩm-thạch-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cẩm thạch là một loài bụi hoặc cây dây leo thường xanh, cao từ 1 đến vài mét nhưng nếu có dây leo thì có thể leo cao tới 20m.

  • Lá mỏng và có nhiều lông, hình elip hoặc hình trứng dài 3.5 – 8 cm và rộng 1.5 – 4 cm, đỉnh lá nhọn, mép có răng mịn, gân bên mịn, cuống lá dài 3 – 6 mm.
  • Hoa mọc thành cụm ở nách lá, màu vàng nhạt hoặc trắng nhạt, đường kính 8 – 11 mm, cuống dài 1 – 1.5 cm. Lá đài có 4 thùy hình tam giác; hoa 4 cánh hình trứng dài 6 – 8 mm và rộng 3 – 4 mm, đỉnh lá cùn. Có 4 nhị hoa, bầu nhụy ẩn trong, chỉ nhị dài 2 – 5 mm, bao phấn tròn. Thời kỳ ra hoa từ tháng 7 – tháng 8.
  • Quả là quả nang màu hồng, vỏ nhẵn, gần như hình cầu, đường kính 6 – 12 mm; cuống quả dài 5 – 8 mm. Hạt thuôn dài hoặc hình bầu dục, màu nâu với các hạt màu đỏ tươi. Thời kỳ ra hoa là tháng 6 và thời kỳ đậu quả là tháng 10.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-cẩm-thạch
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-cẩm-thạch

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cẩm thạch ưa môi trường ấm áp và ẩm ướt, độ ẩm đất và không khí cao, thích ánh nắng mặt trời nhưng cũng chịu được nơi có bóng râm. Nó có khả năng thích ứng tốt với đất chua, đất trung tính và có thể trồng được trên đất sỏi, núi đá vôi nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát tơi xốp, màu mỡ, nhiệt độ tối ưu là 15 – 30°C nhưng cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp -15°C.

Phân giống

Cây cẩm thạch được trồng rộng rãi làm cây cảnh với nhiều giống cây được chọn lọc dựa trên màu sắc của lá như:

  • Euonymus Fortunei ‘Emerald Gaiety’: Lá nhỏ màu xanh đậm có viền màu trắng, được trồng làm cây che phủ mặt đất, dễ dàng leo lên đá, tường cao 2 – 3 mét. Loài này chịu được sương giá nhưngcó thể bị cháy nắng, chịu cắt tỉa tốt.
  • Euonymus Fortunei ‘Emerald ‘n’ Gold: Lá màu xanh có viền vàng, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 10 – 15 cm, cao trung bình 60cm. Cây thích đất ẩm và thoát nước tốt, ưa sáng, cây trưởng thành có khả năng chịu hạn tốt.
  • Euonymus Fortunei ‘Kewensis’.
  • Euonymus fortunei ‘Wolong Ghost’.
các-giống-cẩm-thạch-chính
các-giống-cẩm-thạch-chính

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Mặc dù giống này có khả năng chịu hạn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ ẩm trong mùa hè, nhất là khi không khí hanh khô phải thường xuyên phun nước lên lá. Ngoài việc bón lót khi thay chậu thì nên kết hợp bón thúc bằng phân loãng 2 – 3 lần/tháng. Hạn chế tưới nước và ngừng bón phân vào mùa đông, giữ cho đất trong chậu luôn đủ khô mới tưới nước lại. Nếu trồng vườn thì nên cày sâu 2 lần đất xuống 25 – 30 cm.

Cẩm thạch có khả năng kháng bệnh tốt nhưng đôi khi có thể bị côn trùng gây hại, chủ yếu là sâu cuốn lá ở nơi có mật độ trồng dày đặc hoặc cây bị che nắng. Trong giai đoạn đầu bị sâu bệnh tấn công thì bạn có thể phun 90% bột hòa tan trichlorfon tỷ lệ 1:800 – 1000 lần nước để phòng trừ.

các-loại-sâu-bệnh-có-thể-gặp-ở-cây
các-loại-sâu-bệnh-có-thể-gặp-ở-cây

IV. Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống cẩm thạch bằng cách giâm cành. Chọn những cây trưởng thành từ 1 – 2 tuổi không bị sâu bệnh, khỏe, thân gỗ rồi cắt thành cành dài khoảng 10 cm, đầu trên cắt phẳng đầu dưới cắt xiên, giữ lại 2 – 3 lá ở phía trên rồi dùng axit axetic natri 500ml/L ngâm đầu dưới của cành trong khoảng 15 – 20 giây trước khi giâm.

nhân-giống-cẩm-thạch-bằng-phương-pháp-giâm-cành
nhân-giống-cẩm-thạch-bằng-phương-pháp-giâm-cành

Đào rãnh, hàng cách hàng 25 – 30 cm, giâm theo hàng và mỗi cành cách nhau 15 cm, độ sâu cắm cành bằng 2/3 cành rồi tưới đẫm nước. Thông thường có thể bén rễ sau 25 – 30 ngày, tỷ lệ sống sót trên 90%. Chú ý nên tưới nước thường xuyên và duy trì độ ẩm không khí trên 85%, nhiệt độ trong khoảng 25 – 30°C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.