Cá vàng có tên khoa học là Nematanthus gregarius thuộc chi Nematanthus, thuộc họ Gesneriaceae và nó có nguồn gốc từ Châu Mỹ Latinh. Tên của loài hoa kết hợp hai từ có nguồn gốc từ Hy Lạp: “nema”, nghĩa là “sợi chỉ” và “anthos” – “hoa”. Người ta liên tưởng đến sợi chỉ vì nhiều loài cây có thân dài và mỏng.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là một loài cây thảo sống lâu năm có thân rễ ngắn, cao trung bình 40 – 120 cm, rễ dạng sợi mỏng nhưng phát triển tốt. Thân có lông mịn, màu sắc thay đổi tùy theo giống, độ dày của thân khoảng 4mm.

 • Lá dẹt và mọc thành cụm, hình bầu dục rộng, bề mặt bóng như bôi sáp, mặt sau lá màu xanh nhạt và thô ráp như giấy. Lá có màu xanh lục ở trên và tím đỏ tía ở dưới, chồi mọc thẳng nhưng rũ xuống theo thời gian.
 • Hoa mọc thành cụm từ giữa các lá, cụm hoa rất to và dài, có tới 15 – 20 hoa. Nụ lồi với những cánh hoa hợp nhất nở trên một cuống dài gợi nhớ đến một chiếc túi mở hoặc giống một con cá vàng. Bề mặt cánh hoa như sáp, màu sắc bao gồm đỏ, hồng, tím và cam. Mùa hoa có thể kéo dài từ tháng 3 đến tháng 11.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-cá-vàng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-cá-vàng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa cá vàng ưa nắng, nó cần được chiếu sáng ít nhất 12 tiếng mỗi ngày nhưng phải là nắng gián tiếp, nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất là 20 – 28°C, không nên thấp hơn 12°C. Đất trồng cần thoát nước tốt, lượng nước tưới vừa phải, cây chịu hạn vừa phải nên chỉ tưới khi lớp đất mặt khô.

3. Các loài tương tự

 • Nematanthus wettsteinii là một loại cây treo trong nhà dài khoảng 100 cm. Lá hình elip nhỏ có màu sẫm và có bề mặt như sáp. Chồi nhỏ dài tới 3 cm. Hoa có các màu vàng, cam và đỏ, hòa quyện vào nhau một cách mượt mà.
 • Nematanthus strigillosus là một loại cây bụi nhỏ thường xanh cao tới 30 cm. Hoa của nó có màu đỏ tươi và có phần phình ra ở gốc.
 • Nematanthus fluminensis có chồi leo và các phiến lá hình bầu dục bóng loáng mọc đối diện nhau trên thân. Cụm hoa dài khoảng 5 cm, mọc ra từ nách lá và có màu xanh lục nhạt với các vệt đỏ trên bề mặt.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Cây cá vàng có lá mịn, bóng, hoa có thể nở quanh năm nên thích hợp trồng làm chậu cây treo trước nhà, trang trí hành lang.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

 • Bạn có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm mùn cưa, rêu sphagnum theo tỷ lệ 7:3 hoặc hỗn hợp đất mùn lá, phân và cát theo tỷ lệ 3:1:1 (hoặc đất vườn, mùn lá và cát tỷ lệ 2:1:1), độ pH từ 5.5 đến 6.5. Hàng tháng bón thúc bằng dung dịch phân NPK pha loãng, bón lân và bón phân kali 15 ngày / lần trong 2 tháng trước khi cây ra hoa, thay chậu hàng năm.
 • Trồng ở nơi có ánh sáng tự nhiên gián tiếp, sao cho thời gian tối thiểu là 10 tiếng/ ngày.
 • Trong mùa sinh trưởng, cây thích được tưới nước thường xuyên nhưng chỉ tưới khi bề mặt đất đã khô.
 • Cắt tỉa đúng cách là chìa khóa để cây ra hoa nhiều và là cách tốt nhất để trẻ hóa lại cây già. Cần phải bắt đầu quy trình này sau khi hoa đã tàn. Nếu cây còn non thì cắt đi 1/3, cây già thì cắt  đi 1/2, kết hợp cắt cành yếu và những cành quá dài. Bạn có thể kết hợp giai đoạn này để nhân giống cho cây.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cá-vàng
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cá-vàng

Kiểm soát sâu bệnh

Cây cá vàng dễ bị nhiễm các bệnh như phấn trắng và mốc xám cũng như các loại sâu bệnh như rệp và ve. Các loài này thường nấp dưới lá, hút nhựa từ cây, nếu phát hiện các loại côn trùng này thì có thể phun thuốc trừ sâu phù hợp. Bệnh xuất hiện chủ yếu do cây trồng ở nơi thông gió kém, nhiệt độ và độ ẩm không khí cao dẫn đến nhiễm nấm. Ngoài việc tạo điều kiện tốt nhất thì có thể phun thuốc diệt nấm như Fundazol chẳng hạn.

Một số dấu hiệu thường gặp

 • Cây không nở hoa là do nhiệt độ quá cao và độ ẩm không khí quá thấp, hoặc do đất bị úng.
 • Trong thời gian nắng nóng và hạn hán, lá thường bị khô và chuyển sang màu vàng.
 • Những đốm đen xuất hiện trên bề mặt lá là dấu hiệu cho thấy nước tưới quá lạnh.
 • Lá rụng là do nhiệt độ quá thấp.

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống chính của cây cá vàng là chia cành, loài này rất khó nhân giống từ hạt còn nếu muốn nhân giống số lượng lớn thì phải thông qua phương pháp nuôi cấy mô.

 • Vì loài này có đặc điểm đẻ nhánh nhanh nên có thể chia cây khi cây mọc quá dày đặc. Khi chia cây, các vết cắt ở rễ cần được khử trùng bằng dung dịch carbendazim tỷ lệ 1:800 lần nước hoặc chlorothalonil tỷ lệ 1:1000 lần nước rồi trồng các cây con đã chia vào chậu riêng.
 • Bạn có thể cắt những đoạn dài khoảng 8 – 10 cm, bỏ một nửa lá phía trên và toàn bộ lá phía dưới, giâm vào đất hỗn hợp gồm cát trơn hoặc vermiculite rồi dùng màng nilon bọc lại để giữ ẩm, đặt ở nơi thoáng mát, có thể ra rễ trong khoảng 30 ngày, sau khi bộ rễ phát triển tốt có thể chuyển sang chậu nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.