Cây cá vàng: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cây-cá-vàng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cá vàng có tên khoa học là Nematanthus gregarius, là một loài cây thảo sống lâu năm có thân rễ ngắn, cao trung bình 40 – 120 cm, rễ dạng sợi mỏng nhưng phát triển tốt. Thân có lông mịn, màu sắc thay đổi tùy theo giống, độ dày của thân khoảng 4mm.

Lá dẹt và mọc thành cụm, hình bầu dục rộng, bề mặt bóng như bôi sáp, mặt sau lá màu xanh nhạt và thô ráp như giấy.

Hoa mọc thành cụm từ giữa các lá, cụm hoa rất to và dài, có tới 15 – 20 hoa.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-cá-vàng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-cá-vàng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa cá vàng ưa nắng, nó cần được chiếu sáng ít nhất 12 tiếng mỗi ngày nhưng phải là nắng gián tiếp, nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất là 20 – 28°C, không nên thấp hơn 12°C. Đất trồng cần thoát nước tốt, lượng nước tưới vừa phải, cây chịu hạn vừa phải nên chỉ tưới khi lớp đất mặt khô.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Cây cá vàng có lá mịn, bóng, hoa có thể nở quanh năm nên thích hợp trồng làm chậu cây treo trước nhà, trang trí hành lang.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

  • Bạn có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm mùn cưa, rêu sphagnum theo tỷ lệ 7:3 hoặc hỗn hợp đất mùn, phân và cát theo tỷ lệ 3:1:1, độ pH từ 5.5 đến 6.5. Hàng tháng bón thúc bằng dung dịch phân hỗn hợp, bón lân và bón phân kali 15 ngày / lần trong 2 tháng trước khi cây ra hoa, thay chậu hàng năm.
  • Sau khi ra hoa cần cắt bỏ những cành yếu, cành ngọn và những cành quá dài để kích thích cây nảy mầm mới vào năm sau.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cá-vàng
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cá-vàng

Kiểm soát sâu bệnh

Cây cá vàng dễ bị nhiễm các bệnh như phấn trắng và mốc xám cũng như các loại sâu bệnh như rệp và ve. Các loài này thường nấp dưới lá, hút nhựa từ cây, nếu phát hiện các loại côn trùng này thì có thể phun thuốc trừ sâu phù hợp.

Bệnh xuất hiện chủ yếu do cây trồng ở nơi thông gió kém, nhiệt độ và độ ẩm không khí cao dẫn đến nhiễm nấm. Ngoài việc tạo điều kiện tốt nhất thì có thể phun thuốc diệt nấm như Fundazol chẳng hạn.

Lý do cây không nở hoa 

  • Do nhiệt độ quá cao và độ ẩm không khí quá thấp.
  • Do đất bị úng, nhiệt độ phòng quá thấp.

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống chính của cây cá vàng là chia cành, loài này rất khó nhân giống từ hạt còn nếu muốn nhân giống số lượng lớn thì phải thông qua phương pháp nuôi cấy mô.

  • Vì loài này có đặc điểm đẻ nhánh nhanh nên có thể chia cây khi cây mọc quá dày đặc. Khi chia cây, các vết cắt ở rễ cần được khử trùng bằng dung dịch carbendazim tỷ lệ 1:800 lần nước hoặc chlorothalonil tỷ lệ 1:1000 lần nước rồi trồng các cây con đã chia vào chậu riêng.
  • Bạn có thể cắt những đoạn dài khoảng 8 cm, bỏ một nửa lá phía trên và toàn bộ lá phía dưới, giâm vào đất hỗn hợp gồm cát trơn hoặc vermiculite rồi dùng màng nilon bọc lại để giữ ẩm, đặt ở nơi thoáng mát, có thể ra rễ trong khoảng 30 ngày, sau khi bộ rễ phát triển tốt có thể chuyển sang chậu nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.