Cau cảnh: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Cau-cảnh-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Cau cảnh có tên khoa học là Dypsis Lutescens, là loại cây kiểng lá được ưa chuộng trong những năm gần đây vì thân mảnh mai, lá thả dáng rất thon thả, xanh quanh năm, dễ trồng, lại có nhiều tác dụng trong thanh lọc không khí và hấp thụ chất độc hại, thậm chí có thể tăng độ ẩm cho không khí.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cau cảnh là một loại cây bụi rậm rạp, cao trung bình 2 – 5 mét, đường kính thân 4 – 5 cm, phần gốc hơi to.

 • Lá xẻ lông chim, dẹt và hơi cong xuống, dài khoảng 1.5 mét, có 40 – 60 cặp lông chim xếp thành 2 hàng màu xanh vàng, có bột màu trắng trên bề mặt. Lá hình mũi mác dài 35 – 50 cm và rộng 1 – 2 cm, đỉnh lá nhọn dài, có 2 thuỳ ngắn không bằng nhau. Cuống lá và trục nhẵn màu xanh vàng, mặt trên cuống có rãnh, mặt sau lồi.
 • Cụm hoa mọc dưới bẹ lá dài khoảng 80cm, có 2 – 3 nhánh. Hoa nhỏ hình trứng, màu vàng vàng, mọc xoắn ốc; hoa đực có 3 lá đài và 3 cánh hoa, trên có gân sọc, 6 nhị hoa và nhiều bao phấn hình chữ D; lá đài và cánh của hoa cái giống như hoa đực, hình bầu, nhụy dày.
 • Quả hình trứng ngược, dài khoảng 1.5 – 1.8 cm, đường kính 8 –  10mm, khi tươi có màu vàng khi chín có màu tím đen, vỏ nhẵn. Hạt hình trứng, nội nhũ đồng đều, ở giữa có một khoang dài và hẹp, phôi nằm ở bên. Thời kỳ ra hoa vào tháng 3 – 5 và thời kỳ đậu quả vào tháng 8.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cau-cảnh
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cau-cảnh

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây cau cảnh ưa môi trường ấm áp, ẩm ướt, bán râm, thông gió tốt. Nó có thể chịu lạnh tương đối, sợ nắng gắt, thích hợp trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn. Nhiệt độ tối thiểu phải trên 10°C, lý tưởng nhất là 23°C – 25°C.

III. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Làm cảnh

1.2. Thanh lọc không khí

Nó có thể hấp thụ các khí độc hại trong không khí như SO₂, HF, hơi thủy ngân; hấp thụ mạnh đối với clo và lưu huỳnh. Nó cũng có thể loại bỏ các chất có hại dễ bay hơi như benzen, trichloroethylene và formaldehyde trong không khí. Một phần nữa là cau cảnh có thể duy trì độ ẩm trong nhà ở mức 40% – 60%.

1.3. Thuốc

Cau cảnh còn có thể dùng làm thuốc, có tác dụng cầm máu ho ra máu, đại tiện ra máu. Quả non có tác dụng giảm nôn trớ, kích thích cảm giác thèm ăn, tiêu đờm, giảm say tàu xe và chóng mặt. Quả sống gọt vỏ và nhai trực tiếp giúp giảm tiêu chảy, đau bụng và chướng bụng, lợi tiểu.

2. Ý nghĩa

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cau-cảnh
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-cau-cảnh

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

 • Đất trồng nên là đất chua. Ví dụ đất vườn trộn với đất mùn lá, than bùn, cát sông và một phần phân bón lót.
 • Tưới nước:
  • Mùa hè cần tưới nước 1 – 2 ngày một lần, tưới xuống gốc cây. Nếu độ ẩm không khí thấp thì có thể phun sương lên lá. Chỉ nên tưới vào sáng sớm hoặc xế chiều.
  • Vào mùa đông chỉ nên tưới khoảng 10 ngày / lần và nên tưới vào buổi trưa, không tưới lên thân hoặc lá.
 • Nếu có thể thì bạn nên bón phân lỏng hoặc phân hỗn hợp 1 – 2 tuần / lần trong giai đoạn sinh trưởng để thúc đẩy cây phát triển mạnh và lá xanh bóng. Mùa hè có thể bón phân NPK nhiều đạm và kali, mùa đông bón phân hữu cơ.
  • Thiếu nitơ thì màu lá chuyển từ xanh đậm sang vàng đồng, cây sinh trưởng chậm lại.
  • Thiếu kali thì lá già chuyển từ màu xanh sang màu đồng hoặc màu cam, cong lại, toàn bộ thân cây héo, còi cọc.
 • Mùa hè cần tránh ánh nắng trực tiếp nếu không sẽ khiến lá bị ố vàng rất khó phục hồi. Mùa đông thì ngược lại, nên tận dụng tối đa ánh mặt trời tự nhiên, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến là sẽ chuyển sang màu vàng.
 • Thay chậu cho cây xô thơm vào đầu mùa xuân cứ 2 – 3 năm thay 1 lần, những cây già thì có thể sau 3 – 4 năm thay 1 lần. Kết hợp cắt bỏ những cành chết và bị bệnh, những cành quá lớn. Cắt cành ở vị trí cách mặt đất 30 – 40 cm.

2. Phòng trừ sâu bệnh

2.1. Bệnh bạc lá

Bệnh bạc lá là một bệnh phổ biến do nấm gây ra, trường hợp nhẹ lá sẽ khô còn nặng thì cây sẽ chết. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở đầu và mép lá với các đốm nâu, sau lá có màu xám và trắng héo. Nguyên nhân chủ yếu là do mưa gió, nhiệt độ và độ ẩm cao. Khi mắc bệnh thì nên cắt bỏ cành/ lá bị bệnh kịp thời, kết hợp bôi thuốc trừ nấm Daconil hoặc phun dung dịch thiophanate methyl 70% tỷ lệ 1: 800 lần nước, hoặc chlorothalonil 75% 1:1000 lần, định kỳ 7 – 10 ngày phun 1 lần và phun liên tục 3 – 4 lần.

cây-bị-vàng-lá
cây-bị-vàng-lá

2.2. Cháy lá

Chủ yếu do không khí quá khô hoặc nắng gắt. Đôi khi có thể do bón phân quá nhiều và tần suất liên tục. Phân bón hàm lượng nhiều gây hiện tượng thẩm thấu ngược vào tế bào rễ, làm cây mất nước, trường hợp nhẹ sẽ gây cháy đầu và mép lá, nặng thì sẽ gây thối rễ và chết.

IV. Phương pháp nhân giống

Cau cảnh có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt và chia cành nhưng gieo hạt ít vì tỷ lệ ra quả thấp.

1. Phân chia

Đối với phương pháp phân chia, chọn những cây có gốc to, đào lên và bỏ một phần đất bầu cũ, dùng dao nhọn chia thành nhiều cụm rồi dùng tro thực vật hoặc bột lưu huỳnh bôi lên vết cắt để sát trùng, mỗi khóm phải có 2 – 3 cây và nguyên rễ. Nhúng rễ cây đã chia vào dung dịch chlorothalonil tỷ lệ 1:1500 lần nước trong 5 phút rồi trồng các cây con vào chậu và tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cho đến khi cây có dấu hiệu phát triển (mất khoảng 3 – 4 tuần). Tưới nước nhiều lần trong ngày để giữ ẩm đất và duy trì nhiệt độ 20 – 25°C, không bón phân. Sau 1 – 2 năm thì có thể trồng vườn hoặc đem ra ngoài trời.

nhân-giống-cau-cảnh-bằng-cách-gieo-hạt
nhân-giống-cau-cảnh-bằng-cách-gieo-hạt

2. Gieo hạt

Nếu có hạt thì rửa sạch cùi quả đã thu hoạch và ngâm hạt trong nước ấm 35°C trong 2 ngày trước khi gieo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.