Cẩm tú mai: Đặc điểm, tác dụng, giá, cách trồng & chăm sóc

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cẩm-tú-mai

Cuphea hyssopifolia

Hoa cẩm tú mai nở gần như quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè. Đây là một loại cây bụi nhỏ thường xanh dễ trồng và chăm sóc.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cẩm tú mai là loài cây bụi nhỏ thường xanh có thân thấp, chỉ cao 10 – 60 cm, cành non có lông mịn màu đỏ.

  • Lá đơn mọc đối, lá có hình mũi mác dài 2 – 2.5 cm và rộng 3 – 5mm, đầu lá và gốc lá thuôn nhọn, mép lá nguyên. Mặt trước và mặt sau của lá đều có màu xanh (mặt sau nhạt hơn), nhẵn bóng, có 6 đến 8 đôi gân bên hình lông chim, gân giữa có lông, cuống lá ngắn 1 – 2mm và có màu đỏ.
  • Hoa mọc thành cụm, đường kính cánh hoa hoa 5 – 10mm. Hoa có 6 cánh màu đỏ tím dài 1 – 1.6cm và rộng 4 – 5mm,  cuống hoa dài 8 – 15mm; lá đài hình ống dài 6 – 8mm và có màu xanh lục, có 6 thùy ở đỉnh, các thùy thẳng dài 2 – 3mm. Có 11 nhị hoa độ dài khác nhau. Ra hoa gần như quanh năm.
  • Quả có dạng quả nang (nhưng hiếm), màu nâu.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cẩm-tú-mai
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cẩm-tú-mai

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cẩm tú mai xuất hiện ở vùng khí hậu ấm áp hoặc ôn đới ở độ cao từ 500 – 2240 m so với mực nước biển, mọc ven bờ suối. Nó thích nhiệt độ cao và nhiệt độ tối ưu nhất là 22 – 28°C, có thể chịu nhiệt tới 35°C vào mùa hè.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

 

 

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Đất trồng cẩm tú mai phù hợp nhất là đất thịt pha cát, thoát nước tốt. Nắng toàn phần hoặc nửa nắng là lý tưởng mặc dù nó có thể phát triển ở nơi hơi râm mát, nhưng tốt hơn là có đủ ánh nắng.

  • Bạn có thể tạo hỗn hợp đất trồng gồm đất than bùn, đá trân châu và vermiculite nếu không thích đất cát.
  • Cây không có yêu cầu nhiều về nước tưới, chỉ cần tưới đủ giữ ẩm cho đất, tránh làm úng nước. Tốt nhất là chờ đất khô hãy tưới.
  • Nếu cành lá quá rậm rạp thì có thể cắt tỉa, định kỳ mỗi năm một lần vào mùa xuân và bón thúc sẽ giúp cây ra nhiều hoa hoặc quả hơn vào mùa hè.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa

Lý do lá bị vàng?

  • Tưới nước quá nhiều.
  • Không đủ phân bón.
  • Thiếu ánh sáng.

IV. Phương pháp nhân giống

Hoa cẩm tú mai được nhân giống từ hạt và giâm cành.

1. Gieo hạt

Nhiệt độ thích hợp để hạt nảy mầm là 15 – 22°C, sau khi gieo hạt thì phủ một lớp đất mịn lên trên, giữ ẩm, khoảng 4 – 7 ngày hạt sẽ nảy mầm, sau khoảng 5 – 6 tuần thì có thể trồng chậu.

2. Giâm cành

Cắt những cành trưởng thành hoặc chồi ngọn, mỗi đoạn dài khoảng 5 – 7 cm có 3 chồi lá, bỏ các lá trên thân ở gốc 2 – 3 cm và cắm sâu 2 – 3 cm vào luống, khoảng 10 ngày cành sẽ bén rễ . Sau khi bén rễ thì cho vào bầu ươm 1 – 2 tháng cho đến khi trồng chậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.