Bùm sụm bonsai: Đặc điểm, tác dụng, cách trồng & chăm sóc

Bùm-sụm-bonsai-Đặc-điểm,-tác-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Bùm sụm hay cùm rụm lá nhỏ, tên khoa học của nó là Carmona retusa (tên cũ là Ehretia microphylla), đây là một loại cây thân gỗ nhỏ thuộc họ Batschia (Lithospermum), cao trung bình 1 – 3m, thân có vỏ màu nâu và nhiều cành mảnh, khi còn non có phủ kín lông ngắn thưa, chồi nách hình cầu, phủ lông tơ màu nâu nhạt.

  • Lá mọc so le trên cành dài và mọc thành cụm trên cành ngắn, có lông , hình trứng ngược hoặc hình thìa, dài 1.5 – 3.5 cm và rộng 1 – 2 cm, đỉnh lá tròn hoặc cụt, có rãnh thô, gốc hẹp. Mặt trên có lông ngắn hoặc có đốm, mặt dưới gần như không có lông, gân lá chìm ở mặt trên và hơi nhô lên ở mặt dưới.
  • Cụm hoa 2 – 3 hoa mọc xòe, rộng 5 – 15 mm; cuống hoa mỏng và dài 1 – 1.5 cm, có lông. Lá đài dài 4 – 6 mm và rộng 0.5 – 0.8 mm, xẻ ở gần gốc, mặt trong phủ dày đặc lông; cánh hoa hình chuông màu trắng hoặc hơi đỏ, dài 4 – 6 mm, có hình mũi mác hoặc thuôn dài. Có 5 thùy ở đỉnh và các thùy hình bầu dục, nở rộng. Chỉ nhị dài 3 – 4 mm gắn vào ống cánh hoa ở gần gốc, bao phấn thuôn dài 1.5 – 1.8 mm, không có lông.
  • Quả là quả hạch có đường kính 3 – 4 mm, vỏ hình cầu đường kính 2 – 3 mm. Thời kỳ ra hoa và đậu quả từ tháng 11 – tháng 4 năm sau.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-bùm-sụm-bonsai
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-bùm-sụm-bonsai

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây bùm sụm thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nhiều nắng. Nó không chịu được lạnh và cần nhiệt độ > 5°C để sống sót qua mùa đông, ở ngưỡng nhiệt độ 5 – 10°C thì chúng sẽ ở trạng thái ngủ đông (tức là không phát triển).

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Làm cây bonsai

Phần gốc và thân cây thích hợp để làm cây cảnh bonsai vì thân cây ngắn, cành rậm rạp, lá xanh và hoa trắng, quả đỏ, vẻ ngoài rất độc đáo. Nó lại có thời gian ra hoa dài vào mùa xuân và kết quả vào mùa hè, còn nếu ra hoa vào mùa hè thì kết quả vào mùa thu, tạo thành sự tương phản đẹp mắt giữa lá xanh, hoa trắng và quả đỏ. Ngoài ra nó có khả năng phát triển mạnh và chịu được cắt tỉa thường xuyên nên nó thường được trồng làm hàng rào.

1.2. Làm thuốc

Một hợp chất chống đột biến được phân lập trong lá của bùm sụm , cấu trúc của nó được giải thích bằng phương pháp phân tích quang phổ là 4-hydroxy-7,8,11,12,15,7′,8′,ll′,12′,15′-decahydro-β, ψ-caroten. Các thử nghiệm vi nhân được thực hiện in vivo đã chứng minh rằng hợp chất phân lập được làm giảm số lượng hồng cầu đa sắc có vi nhân gây ra bởi tetracycline (một chất gây đột biến) khoảng 68.4%.

Thành phần chính của lá là hỗn hợp không thể tách rời của triterpen gồm α-amyrin (43.7%), β-amyrin (24.9%) và baurenol (31.4%). Hỗn hợp này, được tiêm vào chuột với liều 100 mg/kg, cho thấy tác động giảm đau 51% và tác động chống viêm 20%. Thử nghiệm Kruskal-Wallis cho thấy hỗn hợp này có hoạt tính tương đương axit mefenamic. Hỗn hợp này cũng được phát hiện là có hiệu quả ngăn ngừa tiêu chảy, chống lại khuẩn Escherichia coli và cho thấy hoạt động ngăn ngừa Staphylococcus vàng, Candida albicans và Trichophyton mentagrophytes ở mức độ vừa phải.

2. Ý nghĩa

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

  1. Ánh sáng & nhiệt độ. Trong quá trình sinh trưởng thì cây phải được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên với lượng vừa đủ ở nhiệt độ trong khoảng 23 – 32°C. Nếu cây không có đủ ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá thấp có thể gây ra các đốm đen trên thân cây.
  2. Đất trồng tốt nhất là hỗn hợp gồm 3 phần bùn ao, 2 phần đất mùn, 3 phần đất núi, 2 phần mùn lá, chú ý nên được thay đất và chậu cứ 2 năm một lần để duy trì độ phì nhiêu của đất.
  3. Bất kể mùa nào, đất trồng phải luôn ẩm, tơi xốp nhưng không bị úng, mùa hè trời rất nóng nên buổi tối tưới nước thêm 1 lần. Cây trồng trong chậu nên bón đủ phân, có thể bón phân hữu cơ 20 ngày / lần hoặc bón phân tác dụng nhanh như kali dihydro photphat 30 ngày/ lần để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng sinh trưởng và ra hoa vào mùa xuân. Bạn cũng có thể bón thúc một lần vào đầu hè, giữa ngày hè nóng nực thì ngừng bón phân và tưới nước bùn. Ngừng bón phân vào cuối tháng 9 để tránh sự xuất hiện của các cành mới.
  4. Sau khi thu hoạch quả vào mùa thu thì có thể cắt tỉa và tạo hình. Kiểm tra kỹ hình dáng cây, giữ lại những cành có giá trị làm cảnh, cắt bỏ những cành mọc lộn xộn, chồng chéo, giữ các chồi mới ở những vị trí thích hợp và cắt bỏ những chồi còn lại.

Hướng dẫn tạo hình bonsai cơ bản

Về cách buộc cành, bạn có thể dùng dây đồng cứng 2 – 4 ly. Mấu chốt để buộc dây là tìm đúng điểm lực, buộc đầu dây vào đầu dưới của cành, xoắn hai sợi dây mảnh với nhau vài vòng, kẹp vào đầu trên của cành và từ từ uốn cành cây theo hình vòng cung cần thiết. Nói chung, một cành chỉ nên uốn theo một hướng, hoặc nhiều nhất là hai hướng, phương pháp là như nhau và phải giữ được vẻ đẹp tự nhiên của cành. Sau 1 năm có thể tháo dây buộc và nếu không cắt bỏ, cành sẽ mọc dày hơn.

phòng-ngừa-sâu-bệnh-có-thể-xảy-ra-ở-cây
phòng-ngừa-sâu-bệnh-có-thể-xảy-ra-ở-cây

2. Phòng ngừa sâu bệnh

Nếu thấy lá có đốm đen kèm theo vàng lá thì khả năng cao là cây bị bệnh đốm lá, có thể do không khí lưu thông kém, không đủ ánh sáng và nhiệt độ. Lúc này nên loại bỏ hết lá bị bệnh, sau đó phun 50% carbendazim.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Hạt của cây mẹ có thời gian trưởng thành khác nhau do thời kỳ ra hoa khác nhau. Tuy nhiên, quả trưởng thành sẽ sớm bị nứt và hạt sẽ rụng nên bạn phải chú ý thu hoạch khi quả đã trưởng thành. Việc gieo hạt có thể tiến hành quanh năm miễn sao hạt đã chín nhưng tốt nhất là gieo ngay sau khi thu hoạch. Chọn những hạt tốt, căng mọng, to, chắc, sáng bóng rồi ngâm trong nước ấm 35 – 40°C trong thời gian 10 – 15 ngày, 2 ngày thay nước 1 lần. Bạn cũng có thể ngâm hạt trong 24 giờ, vớt ra cho vào đĩa sứ có lót gạc, phủ 3 lớp gạc giống như gieo giá đỗ rồi đem phơi nắng từ 6 – 8 giờ trong thời gian ủ, trong quá trình phơi nắng chú ý giữ ẩm cho miếng gạc thì sau khoảng 5 – 7 ngày, noãn của hạt sẽ nảy mầm.

Cây gốc ra rễ chậm nên sau khi gieo hạt nên phủ kín chậu hoa bằng màng nilon để giữ ẩm cho không khí và đất, thường 30 – 40 ngày sẽ mọc chồi mới.

2. Giâm cành

Chọn những cành khỏe 1 – 2 năm tuổi vì nó sẽ giúp hom nảy mầm thuận lợi, có ​​thể tập trung auxin đến điểm sinh trưởng thông qua việc kích thích vết thương, rất có lợi cho quá trình lành vết thương và ra rễ của cành. Cắt cành giâm dài khoảng 8 – 10 cm sao cho mỗi đoạn có 4 – 5 đốt, để lại 2 – 3 lá trên cùng của vết cắt và bỏ những lá phía dưới để đẩy nhanh quá trình phân chia mô tế bào của cây. Bạn có thể dùng dung dịch axit axetic 0.05% ngâm sâu 2cm trong 5 – 10 giây trước khi giâm. Rễ mới thường có thể mọc sau 25 – 30 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.