Khi con người hiện nay không thể sống nếu thiếu các thiết bị gia dụng và các thiết bị điện như máy tính, tivi, tủ lạnh, lò vi sóng… thì tất cả các thiết bị này đều âm thầm phát ra bức xạ điện từ, về lâu dài có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ. Chưa kể không khí ở trong một không gian kín (không thông thoáng) thường chứa đầy các chất và khí có hại cho cơ thể vì các khí này được thải ra từ chất tẩy rửa, sản phẩm vệ sinh, hóa chất gia dụng, vật liệu nội thất và thậm chí cả nước máy, từ khói thuốc lá và khí thải ô tô…

Để hạn chế tác động tiêu cực của tia bức xạ cũng như các loại khí độc hại với cơ thể, cây xanh trong nhà thực sự là những máy lọc không khí tự nhiên mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Vì vậy trong bài viết này, Cây cảnh Thái Bình sẽ liệt kê những loài cây lọc không khí tốt nhất để bạn tham khảo và tìm mua nhé!

I. Cây lọc không khí là gì?

Một nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) và Hiệp hội Nhà thầu Cảnh quan Hoa Kỳ (ALCA) cho thấy cây lọc không khí là loài cây có khả năng hấp thụ và loại bỏ các chất độc gây ô nhiễm không khí, chẳng hạn như CO, CO2, Formaldehyde, Trichloroethylene, Benzen và các chất ô nhiễm khác. Tất cả các loại chất này đều có hại cho cơ thể. Trong quá trình quang hợp, thực vật sẽ hấp thụ CO2 mà chúng ta thở ra và chuyển hóa thành O2, đồng thời loại bỏ độc tố khỏi không khí mà chúng ta hít thở như:

 • Formaldehyde từ đồ nội thất làm bằng ván dăm, ván sợi, thảm, da ghế, khói thuốc lá, đĩa nhựa, gas gia dụng… Nó gây dị ứng, kích ứng màng nhầy, hen suyễn, các bệnh về da.
 • Tricloetylen có trong chất tẩy rửa, thảm vải, nước clo, hộp mực máy in và các sản phẩm sơn và vecni. Đây là chất gây ung thư mạnh, gây kích ứng mắt và da, ảnh hưởng đến gan và thận, gây kích động tâm thần vận động.
 • Benzen được tìm thấy trong khói thuốc lá, chất tẩy rửa bao gồm xà phòng, sơn, vecni và các sản phẩm cao su. Đây là một chất gây ung thư có thể gây ra bệnh bạch cầu tích tụ trong mô mỡ, gây kích động tương tự như rượu, khó thở và co giật, đồng thời làm giảm huyết áp.
 • Amoniac có trong thiết bị máy tính, khói thuốc lá và hóa chất gia dụng. Nó gây khô và đau họng, ho, gây sưng thanh quản và phổi.
 • Xylen được sử dụng để sản xuất nhiều loại nhựa, sơn và chất kết dính; nó cũng được tìm thấy trong khí thải ô tô, đồ da và khói thuốc lá. Nó gây kích ứng da, đường hô hấp và màng nhầy của mắt.
 • Bụi PM 2.5 là loại bụi nhỏ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì nó có đường kính không quá 2.5 micron trong không khí.

II. 20+ Loài cây lọc không khí trong nhà tốt nhất

1. Cau cảnh

Cau cảnh có thể loại bỏ hiệu quả các loại độc tố như formaldehyde, xylene và toluene. Nó phát triển mạnh ở nơi có ánh sáng gián tiếp và thích đất hơi ẩm.

2. Lưỡi hổ

Mỗi lá lưỡi hổ có thể hấp thụ trung bình 30mg formaldehyde trong 24 giờ, nếu 6 chậu cây lưỡi hổ được đặt trong một căn phòng rộng 30m2 thì tất cả lượng khí formaldehyde trong nhà có thể bị loại bỏ trong vòng 5 ngày. Loài cây này có sức sống cực kỳ mạnh mẽ và khả năng phát triển tốt trong mọi môi trường nên sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu trồng cây. Ngoài formaldehyde, nó cũng có thể loại bỏ xylene, toluene, trichloroethylene và benzen trong không khí.

3. Lan ý

Loài hoa này không chỉ quyến rũ với những cánh buồm trắng như tuyết (thực ra là lá bắc) mà còn tích cực hấp thụ các chất có hại như amoniac, benzen và formaldehyd, thậm chí còn có khả năng cải thiện độ ẩm không khí (bạn xem phần nội dung dưới cùng). Lan ý có thể làm giảm hàm lượng trichloroethene trong không khí tới 23%, giảm mức độ bào tử nấm mốc phát triển bằng cách hấp thụ các bào tử đó qua lá và sau đó đưa chúng đến rễ cây để làm thức ăn. Nó lại dễ chăm sóc, bạn chỉ cần cho nó một ít ánh sáng hàng ngày là đủ. Cần lưu ý chung là loài này có thể gây độc cho vật nuôi nếu nuốt phải.

4. Ngũ gia bì chân chim

Ngũ gia bì chân chim có thể làm giảm nồng độ formaldehyde khoảng 9mg mỗi giờ, nó cũng có thể hấp thụ nicotin và các chất có hại khác từ khói thuốc và chuyển chúng thành các chất vô hại có nguồn gốc thực vật thông qua quá trình quang hợp.

5. Dương xỉ Boston

Đây là một loại cây trồng trong nhà phổ biến vì tán lá tươi tốt và đặc tính lọc không khí đã được chứng minh trong nhiều thế kỷ qua, nó có thể loại bỏ formaldehyde, xylene và toluene khỏi không khí. Lá dương xỉ có diện tích bề mặt lớn nên có tác dụng làm ẩm không khí, các nhà khoa học cũng chứng minh khả năng vô hiệu hóa bức xạ có hại phát ra từ máy tính và TV của loài cây này. Tương tự như các giống dương xỉ khác, dương xỉ Boston cần có đủ độ ẩm để phát triển.

6. Nha đam

Được biết đến như một cây thuốc có đặc tính chữa bệnh, nha đam còn là một máy lọc không khí đúng nghĩa khi nó có thể hấp thụ formaldehyde, CO, SO2, CO và các chất có hại khác, đặc biệt là formaldehyde vì nếu trồng trong điều kiện ánh sáng 4 tiếng/ ngày, một chậu có thể loại bỏ 90% formaldehyde trong 1m2 không khí, đồng thời có thể tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và hút bụi.

Khi không khí có hại trong phòng quá cao thì trên lá sẽ xuất hiện các đốm, dấu hiệu này cho thấy rằng bạn nên trồng thêm vài chậu nữa vì nó đang bị quá tải.

7. Cúc mâm xôi

Mặc dù là một trong những loại hoa khó trồng nhưng hoa cúc mâm xôi thực sự là loài hoa có thể giúp lọc một số độc tố bao gồm amoniac và benzen thường có trong nhựa, chất tẩy rửa và keo dán.

8. Dây nhện

Trong vòng 24 giờ, nó có thể làm giảm hàm lượng formaldehyde trong không khí trong phòng kín tới 86%. nên thông thường, nếu bạn trồng 1 – 2 chậu cây nhện trong phòng thì chúng có thể hấp thụ toàn bộ khí độc trong không khí. Loại cây này còn là kẻ giữ kỷ lục về khả năng hấp thụ CO, CO2 (lần lượt là 95% và 85%) và giải phóng O2 trong số các loài cây để bàn. Nó rất dễ chăm sóc và phát triển trong nhiều điều kiện ánh sáng, chỉ cần  tránh ánh nắng nóng trực tiếp.

Lục trảo thổ cũng là loài tương tự như dây nhện, nó có thể hấp thụ nhiều chất, đặc biệt là formaldehyde và benzen. Cả 2 loài này đều là loại cây trồng trong nhà phổ biến với lá mọc thẳng có màu xanh lá sọc trắng, không yêu cầu khắt khe về ánh sáng, độ ẩm nên có thể thích nghi với môi trường trong nhà hoặc văn phòng.

9. Trầu bà vàng

Đây là một loại cây linh hoạt và ít cần chăm sóc, có thể phát triển khi trồng trong nước hoặc thủy canh, ở những góc văn phòng thiếu ánh sáng… Theo các nhà nghiên cứu, những ngôi nhà mới xây hoặc cải tạo lại thì nên được thông gió, sau đó đặt một vài chậu trầu bà trong phòng, nó có thể chuyển đổi formaldehyde thành các chất như đường hoặc axit amin trong quá trình trao đổi chất, nó cũng có thể phân hủy hoặc hấp thụ khí benzen do máy móc (photocopy và máy in) phát ra. Nhìn chung, nó có thể loại bỏ hơn 80% khí độc hại trong phòng, nó lại dễ trồng và chăm sóc, không yêu cầu cao về ánh sáng.

10. Xương rồng

Xương rồng là loại cây được nhiều người tin rằng có thể giảm bức xạ điện từ có trong máy tính điện tử, ngoài ra nó cũng hấp thụ CO2 và giải phóng oxy vào ban đêm nên rất thích hợp để trên bàn làm việc.

11. Kim ngân

Cây kim ngân là thường xanh quanh năm có thể hấp thụ khí CO và CO2, giải phóng O2 thông qua quá trình quang hợp, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa khói thuốc lá.

12. Trường sinh

Nếu bạn thích những cây có lá tròn và béo thì trường sinh là một lựa chọn rất phù hợp để bàn làm việc, một số người còn gọi nó là cây máy tính mặc dù nó chẳng có bất kỳ tác dụng bảo vệ bức xạ nào, đơn giản là màu xanh đậm của lá có thể giúp mắt giảm mệt mỏi. Nó cũng rất dễ chăm sóc và có thể trồng trong thủy canh hoặc trong đất, tưới ít nước.

13. Măng leo

Mùi thơm của cây có chứa các thành phần kháng khuẩn có thể loại bỏ vi khuẩn trong không khí nên cây có tác dụng khử trùng không khí.

14. Trúc phát tài

15. Dương xỉ tóc thần

Nó có thể hấp thụ khoảng 20 microgram formaldehyde mỗi giờ nên được coi là chất lọc sinh học hiệu quả. Những người thường phải làm việc cả ngày với sơn hoặc ở gần những người hút thuốc lá thì nên để trên bàn một chậu. Ngoài ra, nó còn ức chế xylene và toluene từ màn hình máy tính và máy in.

16. Ngân hậu

Các chất độc mà cây xanh 10.000 năm tuổi này có thể hấp thụ bao gồm benzen, formaldehyde, CO, trichloroethylene. Nồng độ ô nhiễm trong không khí càng cao thì khả năng thanh lọc không khí càng hiệu quả, rất lý tưởng cho những căn phòng tối và thông gió kém.

17. Dây thường xuân

Mỗi m2 lá dây thường xuân có thể hấp thụ 1.48mg formaldehyde và tổng diện tích lá của 2 chậu trưởng thành là khoảng 0.78m2. Nó cũng có thể hấp thụ benzen tới 90% trong điều kiện ánh sáng chỉ trong 24 giờ. Như vậy trong một căn phòng rộng 10m2 thì chỉ cần 2 – 3 chậu là có thể lọc không khí. Nó cũng hấp thụ bụi hạt. Trichloroethene cũng ít có cơ hội tiếp xúc với cây thường xuân, trong một ngày có thể loại bỏ tới 11% chất này trong không khí.

18. Trầu bà thanh xuân

Chức năng của trầu bà thanh xuân trong việc thanh lọc không khí yếu hơn một chút so với dây nhện hay nha đam nhưng nó có tác dụng rõ ràng hơn trong việc loại bỏ formaldehyde trong không khí, hấp thụ CO2 vào ban đêm. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra nó có thể hấp thụ 90% formaldehyde và các loại khí độc hại khác có trong nhà chỉ trong 2 giờ.

19. Đa búp đỏ

Đây là một loài cây trồng để bàn trong nhà được NASA liệt kê có tác dụng lọc không khí. Nó có lá dày, bóng, hình bầu dục, hơi đỏ, tác dụng chính là loại bỏ formaldehyde từ đồ nội thất, thảm trải sàn và các sản phẩm như chất làm mát không khí, thuốc xịt tóc hoặc sơn móng tay.

20. Cây si

Nó có thể lọc sạch khí benzen, amoniac và axeton, chưa kể đến các chất đơn giản và vô hại hơn như CO2.

21. Phỉ thúy

Lá của cây phỉ thúy thải ra phytoncides và nếu bạn trồng 2 – 3 chậu trên bàn thì sẽ làm giảm 80% hàm lượng vi rút trong phòng.

22. Hoa lan hồ điệp

Hoa lan không chỉ nổi tiếng vì vẻ đẹp của bông hoa mà nó còn là cây lọc không khí, có thể hấp thụ CO2 rất hiệu quả, đồng thời thải ra một lượng lớn khí oxy mỗi ngày. Trong đó có lẽ đặc biệt nhất là Dendrobium, có thể hấp thụ hơi từ các hóa chất như rượu, axeton và formaldehyd và chloroform trong không khí.

23. Phát tài núi

Loài cây này đẹp cả về màu sắc lẫn hình dáng, thân cây thẳng đứng có lá mọc ra từ thân thành chùm, lá là lá kim có mép lá màu đỏ lại có thể sống ở nơi thiếu ánh sáng trong nhà, cũng có thể trồng chậu để bàn. Nó có khả năng hấp thụ tốt các độc tố như sirine và trichloroethylene, benzen, trichloroethylene, xylene, amoniac và oxit carbon. Trong vòng 24 giờ, cây huyết dụ làm giảm tới 70% hàm lượng formaldehyde trong không khí. Nó còn hấp thụ các vi hạt và bụi, “đổi lại” nó sẽ ion hóa không khí trong nhà. Đây là cây cảnh rất cần thiết trong những căn phòng có cửa sổ hướng ra đường.

24. Đuôi công

Thoạt nhìn không có gì nổi bật, loại cây này có rất nhiều đặc tính hữu ích: nó có tác dụng diệt khuẩn (tiêu diệt các vi sinh vật có hại xung quanh cây nhờ phytoncides được giải phóng), hấp thụ khí CO, formaldehyde, amoniac, benzen, nitơ, axeton. Cây trưởng thành còn có tác dụng tăng độ ẩm không khí.

25. Môn trường sinh

Dieffenbachia chống lại các chất độc hại thoát ra từ sàn gỗ như xylene và toluene, nó cũng hấp thụ formaldehyde một cách hiệu quả.

III. 5+ loài cây xanh điều hòa độ ẩm không khí

Khi độ ẩm quá thấp sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu nhưng nếu độ ẩm quá cao sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, mạt bụi phát triển. Độ ẩm là kẻ thù tệ nhất của người hay dị ứng và hen suyễn, do đó nếu bạn muốn điều hòa độ ẩm không khí trong nhà thì có thể trồng một số loài cây sau:

 • Nhắc đến cây có thể điều hòa độ ẩm không khí, điều đầu tiên chúng ta nên giới thiệu chính là cây lan ý, lá có màu xanh ngọc lục bảo và những bông hoa ẩn sau chiếc lá bắc màu trắng. Nó có thể điều chỉnh độ ẩm không khí trong nhà thông qua sự thoát hơi nước nên bạn không phải lo lắng về tình trạng khô hanh nhé! Ngoài việc tưới nước hàng ngày, thỉnh thoảng bạn cũng có thể phun nước lên lá và môi trường xung quanh.
 • Bạn có biết Cây kim tiền chỉ dùng 1% lượng nước trong cây để duy trì sự sinh trưởng, còn lại nước sẽ thoát ra ngoài không khí. Khi chăm sóc cây kim tiền, do bộ rễ nông nên tần suất và lượng nước tưới không nên quá nhiều, nếu không sẽ dễ gây thối rễ.
 • Lưỡi hổ có lá khỏe và gián tiếp đóng vai trò tạo ẩm trong nhà.
 • Thiết mộc lan có lá rộng và thon, có khả năng bay hơi nhiều nước vào không khí, giúp tăng độ ẩm không khí, hút bụi trong không khí, giúp không khí trong nhà trong lành hơn.
 • Các loài trong chi Minh Ty (aglaonema) có thể trung hòa chất độc và giải phóng độ ẩm vào không khí.
 • Hoa lan thuộc chi Dendrobium và hoa Schlumbergera cũng có đặc tính giữ ẩm.

Ngoài ra còn một số loài khác như cây si, phát tài núi, dương xỉ, hoa đồng tiền và dây thường xuân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.