Cây xanh trong văn phòng không chỉ là một yếu tố trang trí mà hơn hết chúng còn có tác động tích cực đến sức khỏe và hiệu quả làm việc của nhân viên. Nhiều nghiên cứu cũng xác nhận rằng sự hiện diện của cây xanh tại nơi làm việc sẽ giúp giảm  căng thẳng và cải thiện khả năng tập trung, vì thế trong thời đại mà phần lớn thời gian của nhiều người làm việc văn phòng thì việc kết hợp các giải pháp xanh này sẽ giúp tạo ra một không gian lành mạnh và thân thiện hơn.

Cây cảnh Thái Bình sẽ gợi ý cho bạn những loài cây trồng văn phòng phổ biến nhất, hãy tham khảo và tìm mua hoặc thiết kế lại cảnh quan cho toàn bộ không gian công ty mình thật “xanh” nhé.

I. Lợi ích khi trồng cây trong văn phòng làm việc

Sự hiện diện của cây xanh có tác động tích cực đến việc cải thiện chất lượng không khí vì cây xanh sẽ nhả oxy và hấp thụ khí CO2 do con người thải ra, chưa kể một số loài còn có khả năng thanh lọc không khí nhờ hấp thụ các khí độc hại với con người. Tiếp theo, màu xanh của lá cây còn có tác dụng xoa dịu mắt và làm dịu tâm trạng đang bị căng thẳng trong công việc.

Nghiên cứu khoa học xác nhận rằng những nhân viên được bao quanh bởi cây cối sẽ thích công việc của họ hơn và tận tâm làm việc hơn, điều này giúp làm tăng hiệu quả công việc và giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn ở nơi làm việc.

Khi chọn cây cảnh cho văn phòng, bạn nên chú ý đến một số yếu tố chính và trước hết là phù hợp với điều kiện của không gian, chẳng hạn như ưu tiên cây trồng không cần nhiều ánh sáng và không cần tưới nước thường xuyên.

II. 20+ Cây trồng trong văn phòng tốt nhất hiện nay

1. Lan ý

Lan ý có tên khoa học là Spathiphyllum, là một loài cây thanh lịch có lá màu xanh đậm, sáng bóng và hoa màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Đây là một loài cây mà NASA phát hiện có khả năng thanh lọc không khí xuất sắc, có thể hấp thụ các độc tố như rượu, Trichloroethylene, axeton, benzen và formaldehyde. Nó có thể thích nghi và phát triển tốt ở những nơi có ánh sáng yếu trong nhà, mùa hè thì tưới 2 lần/ tuần, mùa đông thì 1 lần/ tuần. Hoa nở vào tháng 7 – tháng 8 và có thể nở kéo dài 2 – 3 tháng.

2. Cau tiểu trâm

Có tên khoa học là Chamedora Elegans, một loài rất dễ chăm sóc nên được ưa chuộng trồng trong chậu văn phòng. Cần phân biệt nó với cau vàng ở bên dưới.

3. Các loài huyết giác

Chi huyết giác (Dracena) gồm nhiều loài có những chiếc lá nhọn như lưỡi kiếm nhưng mềm, lá có nhiều màu hoặc một màu tùy thuộc vào loài và giống, dáng cây mọc thẳng trông rất nghệ thuật. Chúng đa phần đều thích những nơi sáng sủa nhưng không nên đặt dưới ánh nắng trực tiếp.

Các loài phổ biến nhất là thiết mộc lan, phát tài núi, đều rất được ưa chuộng. Hoa thiết mộc lan sau khi nở sẽ có mùi thơm nồng, nhất là vào buổi tối nên bạn cần cân nhắc trồng trong văn phòng. Hơn nữa nhựa cây có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi. Bạn không cần tưới nhiều nước, 3 tuần/ lần vào mùa hè và 5 tuần /lần vào mùa đông là đủ.

4. Cây si

Ficus benjamina là một loài có hình dáng cây đẹp, sống lâu năm và phát triển rất chậm nên có thể trồng chậu đặt trong văn phòng. Cây si có lá màu xanh đậm và bóng loáng, thích những nơi sáng sủa nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

5. Cau vàng

Còn gọi là Dypsis lutescens, một loài có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. Cây phát triển khá chậm, lý tưởng để trang trí các phòng lớn của hội trường, khách sạn. Đôi khi nó có thể ra hoa hoặc ra quả trông rất nghệ.

Đặc biệt hơn là cau vàng được liệt kê vào một trong những loài giúp thanh lọc không khí, tăng độ ẩm cho không gian, lại rất dễ trồng. Chỉ cần đặt nó ở nơi sáng sủa trong phòng, nhiệt độ mát mẻ > 15°C là được, không cần tưới nhiều nước.

6. Lưỡi hổ

Lưỡi hổ có nhiều giống nhưng đều có lá cứng, mọc thẳng đứng, trên mặt lá có những mảng màu loang không đều, có giá trị trang trí cao. Lưỡi hổ là một trong những loài có tác dụng thanh lọc không khí mạnh, có thể loại bỏ hiệu quả các chất có hại như CO2 vào ban đêm, ethylene, formaldehyde…

Đây là loại cây sống lâu năm, có bản năng sống cực tốt dù điều kiện bất lợi: không khí khô và ô nhiễm, nhiệt độ và ánh nắng cao, thay đổi môi trường thường xuyên, thiếu nước… nên rất dễ chăm sóc. Thậm chí nó có thể sống tốt trong điều kiện tối 100% suốt vòng đời, tất nhiên chúng tôi không khuyến khích.

7. Kim tiền

Tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, là một loại cây kết hợp giữa vẻ đẹp và sức sống bền bỉ, nó có khả năng chịu hạn, thiếu ánh sáng và độ ẩm không khí thấp, chưa kể lớn tương đối chậm và hiếm khi bị bệnh, lại có tác dụng lọc không khí nên là một loài cây văn phòng lý tưởng. Lý do bởi kim tiền là loại cây mọng nước có thể dự trữ nước và chất dinh dưỡng trong thân củ và lá, nó có thể tồn tại mà không cần nước tới hai tháng.

8. Môn trường sinh

Môn trường sinh gồm nhiều loài kiểng lá đẹp với lá to, xanh, có hoa văn nhiều màu sắc, ví dụ ngân hậu, thanh tâm. Cần nhớ rằng các loài trong chi này có nhựa độc nên không được tiếp xúc tay, mắt, mũi với nhựa cây.

9. Thiên điểu

Hoa thiên điểu là chi có tên khoa học Strelitzia với những chiếc lá lớn như lá chuối, hoa có hình đầu con hạc màu đỏ cam trông rất bắt mắt, nên loài này phù hợp với văn phòng phong cách nhiệt đới. Nó có nguồn gốc từ Nam Phi nên quen với khí hậu ấm áp và khô ráo, chăm sóc rất đơn giản. Cây chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần và trồng ở nơi có nhiều ánh sáng.

10. Kim ngân

Kim ngân là cây thân gỗ nhỏ có lá là lá kép, giống như hình bàn tay xòe ra. Loài này phát triển chậm, thường xanh quanh năm và còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên rất được ưa chuộng trồng trong văn phòng.

11. Trầu bà lá xẻ

12. Trầu bà vàng

Trầu bà vàng (Pothos) với những chiếc lá hình trái tim và hoa văn đẹp mắt trên phiến lá, một loài cây có khả năng hấp thụ tốt các chất độc như amoniac trong không khí, có thể trồng trong bình nước hoặc dưới đất, lại không cần chăm sóc nhiều.

13. Trúc phát tài

Đây là một loài cây lâu năm mọc thành bụi, thân có khớp nối giống như thân tre nhưng mềm, lá mọc đơn, dài và thon. Loài này dễ chăm sóc, trong phong thủy là loại cây cát tường mang lại may mắn về tiền bạc nên được nhiều người yêu thích.

14. Dương xỉ Boston

Điểm độc đáo của loài này là nó là một bụi cây có lá dài, khỏe mọc từ gốc thân và những chiếc lá nhỏ mọc giữa mỗi cuống lá. Đây cũng là loài có thể thanh lọc không khí, nó hấp thụ formaldehyde, xylene, toluene rất tốt, nó cũng có khả năng loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc trong không khí nữa nên rất thích hợp trồng ở các văn phòng mới. Chỉ cần tưới nước nhiều hơn vào mùa xuân hè, hạn chế phơi nắng giữa trưa là được.

15. Homalomena Rubescens

Loài này có lá to, bóng và hình trái tim rất đẹp, có màu xanh đậm tương phản với màu đỏ thẫm của cuống lá. Nó cũng có khả năng hấp thụ các độc tố trong không khí, đặc biệt là khí amoniac.

16. Xương rồng

Khi nói đến khả năng chống bức xạ từ máy tính thì đầu tiên mọi người sẽ nghĩ đến cây xương rồng, xương rồng lê gai là lựa chọn tốt. Xương rồng là loại cây cứng cáp, dễ nuôi và phát triển nhanh.

17. Ngọc bích

Cây ngọc bích có lá đầy đặn, gần tròn, xếp chồng lên nhau và có kích thước nhỏ, màu xanh đậm. Đôi khi nó sẽ ra hoa màu trắng và hồng, nhỏ trông rất đẹp nếu để trên bàn làm việc. Đây là loại cây ưa đất khô, bạn nên mang nó ra phơi dưới ánh nắng buổi sáng sau mỗi lần tưới và tránh ánh nắng gay gắt cả ngày.

Trong phong thủy nó có thể giúp bạn tăng cường năng lượng tích cực, thăng tiến trong sự nghiệp, đem lại tiền tài cho chủ nhân. Nó cũng được làm quà tặng chuyển công tác, quà tặng tân gia. Càng trồng nhiều và càng có nhiều lá thì người ta tin rằng nó sẽ càng mang lại nhiều may mắn.

Bạn chỉ cần tưới 1 lần/tuần là đủ.

18. Nha đam

Nha đam hay lô hội có thể tiêu diệt nhiều loại virus nấm khác nhau trong không khí, nó cũng có thể hấp thụ formaldehyde, CO2, SO2 và các chất có hại khác, đặc biệt là formaldehyde (loại bỏ hiệu quả 90% formaldehyde trong 1m2 không khí).

Nha đam là cây lá mọng, dày và có gai. Đây là loài được trồng phổ biến trong nhà hoặc văn phòng, không cần tưới nước nhiều vì trong lá có chứa nhiều nước. Bạn chỉ nên tưới khi bề mặt đất khô.

19. Cây trường sinh

Nó có tác dụng thanh lọc nhất định đối với formaldehyde, xylene và khói thuốc phụ, là cây thân thảo khá nhỏ nhưng lá rất to so với kích thước cây, bề mặt nhẵn bóng và màu xanh đậm trông rất bắt mắt nên nhiều người đặt nó trên bàn làm việc. Loài này không cần tưới nhiều nước.

20. Dây thường xuân

Cây thường xuân có thể thanh lọc không khí trong nhà và hấp thụ các loại khí độc hại như benzen, formaldehyde do đồ nội thất và đồ trang trí trong nhà thải ra. Cách chăm sóc không khó như bạn nghĩ vì đây là loại cây có khả năng thích nghi tốt với những nơi thiếu ánh sáng, thích thời tiết mát mẻ và cần nhiều nước.

21. Hồng môn

Hồng môn là loại cây cảnh có màu sắc tươi sáng, hoa có các màu trắng, hồng, đỏ và cũng có hình dạng rất khác thường. Nó cũng có tác dụng thanh lọc nhất định đối với formaldehyde, xylene và khói thuốc lá. Nếu đặt trên bàn làm việc văn phòng thì nó sẽ làm cho tâm trí sảng khoái và vui vẻ hơn. Nó cũng thích điều hòa, giúp hoa tươi và phát triển tốt hơn.

22. Dây nhện

Có rất nhiều loài cây nhện nhưng phổ biến nhất là cây nhện viền xanh và viền bạc (lục trảo thổ). Về tác dụng thanh lọc không khí của cây nhện thì khỏi nói, cực kỳ tố. Đây cũng không phải là loại cây ưa ánh sáng, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 25°C nên lý tưởng để trồng trong văn phòng làm việc.

23. Cây sống đời

Sống đời là một loài cây cảnh có hoa và lá, thời kỳ ra hoa rơi vào dịp Tết Nguyên đán, lá tròn trịa và có màu xanh rất đẹp. Bạn cũng có thể trồng trong nước hoặc đất, nó ưa môi trường nhiều nắng, tốt nhất là có ánh nắng trực tiếp. Nhìn dung loài này khá dễ trồng.

24. Hoa thủy tiên

Thủy tiên có khả năng hấp thụ thủy ngân, hoa cũng rất đẹp và được phụ nữ ưa chuộng. Nó nở hoa vào đầu mùa xuân, ưa ánh sáng, nước và phân bón. Ban ngày thì đặt chậu thủy tiên ở nơi có nắng, có đủ ánh nắng để lá xanh tươi và hoa có mùi thơm.

25. Bạc hà

Cây bạc hà có mùi hăng rất sảng khoái, có thể giúp kích thích thần kinh não nên thích hợp để đặt trên bàn làm việc trong văn phòng, khi cây lớn lên có thể sẽ nở những bông hoa nhỏ màu xanh. Nó cũng rất dễ trồng., chỉ cần lấy một cành hoặc thân cây bạc hà nhất định và cắm vào đất trong vài ngày đầu và tưới nước vừa phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.