Trong thế giới ngày càng đô thị hóa và công nghệ ngày càng tiên tiến hiện nay thì việc kết nối với thiên nhiên đặc biệt rất quan trọng nếu muốn duy trì sự cân bằng trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy hãy để thiên nhiên len lỏi trong mọi ngóc ngách của ngôi nhà và biến nhà mình trở thành một ốc đảo yên bình nhất, ngay cả trong phòng tắm nhé!

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích nhìn thấy được của thực vật đối với con người như làm thuốc, dược liệu, thanh lọc không khí và cả những lợi ích không nhìn thấy được như:

  • Giúp cải thiện tâm trạng, mang lại cảm giác vui vẻ và nhiều năng lượng hơn.
  • Làm giảm mức cortisol khi trồng trong phòng tắm, giúp giảm căng thẳng.
  • Đặc tính lọc không khí của một số loại cây làm giảm phản ứng dị ứng và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và/hoặc vi rút.
  • Mùi hương nhẹ nhàng từ một số loài như hoa oải hương hay hoa nhài giúp kích thích các giác quan.
  • Đem lại bầu không khí tự nhiên và thư giãn, giúp phòng tắm vốn là nơi rất riêng tư có thể kết nối với thiên nhiên.
các-loài-cây-trồng-nhà-tắm
các-loài-cây-trồng-nhà-tắm

10+ Cây trồng phòng tắm phù hợp nhất

Cần lưu ý rằng những loại cây tốt nhất cho phòng tắm là những cây nhiệt đới, chẳng hạn như những loài có nguồn gốc Đông Nam Á, Nam Phi hoặc Trung Mỹ. Lý do là vì chúng thường phát triển trong môi trường ẩm ướt và ấm áp, rất phù hợp với điều kiện độ ẩm và nhiệt độ trong phòng tắm.

1. Lan ý

Lan ý là loài thân thảo có hoa màu trắng nhỏ nằm bên trong một chiếc lá bắc màu trắng rất đẹp, nó có khả năng hấp thụ rất nhiều độc tố trong không khí bao gồm benzen, formaldehyd, axeton và tất cả các loại rượu, chưa kể khả năng điều hòa độ ẩm trong không khí cực kỳ tốt. Đây có lẽ là loài cây trồng nhà tắm phù hợp nhất bạn nên nghĩ tới đầu tiên.

2. Tillandsia

Tillandsia có tác dụng hút ẩm, nó cần ánh sáng nhưng không phải trực tiếp nên cũng phù hợp trong phòng tắm.

3. Dây thường xuân

Đây là một loài cây leo có thể khử mùi và cũng được NASA xác nhận là loại cây giúp thanh lọc không khí tốt nhất, nhất là formaldehyde. Loài này chỉ cần ánh nắng vừa phải và chỉ tưới nước khi đất khô.

4. Dây nhện

5. Ráy voi

Cây ráy voi có những chiếc lá lớn màu xanh đậm với các cạnh lượn sóng và các đường gân trang trí nổi hẳn lên phiến lá nên trông rất hoành tráng, nó thích nghi tốt với môi trường độ ẩm cao và nhiệt độ cao như phòng tắm, bạn nên đặt nó ở cạnh cửa sổ lớn. Cần lưu ý vào mùa đông thì ngừng tưới nước vì nó đang ngủ đông.

6. Môn trường sinh

Đây cũng là loại cây ưa ẩm nên rất lý tưởng cho phòng tắm, nó có lá có hai màu mềm mại với các hoa văn đốm đặc trưng. Nó phát triển tốt ở một vị trí sáng sủa, thích đất hơi ẩm, ấm áp (nhiệt độ tối ưu là 20 – 25°C). Cần lưu ý là nó có độc nên phải đặt nó xa tầm tay của trẻ em và động vật.

7. Cẩm nhung

Một loài cây nhỏ nhắn có lá hình bầu dục màu xanh đậm, với mạng lưới các đường gân màu trắng, hồng, đỏ, vàng hoặc cam hiện rõ trên phiến lá. Cây trưởng thành chỉ cao khoảng 15 cm, nó thích những vị trí nửa râm mát và khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì lá có thể bị đổi màu. Cây cần được tưới nước thường xuyên và bạn cũng có thể bón phân mỗi tháng một lần.

8. Hoa hồng môn

Đặc điểm nổi bật của nó là những chiếc lá to, sáng bóng, có hình bầu dục hoặc hình trái tim và những bẹ hoa có màu sắc đậm (thường bị nhầm với chùm hoa). Nó thích nhiệt độ ấm áp (tối ưu là 20°C).

9. Các loài trong chi Minh ty

Aglaonema thích ánh sáng khuếch tán và nhiệt độ ấm áp 24 – 27°C, tưới nước vừa phải, tránh tưới quá nhiều nước có thể gây thối rễ.

10. Hoa lan

Hoa lan không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn giúp hấp thụ một lượng lớn CO2 và giải phóng oxy mỗi ngày, đặc biệt là loài lan Dendrobium (như lan vảy rồng, phi điệp kép) có thể hấp thụ hơi từ các hóa chất như rượu, axeton và formaldehyd và chloroform từ không khí. Hoa lan có thể nở hoa trong nhiều tuần.

11. Kim tiền

Kim tiền dễ chăm sóc và cần một chút ánh nắng, không cần tưới nhiều nước. Loài này có thể giúp khử mùi phòng tắm, lại mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

12. Dương xỉ Boston

Dương xỉ Boston nổi bật nhất với khả năng thanh lọc không khí và khử mùi nhà tắm và vì đây là loại cây ưa độ ẩm cao nên nó có thể hấp thụ độ ẩm trong không khí, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

13. Lưỡi hổ

Đây là một loài cây rất dễ trồng, nổi bật với đặc điểm giải phóng oxy vào ban đêm chưa kể khả năng lọc không khí rất tốt. Nó rất khó chết, lưỡi cứng và dày, màu lá đẹp nên rất phù hợp trồng trong nhà tắm.

14. Trầu bà vàng

Đây là một loại cây cứng cáp và có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng và độ ẩm thấp, có thể trồng thủy canh hoặc trồng đất đều được. Ngoài ra, khả năng lọc không khí khi giúp loại bỏ khí độc hại như benzen và tricloetylen, nó cũng có thể hấp thụ tới 75% lượng khí CO2, chưa kể khả năng và khử mùi phòng tắm. Nếu trồng trong nước thì chỉ cần thay nước mỗi tháng một lần.

15. Măng tây

Măng tây thích độ ẩm cao như trong phòng tắm và có thể phát triển tốt trong cả điều kiện ánh sáng vừa phải và sáng toàn phần, nó có thể cao tới 60 cm.

16. Phong lộc hoa

Vào mùa đông, cây nở hoa với các chùm hoa màu vàng, hồng hoặc đỏ kéo dài trong vài tuần.

Những loài tốt nhất cho phòng tắm thường là những loài ưa độ ẩm không khí cao, chịu được nhiệt độ cao và không cần quá nhiều ánh sáng để quang hợp, nhiều cây trong số chúng thậm chí không cần tưới nước vì chúng chỉ cần hút ẩm từ không khí như nha đam. Bạn chỉ cần thường xuyên loại bỏ những phần cây bị ố vàng và lau bụi thường xuyên trên lá, cuối cùng hãy nhớ không để cây tiếp xúc với hóa chất dùng trong phòng tắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.