Nắng nóng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta, theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và say nắng. Mùa hè năm 2025 hứa hẹn sẽ phá kỷ lục về nhiệt độ, nhiều điểm nắng nóng bất thường khắp cả nước nhưng làm thế nào để chuẩn bị cho nhà mình vào những ngày nắng nóng mà không uể oải vì máy điều hòa? Cây cảnh Thái Bình sẽ gợi ý cho bạn những loài cây có tác dụng giảm nhiệt độ trong nhà xuống 1-  2°C mà không cần sử dụng máy điều hòa.

cây-xanh-giảm-nhiệt-độ-trong-nhà
cây-xanh-giảm-nhiệt-độ-trong-nhà

10+ Loài cây xanh giúp giảm nhiệt độ trong nhà tốt nhất

Tất cả chúng ta đều biết rằng thực vật thực sự có thể làm mát không khí trong nhà thông qua một quá trình quang hợp, gọi là thoát hơi nước qua lá. Thoát hơi nước là quá trình nước từ trong đất do cây hút lên và bay hơi ra khỏi lá, tham gia vào quá trình hô hấp của cây. Điều đặc biệt của cây xanh là nó sẽ nhả oxy cùng hơi nước vào không khí, đồng thời hấp thụ CO2 trong nhà vào ban ngày. Do đó hầu hết tất cả các loài cây xanh đều có tác dụng giảm nhiệt độ trong phòng.

Tuy nhiên đây là những loài có khả năng thoát hơi nước lớn lại phù hợp trồng trong nhà nên có tác dụng giảm nhiệt tốt nhất. Ngoài ra, để tăng hiệu quả làm mát phòng của cây xanh thì bạn hãy tăng khả năng thoát hơi nước cho cây bằng những mẹo sau:

  • Tưới nước thường xuyên nhưng không tới mức úng.
  • Tăng kích thước chậu.
  • Không tỉa cây.

Không vòng vo nữa, chúng ta sẽ vào nội dung chính của bài viết này.

1. Đa búp đỏ

Tên khoa học của nó là Ficus elastica, thuộc họ Moraceae. Tên elastica có nghĩa là “cao su”, ám chỉ nhựa trắng trong cây có thể làm cao su, nếu trồng dưới đất, nó có thể cao 25 mét. Thân cây có màu nâu sẫm, tất cả các bộ phận đều có mủ màu trắng, lá đơn hình bầu dục, mép lá dày, cứng, nhẵn và sáng bóng. Cuống lá có màu đỏ tươi, hoa nhỏ, chia thành từng cặp, quả có hình cầu và hình bầu dục khi trưởng thành chuyển sang màu vàng.

2. Lưỡi hổ

Được ưa chuộng trồng trong nhà nhất có lẽ là cây lưỡi hổ vì đây là loại cây dễ chăm sóc, khỏe mạnh và có thể phát triển trong mọi điều kiện môi trường, chưa kể khả năng thanh lọc không khí cực kỳ tốt của nó và đã được NASA công nhận. Có nhiều giống khác nhau, chẳng hạn như lưỡi hổ vàng, lá ngắn. lưỡi hổ lá tròn, lưỡi hổ đốm… Nó nhả oxy vào ban đêm và có thể trồng hoàn toàn trong bóng tối ở phòng ngủ.

3. Trầu bà lá xẻ

Monstera là tên một chi thực vật thuộc họ Araceae. Từ Monstera xuất phát từ tiếng Latin của monstrum, có nghĩa là lạ hoặc bất thường, xuất phát từ hình dạng của những chiếc lá trông rất khác biệt so với những loài cây khác, lá xẻ sâu vào trong tạo thành nhiều thùy trông như những vết rách, mục đích của nó có thể là giúp làm giảm sức cản của gió tự nhiên. Nói chúng với tán lá lớn thì khả năng thoát hơi nước của cây này là vô địch.

4. Cây dương xỉ

Dương xỉ có thể làm tăng độ ẩm không khí trong phòng nhờ khả năng thoát hơi nước nhanh tới mức kinh ngạc, chưa kể khả năng thanh lọc không khí hiệu quả, giúp con người cảm thấy như đang ngồi giữa thiên nhiên vậy.

5. Cau vàng

Đây là một bụi cây cao khoảng 2-4 mét, lá xẻ thùy như chiếc quạt nan, lá có màu xanh đậm sáng bóng. NASA cũng chứng minh loài này có khả năng thanh lọc không khí nhờ hấp thụ và loại bỏ các chất gây ô nhiễm độc hại trong không khí như formaldehyde. Trichloroethylene, benzen và các chất ô nhiễm khác, chưa kể có thể làm tăng độ ẩm trong không khí lên 5%. Do đó đây là một loài cây đáng để trồng trong nhà vào mùa hè.

6. Kim tiền

Tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, một loại cây mọng nước. Thân củ nằm dưới đất và có màu nâu nhạt, lá có màu xanh bóng hình bầu dục và tròn mọc ra từ thân tròn mọng nước. Loài này phát triển tốt khi trồng trong nhà.

7. Dây thường xuân

Cây thường xuân là loại cây thân leo nhỏ, mềm, có thể leo cao 2 – 4 mét, lá hình bầu dục rộng, lõm thành 3 – 5 thùy. Hiện nay có những giống có lá lốm đốm màu trắng hoặc màu kem trông rất bắt mắt, đôi khi nó có thể nở hoa từ nách lá vào tháng 12 – tháng 3. Miễn là bạn trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt, có hàm lượng chất hữu cơ cao, nó thích những nơi có nắng cả ngày chưa kể khả năng thanh lọc không khí cực tốt.

8. Cây bàng Singapore

Có tên khoa học là Ficus lyrata, thuộc họ Moraceae. Đây là một loại cây bụi có nguồn gốc ở phía tây châu Phi. Nó có các phiến lá rất lớn có màu xanh đậm, dày và bóng, các gân lá nổi rõ. Loài này thích đất mùn, thoát nước tốt và ánh sáng mặt trời vừa phải, không thích nhiều ánh sáng mặt trời.

9. Trầu bà thanh xuân

Đây là cây thân thảo có nguồn gốc từ Nam Mỹ, lLá có hình lượn sóng và xẻ sâu giống như trầu bà lá xẻ, trông khá đẹp mắt. Cây có chiều cao trung bình khoảng 50 – 60 cm và được coi là loại cây kiểng lá rất được ưa chuộng hiện nay, ngoài công dụng làm cây trang trí trong nhà còn tạo không gian thư giãn nhờ khả năng lọc không khí, tăng độ ẩm trong không gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.